Những gia vị quý khiến đại gia “phát cuồng“

Nhụy nghệ tây giá trên 2 “cây vàng”, sá sùng, chanh móng tay, muối ăn Iốt cổ đại… được bán giá tiền triệu, một số gia vị khác giá 4-5 triệu đồng/kg… nhưng vẫn được nhiều “thượng đế” không ngại ngần móc ví. 

Nhụy nghệ tây

Nghệ tây được coi là loại gia vị quý hiếm và đắt giá bậc nhất, trong đó nhụy hoa nghệ tây vừa được dùng như một loại thảo dược và vừa có công dụng như một loại gia vị.

giavi1

Loại cây này được coi là quý hiếm bởi hoa nghệ tây chỉ nở trong một thời gian rất ngắn vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11. 

Đồng thời, việc thu hoạch loại hoa này cũng rất kì công: Phải hái hoa nhẹ nhàng bằng tay khi có ánh nắng mặt trời, ngắt nhụy hoa và phải hạn chế ánh nắng chiếu vào để không mất đi hương thơm. 

Nhụy hoa chỉ phơi ở một độ khô nhất định để tránh mất hương. Ngoài ra, loại nghệ tây này không thể tự sinh sản và nhân giống tự nhiên nên khi trồng, con người phải nhân giống nhân tạo, phải cấy ghép. 

Do đó, nhụy hoa nghệ tây cực kỳ quý hiếm và mới được gọi là loại gia vị quý tộc. Loại nhụy nghệ tây loại 2-3 được mua nhiều nhất. Nhưng vẫn có những khách hàng “nghiến răng” chi tới cả gần trăm triệu để mua 1kg nhụy loại 1. Loại này khi ướp vào thức ăn sẽ cho mùi thơm cực kỳ cuốn hút, làm tăng hương vị món ăn và tạo màu để món ăn thêm hấp dẫn. 

Vì vậy, tuy chỉ có tác dụng tạo mùi hương và tạo màu cho món ăn, song nhiều “đại gia” Việt vẫn chi 40-80 triệu đồng/kg (tùy chất lượng) để làm gia vị tẩm ướp các món ăn hằng ngày. 

Tuy nhiên, ngoài tác dụng tác động đến thị giác, nhụy hoa nghệ tây còn có tác dụng ổn định, điều hòa huyếp áp, phòng xơ vữa động mạch và một số bệnh lý về tim, mạch khác. 

Sá sùng

Theo vi.wikipedia.org, sá sùng là một loại hải sản thường gặp ở vùng biển Vân Đồn, Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh); Cửa Bé, Hòn Rùa (Nha Trang), Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu)… 

Tùy theo mỗi vùng, tên dân gian của loài động vật này mỗi khác như sá sùng, sâu đất, đồn đột, chặt khoai, giun biển, địa sâm, bi bi, con cạp đất, đặc biệt người dân huyện Vân Đồn, Quảng Ninh thường gọi là “mồi”. Sá sùng thường được đánh bắt ở những bãi cát nơi có thủy triều lên.

 

giavi2

 Không cần mì chính, hạt nêm, cũng chẳng cần ninh xương ống, chỉ cần thả một mẩu sá sùng bằng đầu ngón tay út là nồi canh của nhà giàu thơm, ngọt. Do đó, món sá sùng được ví như món “gia vị vàng ròng” và có giá lên đến 4,5-5 triệu đồng/kg (loại 1); loại thông thường cũng có giá từ 2-2,4 triệu đồng/kg.

Mốt ăn muối cổ đại 250 triệu năm

Loại muối cổ Himalaya dùng để ăn này có màu hồng đậm, được chia làm 3 kích thước: Hạt nhỏ từ 1-5mm, hạt to 3-8mm và dạng mịn 0,6mm, đồng giá 99.000 đồng/kg, đắt gấp khoảng 30 lần muối trắng của Việt Nam. 

Dù có giá đắt gấp 30 lần muối Việt, nhưng có mùi vị không khác gì các loại muối bán trên thị trường, nhưng nhiều đại gia chọn mua vì muối được khai thác ở ngay dưới chân núi Himalaya, là muối sạch nhập khẩu giàu chất khoáng, không chứa kim loại nặng… 

Chanh ngón tay 

Chanh móng tay 3,5 triệu đồng/kgMột loại chanh lạ, có giá tới 3,5 triệu đồng/kg có. Loại chanh này nguồn gốc từ Thái Lan, quả dài như ngón tay, có đủ màu xanh, tím, đỏ. Tép chanh tròn giống trứng cá tầm, ăn chua ngọt rất hấp dẫn. 

giavi

Chanh ngón

Chanh ngón tay cũng được nhiều người tìm mua dù giá “trên trời”Lá hương thảo và gia vị ướp tổng hợpNgoài các loại gia vị trên, một số gia vị như: Lá hương thảo, húng chanh, húng tây, thì là, nguyệt quế… sấy khô cũng được bán với giá đắt gấp hàng chục lần các loại lá gia vị Việt Nam.

Cụ thể, một lọ lá hương thảo sấy khô trọng lượng 170g được bán giá gần 400 nghìn đồng; một lọ gia vị tổng hợp (muối, ớt, tiêu, các loại lá thơm) có trọng lượng tương tự cũng được bán với giá gần nửa triệu/500g…

Theo LĐ