Phụ huynh bị lừa hàng trăm triệu đồng sau cuộc gọi ‘Con đang cấp cứu’

Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục tiếp nhận nhiều trường hợp phụ huynh đến tìm con sau khi nhận được cuộc điện thoại từ số máy lạ báo “con đang cấp cứu”.
Phụ huynh cần cảnh giác những cuộc gọi từ số máy lạ để tránh bị lừa đảo. Ảnh: Choray.vn.
Phụ huynh cần cảnh giác những cuộc gọi từ số máy lạ để tránh bị lừa đảo. Ảnh: Choray.vn.

Ngày 6/3, có nhiều phụ huynh đến Bệnh viện Chợ Rẫy tìm con vì nhận được cuộc gọi báo “con đang cấp cứu”.

Cụ thể, vào lúc 9 giờ 40 sáng cùng ngày, Phòng Bảo vệ Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận thêm 1 trường hợp là chị N.T.P (SN 1986) phụ huynh có con học tại Trường Hoàng Diệu (quận Tân Phú, TPHCM) bị lừa gạt chuyển khoản gấp 20 triệu đồng với lý do con của chị bị té chấn thương sọ não đang cần tiền mổ gấp.

Khoảng 10 giờ cùng ngày, đơn vị này tiếp nhận thêm 2 trường hợp là phụ huynh của Trường Quốc tế Canada (quận 7) và Trường Á Châu (quận 10) đến trình báo.

Đối tượng yêu cầu mỗi phụ huynh chuyển khoản 200 triệu đồng, trong đó chị Đ.T.M.T (SN 1981) đã chuyển khoản 2 lần vào 2 số tài khoản lạ tên Nguyễn Duy Thái và Thạch Vũ Hà tổng cộng 200 triệu đồng. Anh N.Đ.N (SN 1979) phụ huynh có con học Trường học Quốc tế Canada cũng được đối tượng yêu cầu chuyển khoản nhưng anh N. đã không chuyển số tiền này mà trực tiếp đến bệnh viện xác thực lại thông tin.

Đến khoảng 12 giờ cùng ngày, chị L.V.T (SN 1980) – phụ huynh có con học ở Trường THCS Lương Định Của (TP Thủ Đức), trình báo đã chuyển khoản 20 triệu đồng vào STK tên Đặng Thùy Trang cũng với lý do con bị té chấn thương sọ não đang nhập Bệnh viện Chợ Rẫy và cần nộp tiền tạm ứng để mổ gấp.

Theo Thạc sĩ Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy, Ngoài các trường hợp trên còn có một phụ huynh ở Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền đã gọi điện đến phòng công tác xã hội của BV Chợ Rẫy để kiểm tra nên chưa chuyển tiền. Có thể phụ huynh đã nắm được thông tin cảnh báo trên báo chí trong những ngày vừa qua.

Trước chiêu thức lừa đảo lan rộng, các trường cũng phát đi thông tin cảnh báo đến phụ huynh. Ban giám hiệu Trường THCS Lương Định Của cũng đã chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm thông tin lên các nhóm Zalo có phụ huynh lớp mình về việc cần nâng cao cảnh giác trước các trường hợp nghi giả mạo thầy cô, nhân viên nhà trường để lừa đảo.

Cô Vũ Thị Minh Hiếu, Phó hiệu trưởng Trường THCS Lương Định Của cho biết: “Nhà trường đã chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm các lớp thông tin đến phụ huynh lớp mình các số điện thoại của nhà trường.

Đặc biệt, tất cả mọi vấn đề của học sinh sẽ được giáo viên chủ nhiệm hoặc từ nhà trường cung cấp đã cung cấp cho phụ huynh trước đó. Nếu phụ huynh nhận được bất kỳ thông tin nào không đến từ các số điện thoại từ phía nhà trường giới thiệu, vui lòng liên hệ lại với nhà trường để xác nhận thông tin”.

Trước đó, chiều 3/3, Bệnh viện Chợ Rẫy phát đi thông tin khẩn về việc bệnh viện bị mạo danh để lừa đảo. Cụ thể, bệnh viện tiếp nhận 3 phụ huynh của Trường Quốc tế Việt Úc TPHCM đến tìm con do có người thông báo con họ nhập viện cấp cứu ở đó. Trong số này, 2 phụ huynh đã chuyển 70 triệu đồng vào tài khoản do người lạ cung cấp.

Bệnh viện Chợ Rẫy khuyến cáo nếu gặp trường hợp tương tự, phụ huynh có thể liên hệ đến tổng đài qua số điện thoại 028.3855.4137, nhấn phím 0. Sau đó, báo tổng đài viên kết nối đến khoa/phòng điều trị có liên quan để xác nhận thông tin người nhà nằm viện, các khoản viện phí, số tài khoản thanh toán của bệnh viện trước khi chuyển khoản.

 

 

Nguồn :https://giaoducthoidai.vn/phu-huynh-bi-lua-hang-tram-trieu-dong-sau-cuoc-goi-con-dang-cap-cuu-post628874.html