Săn dế cơm để… “kiếm cơm sườn”

Nghề săn dế cơm  trong lòng đất tại Cần Thơ đang vào mùa nhộn nhịp đã giúp cho nhiều người ở địa phương có thêm thu nhập.

Dế cơm xuất hiện nhiều ở vùng đất Bình Thủy – TP. Cần Thơ (gần sân bay quốc tế Cần Thơ) từ tháng 4 đến hết tháng 8 âm lịch. Dế cơm thích sống ở vùng đất gò cao, đất pha cát bỏ hoang hoặc nơi trồng các loại khoai, đậu, bắp…

san de

Bình quân vào mùa săn dế cơm tại khu vực Bình Yên A, phường Long Hòa, quận Bình Thủy có hàng chục người chuyên sống bằng nghề săn dế bán.

Hang dế ở dưới đất rất dễ nhận biết vì chúng đùn cát cao lên để làm hang sinh sống. Dế cơm làm hang trên gò cát chỉ độ sâu khoảng 40 – 50 cm. Người bắt phải dùng len để đào hang, chỉ đào 3 – 5 lớp len là bắt được chúng.

Anh Kiều Văn Bình ở khu vực Bình Yên A, phường Long Hòa, quận Bình Thủy chuyên trồng rẫy bán. Ngoài giờ làm rẫy xong, anh đi săn dế khoảng 1 – 2 giờ là bắt được 150 – 300 con/ngày. Theo anh Bình, nghề này không dễ kiếm tiền vì không phải khu vực nào cũng có dế cơm ở. Thông thường, nó chỉ ở những nơi có đất gò, cao, đặc biệt là đất giồng cát mới có…

san de1

Anh Kiều Văn Bình săn dế khoảng 1-2 giờ là bắt được 150 -300 con/ngày

Thông thường, một hang dế ở chỉ có một con, rất hiếm hang ở 2 – 3 con. Dế cơm sống ở vùng đất này to bằng ngón tay cái, lớn gấp đôi dế thông thường ở vùng khác.

Hiện nay, dế cơm bắt bán cho khách với giá từ 2.000 – 2.500 đồng/con, còn vào cuối vụ tăng lên 4.000 – 5.000 đồng/con. Một ít quán ở Cần Thơ chế biến món ăn từ dế cơm, họ đến tận nhà anh Bình để đặt hàng mua dế về bán cho thực khách với giá 8.000 – 10.000 đồng/con (đã chế biến sẵn). Cách chế biến món dế rất đơn giản. Dế còn sống, lấy ruột ra, rửa sạch và nhét một hạt đậu phộng vào. Sau đó, bỏ vào chảo dầu để sôi chừng vài phút là chín giòn.

Theo KHPT