Nhà vừa túi tiền ở Mỹ ngày càng hiếm

Phí tổn về nhà ở đang gia tăng với một nhịp độ nhanh chóng, và điều đó rõ ràng nhất trong thị trường những căn nhà mới xây dựng.

Những vụ mua bán nhà đang gia tăng, nhưng chỉ tăng mạnh đối với loại nhà đắt tiền, và điều đó khiến đa số những người mua ở mức độ khởi đầu không có hy vọng gì để sở hữu nhà, bởi vì có quá ít nhà hiện hữu trên thị trường có giá rẻ hơn. Trong khi giới xây dựng nhà nói rằng họ đang cố nhắm vào nhu cầu cao từ những người mua ở mức khởi đầu, các con số giản dị không chứng tỏ điều đó.

nha-my

Giá nhà tăng là điều tốt cho những người bán nhà nhưng gây khó khăn hơn cho những người mua

Trong năm 2010, những căn nhà với giá dưới $200,000 chiếm khoảng 44% thị trường nhà bán. Ngày nay, những căn nhà với giá đó chỉ chiếm 16% những căn nhà mới xây được bán trên thị trường, theo cuộc nghiên cứu của cơ sở tham vấn địa ốc John Burns ở California.

Cũng trong thời gian đó, số nhà mới xây được định giá trong khoảng từ $200,000 đến $400,000 đã từ 43% tăng lên tới 55%. Ðẩy thang giá lên cao hơn, số nhà mới có giá trên $400,000 đã tăng hơn gấp đôi, từ 13% lên tới 29%.

Trong khi những vụ mua bán nhà mới xây hiện nay cao hơn khoảng 9% so với một năm trước, theo phòng kiểm kê dân số Hoa Kỳ, chúng vẫn thấp hơn các tiêu chuẩn trong lịch sử.

Quá nửa những người trưởng thành không làm chủ một căn nhà viện lý do không đủ sức mua như lý do chính khiến hiện giờ họ không làm chủ một căn nhà, so với 22% những người viện sự linh động như lý do chính. Ngay cả với lãi suất thế chấp thấp so với từ trước tới nay, khả năng tài chánh đã trở thành một trở ngại lớn.

Theo một cuộc khảo sát của Hiệp Hội Xây Nhà Toàn Quốc (NAHB), khả năng mua nhà sụt giảm trong tam cá nguyệt thứ nhì của năm nay. Chỉ có hơn 59% nhà được coi như hợp với túi tiền, cả nhà mới lẫn nhà hiện hữu, được bán từ đầu Tháng Tư đến cuối Tháng Sáu cho những gia đình kiếm được lợi tức ở giữa là $68,000 một năm, giảm từ tỉ lệ 62% trong cùng tam cá nguyệt của năm 2016, và đánh dấu mức thấp nhất kể từ nửa sau của năm 2008.

Trước vụ bùng phát và sụp đổ của thị trường nhà đất vừa qua, khoảng 69% nhà được coi như hợp với túi tiền.

Giá nhà tăng là điều tốt cho những người bán nhà nhưng gây khó khăn hơn cho những người mua, là những người phải có đủ tiền đặt cọc để mua những căn nhà với giá cao hơn bao giờ hết. Lãi suất thế chấp thấp và những chương trình cho phép đặt cọc 3% giúp ích phần nào, nhưng vấn đề giá cả giải thích tại sao tỉ lệ sở hữu nhà thấp so với tình trạng từ trước tới nay.

Một vài nhà xây dựng có cung cấp những căn nhà giá thấp, nhưng đại đa số những nhà xây dựng khác vẫn tập trung vào thị trường nhà đắt tiền. Trong khi họ có thể muốn cung cấp loại nhà rẻ hơn, họ nói các điều kiện thị trường hiện nay không cho phép họ thực hiện điều đó.

hous

Giá vật liệu tăng, đặc biệt là gỗ súc, cùng với sự thiếu hụt triền miên về các lô đất có thể xây dựng và những công nhân có tay nghề đang gây thêm áp lực lên giá nhà và cản trở một sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường nhà đất.

Mặc dù có những thách đố đó, niềm tin của giới xây dựng nhà hiện giờ ở mức cao, nhưng có thể là do tình hình kinh tế đang cải thiện và thị trường chứng khoán đang lên cao, cả hai điều này đều có lợi cho việc mua bán loại nhà đắt tiền.

Theo Báo Người Việt