Những dòng xe hơi hay bị đụng nhất hiện nay

Theo trang web Autoblog, trong bài viết “Những Chiếc Xe Dễ Dính Vào Các Vụ Tai Nạn Nhất hiện nay ” đã liệt kê 10 dòng xe bao gồm nhiều thương hiệu.

Bài báo mở đầu bằng câu: “Hãy nhớ rằng, người gây ra tai nạn, chứ không phải xe.”

Theo Hội Đồng An Toàn Quốc Gia, mỗi ngày ở nước Mỹ xảy ra hơn 27,000 vụ tai nạn xe cộ. May mắn là không phải vụ đụng xe nào cũng gây ra thương vong cho người lái xe, mà chủ yếu chỉ làm trầy trụa, móp méo chiếc xe.

Những thông tin về đụng xe thường được lưu trữ từ các hãng bảo hiểm, hay các tiệm chuyên sửa xe bị đụng (body shop). Nhưng không phải vụ đụng xe nào cũng được trình báo cho các hãng bảo hiểm, để được đền bù sửa chữa.

tong-xe

Dựa trên thực tế này, đội ngũ chuyên viên của www.wikilender.com đã thu thập thông tin để có được danh sách những chiếc xe hay dính vào những vụ tai nạn nhất. Theo đó, các chuyên viên còn phân chia tỉ lệ thông tin về xe bị đụng có từ các hãng bảo hiểm, hay chỉ được nhận ra từ dấu vết để lại trên thân xe.

Sau đây là 10 chiếc xe nằm trong danh sách “không mấy hay ho” này, mà bài báo cam đoan rằng sẽ làm người đọc ngạc nhiên:

1-BMW 4 Series: Theo Wikilneder, 11.5% của model BMW 4 Series được trình báo là bị tai nạn; trong khi 7% khác tìm thấy dấu vết bị đụng nhưng không hề được các hãng bảo hiểm hay body shop ghi nhận. Với tổng số 18.5%, BMW 4 Series được cho là model xe bị đụng nhiều nhất trên nước Mỹ!

2-BMW X1: Vẫn là BMW, thương hiệu xe nổi tiếng và đắt tiền của Đức. Tỉ lệ bị tai nạn có trình báo của X1 là 12.7%, cao nhất trong bảng sắp hạng. Sở dĩ BMW chỉ đứng hàng thứ hai là vì có tỉ lệ bị đụng không trình báo thấp hơn là 5.3%.

3-Land Rover Range Rover Evoque: Đứng hàng ba cũng là một thương hiệu đắt tiền, nhưng của Anh. Chiếc xe thuộc chủng loại crossover này có tỉ lệ bị tai nạn có trình báo là 11%, trong khi tỉ lệ bị đụng không trình báo là 5.6%.

4-Jaguar XJ: Thêm một chiếc xe sang trọng của Anh nữa! Chiếc Jaguar XJ có tỉ lệ bị tai nạn có trình báo là 8.2%. Trong khi tỉ lệ bị đụng không trình báo là 7.5 %, cao nhất trong bảng sắp hạng.

5-Infinitive JX: Thương hiệu xe đắt tiền của hãng Nissan, Nhật. Tỉ lệ bị tai nạn có trình báo là 9.3%, tỉ lệ bị đụng không trình báo là 5.4 %. Tổng số 14.7%.

6-Lexus RX350: Một thương hiệu xe crossover đắt tiền của Nhật, và cũng là một trong những thương hiệu crossover hạng đắt tiền phổ biến nhất ở Mỹ, nên chiếc Lexus RX350 nằm trong danh sách hay bị đụng cũng là điều dễ hiểu. Tổng số tỉ lệ bị tai nạn có và không trình báo là 14.4%.

7-Audi A5: Một chiếc xe nổi tiếng khác của Đức, với tỉ lệ bị tai nạn có trình báo là 9.5%, tỉ lệ bị đụng không trình báo là 4.7%.

8-Cadillac ATS: Là thương hiệu xe Mỹ duy nhất nằm trong bảng sắp hạng này, với tổng số tỉ lệ bị tai nạn có và không trình báo là 14.1%.

9-Lexus CT200h: Chiếc Lexus thứ hai trong bảng sắp hạng, thuộc chủng loại hybrid, năm cửa. Với tỉ lệ bị tai nạn có trình báo là 8.7%, tỉ lệ bị đụng không trình báo là 5%.

10-Infinity QX60: Chiếc Infiniti thứ hai trong bảng sắp hạng, là thế hệ mới của chiếc Infiniti JX cũng có mặt trong bảng sắp hạng. Chiếc QX60 có tổng số tỉ lệ bị tai nạn có và không trình báo là 13.5%.

