Phẫu thuật miễn phí cho trẻ em di tật bẩm sinh khe hở môi vòm miệng

Từ ngày 25/5 đến ngày 29/5/2020, Bệnh viện đa khoa Hà Đông tổ chức “Tuần lễ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em dị tật bẩm sinh khe hở môi, vòm miệng”. Chương trình được thực hiện bởi sự phối hợp giữa Bệnh viện đa khoa Hà Đông và Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA), tổ chức Smile Train (Hoa Kỳ) tài trợ.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi. Ảnh: Thiện Tâm.

Phát biểu lễ khai mạc, BSCKII Đào Thiện Tiến, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết, dị tật khe hở môi, vòm miệng là bệnh bẩm sinh, là bệnh lý mang tính xã hội do đó cần sự chung tay của ngành y tế và toàn xã hội. Các tật khe hở môi, vòm miệng làm thay đổi cấu trúc giải phẫu, hình thể thẩm mỹ của mặt, gây ra những rối loạn chức năng về ăn uống, hô hấp, phát âm của trẻ, tác động nặng nề đến tâm lý của bệnh nhân và gia đình. Do đó, trẻ cần được điều trị sớm bằng phương pháp phẫu thuật tạo hình khe hở môi, vòm miệng nhằm phục hồi giải phẫu thẩm mỹ và chức năng của môi, mũi, vòm miệng, mở ra tương lai tươi sáng cho các trẻ.

Hoạt động được triển khai, với mong muốn mang lại cho trẻ mắc dị tật bẩm sinh khe hở môi, vòm có lại miệng nụ cười tự tin và trọn vẹn như bao bạn bè, được sự cho phép của Sở Y tế Hà Nội, chương trình tổ chức khám sàng lọc, tư vấn miễn phí cho gia đình các bé mắc dị tật bẩm sinh khe hở môi, vòm miệng về lợi ích sau khi phẫu thuật và các hoạt động trong quá trình thực hiện phẫu thuật, thẩm mỹ.

Sau khi khám sàng lọc, các bác sĩ khoa Răng – Hàm – Mặt, Bệnh viện đa khoa Hà Đông sẽ tiến hành phẫu thuật tạo hình đóng khe hở môi, vòm miệng cho trẻ em không may mắc phải dị tật khe hở môi, vòm miệng từ 3 tháng đến 9 tuổi. Đồng thời, tư vấn dinh dưỡng, kiến thức chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhi sau phẫu thuật.

Tham dự tại buổi lễ, TS Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá cao hoạt động ý nghĩa mang tính nhân đạo sâu sắc của Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Tuy nhiên, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu bệnh viện cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, các trang thiết bị… phối hợp với các chuyên gia có tay nghề cao về Răng – Hàm – Mặt, Tai – Mũi – Họng, Gây mê, phẫu thuật tốt cho các trẻ và đem lại nụ cười tươi sáng cho các cháu bị dị tật bẩm sinh. Đồng thời, bệnh viện cần nỗ lực kêu gọi các nhà hảo tâm đưa đến những nguồn tài trợ ý nghĩa để thực hiện tốt, hiệu quả cho các cháu bị dị tật bẩm sinh khe hở môi, vòng miệng, nhân lên những nụ cười không chỉ cho các bé mà còn cho cả gia đình, người thân các bé.

Chị Trần Thị Yến, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội xúc động chia sẻ, con tôi (9 tháng tuổi hở hàm ếch) không may sinh ra bị dị tật, qua tìm hiểu, vợ chồng tôi quyết định đưa cháu đến Bệnh viện đa khoa Hà Đông để được khám và phẫu thuật. Đến đây được các bác sĩ đón tiếp rất nhiệt tình, hướng dẫn, tư vấn chu đáo và thấy có nhiều gia đình đưa con đến đây tham gia hoạt động. Đây là hoạt động phẫu thuật miễn phí, nên gia đình tôi không phải chi trả, tốn kém mà con tôi sớm có được nụ cười tươi sáng như bao trẻ khác.

Được biết, hoạt động phẫu thuật miễn phí cho trẻ em di tật bẩm sinh khe hở mỗi vòm đã được triển khai tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông từ năm 2018, đến nay, bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho 172 trẻ.

Nguồn: thanglong.chinhphu.vn

http://thanglong.chinhphu.vn/phau-thuat-mien-phi-cho-tre-em-di-tat-bam-sinh-khe-ho-moi-vom-mieng