Nữ kế toán ở Đồng Nai khiến các nàng dâu ‘phát sốt’ với mâm cơm cúng cầu kỳ

Bằng niềm đam mê nấu nướng, chị Đào Thị Thu Hà thỏa sức sáng tạo các ‘tác phẩm nghệ thuật’ trong mâm cơm cúng và trên bàn ăn gia đình.

nu-ke-toan-o-dong-nai-khien-cac-nang-dau-phat-sot-voi-mam-cung-gio-cau-ky

Mâm cơm cúng giỗ của chị Hà khiến nhiều nàng dâu “phát sốt” những ngày qua. Mâm cỗ gồm giò bò, giò gà, nem chua, chả ngũ sắc, bò hầm rau củ, gà luộc, xôi nướng giấy bạc, tôm hấp, bánh dẻo, chè hạt sen yến sào và đặc biệt là món “nộm bay”.

nu-ke-toan-o-dong-nai-khien-cac-nang-dau-phat-sot-voi-mam-cung-gio-cau-ky-1

Đĩa nộm được trang trí đẹp mắt giống như ai đó đang rót ra dòng thác hoa từ chiếc bình lơ lửng. Màu đỏ của bông hoa làm từ trái ớt, cà chua, màu cam của hoa cà rốt, còn màu vàng của bông bí cùng với sắc xanh của các loại rau thơm, lạc giúp món ăn trở thành điểm nhấn trong mâm. Ngoài “nộm bay”, thịt gà còn được chủ nhà xếp thành hình chú ngựa đẹp mắt.

nu-ke-toan-o-dong-nai-khien-cac-nang-dau-phat-sot-voi-mam-cung-gio-cau-ky-2

Trên diễn đàn dành cho những người mê nấu ăn, món ăn của chị Hà được nhiều người yêu thích và muốn học làm theo. Chị Hà mất gần ba tiếng, không kể thời gian làm giò, chả, mới hoàn thành mâm cúng giỗ đó.

nu-ke-toan-o-dong-nai-khien-cac-nang-dau-phat-sot-voi-mam-cung-gio-cau-ky-3

Bình thường, mâm cỗ nhà chị có từ 8-10 món và mâm có nộm bay được yêu thích là ít món nhất.

nu-ke-toan-o-dong-nai-khien-cac-nang-dau-phat-sot-voi-mam-cung-gio-cau-ky-4

Bà mẹ một con chia sẻ, nấu ăn, trang trí món ăn và bày biện là sở thích của chị. Thế nên, chị không tốn nhiều thời gian để thực hiện các món ăn này.

nu-ke-toan-o-dong-nai-khien-cac-nang-dau-phat-sot-voi-mam-cung-gio-cau-ky-5

Chị Hà thường chuẩn bị trước giò, chả, nem chua, giò gà hay giò hoa. Mâm cúng mặn sẽ có món xôi và thịt gà là cố định, các món khác linh động theo vùng miền.

nu-ke-toan-o-dong-nai-khien-cac-nang-dau-phat-sot-voi-mam-cung-gio-cau-ky-6

Chị là người miền Bắc nhưng sống ở Đồng Nai từ năm 4 tuổi. Nếu cúng người thân bên chồng, chị sẽ chuẩn bị một số món miền Trung, còn bên nhà ngoại sẽ có món Bắc.

nu-ke-toan-o-dong-nai-khien-cac-nang-dau-phat-sot-voi-mam-cung-gio-cau-ky-7

Ngoài ra, chị sẽ chế biến một số món xưa. Không ngại bày vẽ các món nhưng chị Hà sợ nhất khâu dọn dẹp.

nu-ke-toan-o-dong-nai-khien-cac-nang-dau-phat-sot-voi-mam-cung-gio-cau-ky-8

“Ông xã và con gái đã quen với cách trang trí món ăn cầu kỳ của tôi nên cũng không quá bất ngờ mỗi khi thấy tôi sáng tạo món mới. Hai bố con ăn ngon lành các món mẹ nấu”, chị Hà nói.

Hà Phương
Ảnh: NVCC

Nguồn: ngoisao.net