Những căn nhà “bất chấp” động đất nhưng “thách thức” động hỏa

Nhật bản được biết đến là quốc gia phải đối mặt với nhiều nguy cơ về động đất, do đó những ngôi nhà ở đây ngày càng được ưa chuộng với mẫu thiết kế mái vòm, cùng chất liệu xốp nhẹ. Hơn nữa, với khối lượng chỉ tầm 80kg, căn nhà này vẫn đứng vững trước bão tố phong ba.

Vào tháng 4 năm ngoái, tại tỉnh Kumanmoto của Nhật Bản, một trận động đất mạnh hơn 7 độ richter đã làm 49 người thiệt mạng và hơn 3.000 người bị thương. Song song đó, 44.000 người đã di tản vì nhà sập và cháy rụi.

Trong khi những tòa nhà ở khu Kumamoto và các vùng lân cận đều bị tàn phá nặng nề, thì mặc nhiên có một khu làng với 480 căn nhà xốp mái vòm lại không hề hấn gì. Chính vì thế, sau tai ương đó, căn nhà mái vòm xốp “hút khách” hơn bao giờ hết và giúp loại hình này phát triển tăng vọt.

Cụ thể, đây là những căn nhà xốp, được thiết kế mái vòm với chất liệu xốp mà người Nhật hay dùng làm thùng đựng thực phẩm với tính năng giữ nhiệt và nhẹ. Cũng chính vì lý do đó, một công ty xây dựng tại Nhật Bản đã sáng tạo khi sử dụng những căn nhà này để lưu trú khi có động đất xảy ra. Mang thiết kế mái vòm cùng chất liệu siêu nhẹ, những căn nhà này không chỉ siêu rẻ mà còn chống chọi những cơn động đất, giữ nhiệt tốt và xây dựng nhanh.

Nguyên lý để tạo hình loại xốp đặc biệt này là từ polyme hóa các monomer styrene. Thông thường, những miếng mút xốp sẽ được giãn nở ở mức 50-60% và dễ dàng hấp thụ hơi nước. Thế nhưng, khi trở thành vật liệu xây dựng những miếng xốp này chỉ giãn nở trong 20% do đó hơi nước sẽ ít được hấp thụ. Đó cũng là lý do loại vật liệu này chắc hơn xốp bình thường vẫn giữ nhiệt tốt và không quá nặng.

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại đây dù là những thiết kế “miễn nhiễm” với động đất, nhưng chất liệu xốp siêu nhẹ lại là mối thách thức với hiểm họa cháy bùng phát.

Theo doanhnghiepdoanhnhan