Nhận xét gì qua bảng sắp hạng?

Tuyên bố ngay từ đầu của Wikilender “người gây tai nạn, chứ không phải xe gây tai nạn” là hoàn chính xác. Đây đều là những chiếc xe cao cấp, đắt tiền, cho nên những tiêu chuẩn về an toàn của chúng đều phải đạt hoặc vượt quy định ở Mỹ. Vấn đề có thể là do người lái. Vì đây là những chiếc xe có khả năng “vọt” nhanh, cho nên chủ nhân của chúng phải chăng cũng muốn chạy nhanh cho… đáng đồng tiền mua xe?

Chưa thể khẳng định điều này. Nhưng một bài viết khác đăng trên tờ Huffington Post vào cuối năm 2016, đã liệt kê những nguyên nhân hàng đầu gây ra các tai nạn xe cộ ở Mỹ. Hãy cùng điểm qua những nguyên nhân này:

1-Lái xe không tập trung: Nguyên nhân này luôn luôn được nhắc nhở trên mọi phương tiện truyền thông, nhưng điều đáng lo là nó không hề thuyên giảm. Đặc biệt giới lái xe trẻ tuổi phải lưu ý điều này. Xin tập trung vào con đường mình đang lái xe. Xin đừng gọi phone, nhắn tin, ăn uống, cũng đừng… trang điểm trong khi lái xe!

2-Lái xe trong tình trạng “say xỉn”: Cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu, và gây chết người trong tai nạn xe nhiều nhất. Xin hãy gọi taxi, Uber, hay nhờ người thân chở về nhà sau khi đã uống rượu. Không nên mạo hiểm, bởi vì bị cảnh sát bắt vì tội lái xe uống rượu ở Mỹ phiền toái vô cùng!

3-Lái xe quá tốc độ: Câu thần chú “thà chậm một giây còn hơn gây tai nạn” vẫn luôn đúng ở mọi lúc, mọi nơi, nhưng hình như chẳng mấy ai để ý tới nó, đặc biệt là mỗi khi bị trễ giờ. Xin hãy chuẩn bị dư thời gian một chút mỗi khi dự định đi việc gì quan trọng.

4-Lái xe bất cẩn: Đổi lane bất ngờ và liên tục, thích vượt qua những xe chạy trên đường, hành xử hung hăng kiểu “anh hùng trên xa lộ” là nguyên nhân của nhiều tai nạn trên đường. Xin hãy kiên nhẫn mỗi khi lái xe, để tránh gây tai nạn cho mình và cho người khác.

5-Trời mưa: Nguyên nhân này đặc biệt quan trọng ở những tiểu bang hạn hán như California. Bởi vì ít mưa, cho nên mỗi khi gặp mưa khi lái xe, là bà con quên mất là đường trơn thì thắng không ăn, trời mưa thì tầm nhìn bị giới hạn…

6-Vượt đèn đỏ: Không như ở Việt Nam, chuyện vượt đèn đỏ ở Mỹ là hiếm khi xảy ra. Nhưng không phải không có. Đa phần là do không để ý. Đã có người vượt đèn đỏ mà không hề hay biết! Hay do ráng vượt đèn vàng vì vội, hay đơn giản chỉ vì… không muốn thắng xe lại!

tong-xe1

7-Lái xe ban đêm: Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với người lái xe lớn tuổi. Trong màn đêm tối, tầm nhìn bị giới hạn, và phản xạ của người lái cũng chậm đi. Phải đặc biệt cảnh giác gấp đôi khi lái xe ban đêm.

8-Lỗi do thiết kế xe: Mãi đến nguyên nhân thứ tám mới thấy là do xe, chứ không phải do người! Đây là những nguyên nhân khó tránh, nhưng rất ít khi xảy ra. Hãy lưu ý những điều bất thường trên chiếc xe mình thường lái, và đem đến trạm bảo trì ngay nếu thấy có điều gì không ổn.

9-Bám đuôi: Không có một lý do nào có thể chấp nhận cho việc chạy quá gần xe phía trước. Thật là không may, điều này vẫn hay thường thấy trên xa lộ!

10-Lái xe vào đường cấm, quẹo không đúng: Xin hãy lưu ý các bảng hướng dẫn giao thông để tránh những lỗi lầm kiểu này.

Có thể dễ dàng thấy rằng 9/10 nguyên nhân gây tại nạn là do người, chứ không phải do xe! Vì vậy, lời kêu gọi “lái xe trong chánh niệm,” hay “lái xe trong tỉnh thức” ngày càng có giá trị…

(NV)