Phân tích Giá xăng dầu và mức lương trung bình tại VN và trên thế giới

Giá xăng dầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như là giá dầu thô trên thị trường quốc tế, thuế hoặc tỷ suất lợi nhuận được thiết lập bởi các chủ sở hữu trạm xăng. Giá trị của 1 lít xăng tại điểm bán lẻ có thể thay đổi mỗi khi người dân mở mắt ngủ dậy, ở một số quốc gia thậm chí theo giờ.

Ghi nhận được sự bất ổn của thị trường nhiên liệu, Nhóm phân tích Picodi quyết định điều tra và phân tích xem bạn có thể mua bao nhiêu lít xăng với mức lương trung bình ở Việt Nam và các nước châu Á – Thái Bình Dương khác . Với mục đích này, chúng tôi đã nghiên cứu giá nhiên liệu trung bình trong nửa đầu năm 2019 và tham chiếu chéo chúng với mức lương trung bình mới nhất ở các quốc gia tương ứng. Như nghiên cứu cho thấy, sở hữu nguồn cung cấp tài nguyên thiên nhiên phong phú không đồng nghĩa với việc giá xăng sẽ dễ chịu hơn đối với người tiêu dùng bình thường.

Tìm kiếm giá xăng rẻ hơn

(Nhấp vào mũi tên để xem dữ liệu từ 16 quốc gia khác)

Trong khu vực của chúng ta, mức giá xăng rẻ nhất có thể được tìm thấy ở Malaysia – trung bình, đối với một lít xăng, bạn sẽ phải trả 49 xu (chuyển đổi từ đồng ringgit). Ngược lại, bạn phải chi nhiều nhất khi hô “đầy bình” tại Hồng Kông với giá trung bình cho một lít là 2,15 đô la.

Tỷ lệ tốt nhất của giá xăng dầu so với mức lương trung bình trên thế giới chỉ có thể thấy tại Úc và Nhật Bản , tuy nhiên đó lại là những quốc gia sản xuất ít dầu. Hàn Quốc, với 1908 lít, chiếm vị trí thứ ba trong số 17 quốc gia được nghiên cứu.

Việt Nam (vị trí thứ 9) là quốc gia nơi bạn có thể nhận được 431 lít xăng với mức lương trung bình . Vị trí của Việt Nam thấp hơn so với Trung Quốc (vị trí thứ 8 với 679 lít) nhưng cao hơn so với mức lương trung bình của một người Ấn Độ (vị trí thứ 10 với 425 lít) hoặc Thái Lan (vị trí thứ 11 với 309 lít).

Những vị trí thấp hơn trong bảng xếp hạng là các quốc gia như Pakistan, Campuchia hoặc Philippines . Ở những nơi này, mức lương trung bình chỉ cho phép mua không quá 200 lít xăng, lượng xăng này chỉ chiếm khoảng 5% so với các nước đứng ở đầu bảng xếp hạng.

Các “ông trùm” xăng dầu thế giới

(di chuột vào một quốc gia để xem thông tin cơ bản)

Để tìm kiếm chỉ số cao nhất minh họa bằng lượng xăng mua được, chúng tôi đã phân tích giá và tiền lương ở hơn 100 quốc gia trên 6 lục địa. Vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng thuộc về Venezuela, nơi 1 lít xăng có giá 0,000000002 đô la. . Với mức lương trung bình khoảng 29 đô la, chúng ta có thể mua được hơn 14 tỷ lít xăng . Nhưng các công dân của một quốc gia đang bị ám ảnh bởi khủng hoảng và lạm phát thì chiến thắng này có gì vẻ vang?

Các nhà thống lĩnh thực sự của bảng xếp hạng là các quốc gia vùng Vịnh Ba Tư . Tại Qatar, Kuwait và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, mức giá 1 lít là khoảng 0,4 – 0,6 đô la và với mức lương trung bình ở đó chúng ta có thể mua từ 4900 đến 6500 lít xăng .

Các Quốc Gia có vị trí cao như Hoa Kỳ và Canada có thể được giải thích không chỉ bằng mức lương cao mà còn cả lượng dầu được chiết xuất. Thụy Sĩ và Luxembourg chỉ nổi bật với lý do thu nhập quá cao.

Lượng xăng thấp nhất có thể mua được với mức lương trung bình là ở Madagascar (42 lít)Tajikistan (131 lít) và Zambia (137 lít).

Một ví dụ thú vị là Nigeria. Mặc dù đây là quốc gia khai thác và xuất khẩu một lượng dầu đáng kể và với mức giá thấp nhất trên mỗi lít (0,40 đô la), nhưng mức lương trung bình thấp chỉ với khoảng 201 đô la không cho phép công dân của họ mua một lượng lớn xăng dầu (501 lít).

Phương pháp tiến hành khảo sát

Báo cáo này sử dụng tiền lương ròng trung bình theo dữ liệu mới nhất có sẵn được cung cấp bởi các văn phòng cho thống kê quốc gia hoặc các bộ liên quan. Giá trung bình trong nửa đầu năm 2019 tại hơn 100 quốc gia dựa trên dữ liệu từ globalpetrolprices.com và các nguồn địa phương khác. Để có được số lít, chúng tôi chia mức lương trung bình cho mức giá trung bình là 1 lít xăng. Để chuyển đổi tiền tệ, chúng tôi đã sử dụng tỷ giá hối đoái trung bình trong 90 ngày qua.

 

(Nguồn: Picodi.com)