Rạng danh món bánh mì Việt tại Hoa Kỳ

Các món ăn Việt ngày càng quen thuộc với khẩu vị của người Mỹ, nhất là món bánh mì. Vì sự đa dạng, dễ ăn, bánh mì đã chinh phục được khẩu vị của rất nhiều thực khách Mỹ. Vậy điều gì dẫn đến việc người Mỹ thích ăn bánh mì?

Vùng Orange County, California có dân số người gốc Việt gần 200 ngàn người, nên đi đâu cũng thấy tiệm bánh mì. Chính vì lí do đó, các thực khách Mỹ phải ăn thử cho biết.

Banh-mi-handbook

Anh Matt Ulfelder, sinh viên đại học Cal State Fullerton, cho biết: “Bánh mì Việt là một trong những món ngon nhất tôi từng ăn. Từ trước giờ, tôi đâu biết món ăn Việt là gì, mãi đến khi có đứa bạn rủ đi ăn bánh mì ở gần trường.”

“Bây giờ, tuần nào tôi cũng có phải ổ bánh mì, hay tô phở mới chịu được,” anh Matt cho biết thêm.

Tại New Orleans, Louisiana, với dân số người gốc Việt chừng 14 ngàn, bánh mì là một món ăn gắn liền với văn hóa của người bản xứ. Thành phố này có món “po’ boy” rất nổi tiếng, và có thể được coi là họ hàng xa của món bánh mì, vì cũng là ổ baguette kẹp các món nhân bên trong.

Người Việt tại Louisiana từng bán bánh mì dưới tên gọi “Vietnamese po’ boy” để đánh vào sự quen thuộc với món này của người dân bản xứ. Cho đến hôm nay, bánh mì đã trở thành một món ăn hằng ngày của người dân New Orleans.

Ông Anthony Bourdain – một chuyên gia ẩm thực, và người dẫn chương trình của phóng sự nhiều tập No Reservations – khen món bánh mì: “Đây là một bản giao hưởng trong một cái sandwich.”

Các đầu bếp trên khắp Hoa Kỳ bây giờ cũng tập làm món bánh mì theo kiểu chính gốc, hoặc theo cách chế biên riêng của từng người.

Ông John Mitzewich, hay còn được gọi là “Chef John”, đầu bếp của đài dạy nấu ăn Food Wishes trên YouTube với hai triệu người theo dõi, là một trong những đầu bếp Mỹ làm món bánh mì.

Ông John có ba video dạy làm món bánh mì: làm bánh, nướng thịt, và gôm thịt và bánh lại thành món bánh mì. Ông cho rằng: “Theo tôi, bánh mì là món sandwich ngon nhất trên thế giới, và tôi muốn dạy mọi người làm món bánh mì theo cách chế biến của tôi.”

Trong những năm gần đây, các món ăn “fusion,” tức là món ăn của quốc gia này kết hợp với món ăn của quốc gia khác, là một trào lưu rất thịnh trên khắp thế giới. Dĩ nhiên, bánh mì cũng được “fusion.” Bánh mì được kẹp với các món nhân như thịt bò bulgogi của Nam Hàn, tôm và hào chiên theo kiểu “po’ boy” của Louisiana, bánh mì hamburger, và nhiều kiểu khác.

Ngoài ra, còn có rất nhiều sách dạy nấu món ăn Việt Nam bán tại các nhà sách ở Hoa Kỳ. Tất nhiên là không thể nào thiếu món bánh mì.

Bánh-mì

Các trang mạng truyền thông xã hội cũng là một lí do lớn làm món bánh mì ngày càng nổi tiếng. Các trang như Facebook, Twitter, và nhất là Instagram. Ai đi ăn cũng chụp hình, rồi đăng lên Instagram cho bạn bè coi.

Anh Jose Prado, một sinh viên tại trường Golden West College gần Little Saigon, cho biết: “Tôi thấy đứa bạn đăng hình ổ bánh mì trên Instagram nhìn ngon quá. Tôi hỏi nó ăn chỗ nào rồi đi ăn thử, từ đó tôi thích ăn bánh mì luôn.”.

Bánh mì ngày càng phổ biến, mà người Mỹ vẫn chưa biết phát âm chữ “bánh mì”, cứ đọc là “ban mi”. Thôi thì để họ ăn “ban mi” tạm vậy.

NV