Phát hiện hơn 2 triệu khẩu trang và găng tay đã qua sử dụng

Cơ quan chức năng TPHCM phát hiện 12 vụ việc tái chế hơn 340 ngàn chiếc khẩu trang y tế và hơn 2 triệu găng tay đã qua sử dụng, đưa ra thị trường.

Dây truyền sản xuất khẩu trang giả của Công ty TNHH Nam Anh. Ảnh: TTXVN

Báo cáo tại hội nghị giao ban trực tuyến của Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 sáng 7/8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu cho biết TP đã chỉ đạo cơ quan công an điều tra, khởi tố các đối tượng liên quan.

Cụ thể, cơ quan chức năng đã kiểm tra các cơ sở sản xuất thiết bị y tế không có hóa đơn chứng từ, phát hiện 12 vụ, thu giữ 222 thùng khẩu trang với hơn 344 ngàn khẩu trang và hơn 2 triệu găng tay đã qua sử dụng được tái chế bán ra thị trường.

Cũng theo Phó chủ tịch Ngô Minh Châu, tính đến ngày 6/8, TPHCM đã phát hiện 123 người nhập cảnh trái phép, tất cả đã được cách ly tập trung và kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. Từ đây, công an TP phát hiện 2 đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Lãnh đạo TP đã chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc điều tra, khởi tố, sớm đưa ra xét xử những đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép và các cơ sở tái chế khẩu trang, găng tay.

Theo ông Ngô Minh Châu, từ 25/7 đến nay, TPHCM ghi nhận 8 trường hợp dương tính với COVID-19, đều liên quan đến ổ dịch Đà Nẵng, hiện các ca bệnh đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM và sức khỏe ổn định.

Về công tác giám sát y tế với người về từ Đà Nẵng, ngành y tế TPHCM đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm cho nhóm đối tượng ưu tiên, bao gồm người đến từ các điểm dịch, người tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính và nghi ngờ dương tính. Hiện TPHCM xác định được 44.266 người đến từ Đà Nẵng từ 1/7, đã thực hiện khai báo y tế và cách ly theo hướng dẫn. Trong đó, 31.366 người đã lấy mẫu xét nghiệm, có 28.319 âm tính, 6 người dương tính như đã công bố. Phó Chủ tịch TP cho biết, đến ngày 10/8, TPHCM sẽ hoàn tất xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ 44.266 người đến từ Đà Nẵng.

Công tác giám sát điều tra tiếp xúc các ca bệnh, điều tra dịch tễ với 871 người tiếp xúc gần hoặc có liên quan đến các bệnh, cách ly tập trung 243 người, 643 cách ly tại nhà.

Ngành y tế Thành phố phối hợp với các địa phương đang khẩn trương khoanh vùng, điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan đến các ca bệnh, kể cả những ca bệnh ở tỉnh, thành khác nhưng có liên quan đến người dân TP.

Các biện pháp quyết liệt của TPHCM được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao, như tái xử phạt với người không đeo khẩu trang nơi công cộng và xét nghiệm toàn bộ những người trở về từ Đà Nẵng. Thủ tướng cho rằng các tỉnh, thành khác có thể tính toán vận dụng phù hợp với điều kiện của địa phương mình.

Trong khi đó, theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, TPHCM là một trong những địa phương có số người cài đặt ứng dụng truy vết COVID-19 Bluezone cao nhất cả nước. Cả nước hiện có trên 8 triệu lượt cài đặt Bluezone và đã phát hiện 21 F1 thông qua ứng dụng này.

Nguồn: tphcm.chinhphu.vn

http://tphcm.chinhphu.vn/phat-hien-hon-2-trieu-khau-trang-va-gang-tay-da-qua-su-dung