Nguyên Giám đốc ngân hàng Techcombank ngồi tù 12 năm vì tội lừa đảo

Nguyên Giám đốc ngân hàng Techcombank An Lạc và một chuyên viên của ngân hàng này vừa bị tuyên án tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chiều 25/3, TAND TP.HCM kết thúc xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trần Văn Quân (nguyên Giám đốc Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam – Phòng giao dịch An Lạc; viết tắt: Techcombank An Lạc) 12 năm tù, Trần Văn Phước (nguyên chuyên viên phòng khách hàng Techcombank An Lạc) 8 năm tù, Trương Phú Cường (nguyên Giám đốc Công ty CP TM DV Viễn thông Thìn Phát, viết tắt: Công ty Thìn Phát và Công ty CP Eapay, viết tắt: Eapay) 16 năm tù.

HĐXX kết luận 3 bị cáo cùng phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, TAND TP buộc Mobifone hoàn trả Techcombank 39,8 tỷ đồng. Các bị cáo có trách nhiệm liên đới bồi hoàn Mobifone 39,8 tỷ đồng, theo Người lao động.

An ninh - Hình sự - Nguyên Giám đốc ngân hàng Techcombank ngồi tù 12 năm vì tội lừa đảo

Các bị cáo bị dẫn giải ra xe sau phiên xử

Theo cáo trạng, vào tháng 1/2013, Techcombank gửi đơn đến cơ quan điều tra, tố cáo Quân, Phước phát hành các chứng thư khống cho công ty Thìn Phát và Eapay để chiếm đoạt gần 40 tỷ đồng của Cty dịch vụ Mobifone Khu vực II – Mobifone KV2.

Công ty Thìn Phát và Eapay là đại lý bán thẻ cào cho Mobifone với điều kiện có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Techcombank An Lạc nhận cấp chứng thư bão lãnh nói trên. Từ đó, 2 công ty thường xuyên mua thẻ cào từ Công ty dịch vụ Mobifone khu vực 2 (Mobifone KV2).

Tiền phong đưa tin, thời điểm cuối tháng 2/2012, công ty Thìn Phát kinh doanh thua lỗ hơn 6 tỷ đồng vốn, nên Cường bàn với Quân và Phước làm thủ tục, ký phát hành chứng thư bảo lãnh không tài sản đảm bảo, không hạch toán trên hệ thống sổ sách kế toán của ngân hàng. Hai công ty Thìn Phát, Eapay dùng các chứng thư khống này mua thẻ cào trả chậm của Mobifone KV2, sau đó bán thu tiền cho vay lãi suất cao để chia nhau sử dụng.

Sau đó, Quân và Phước làm thủ tục, ký phát hành 26 chứng thư khống tổng giá trị bảo lãnh 57 tỷ đồng cho công ty Thìn Phát, công ty Eapay mua thẻ cào trả chậm của Mobifone KV2.

Tiền bán thẻ cào được các bị cáo gửi tiết kiệm tại Phòng giao dịch An Lạc đứng tên Cường và vợ. Cường và đồng phạm sau đó dùng tiền này cho vay lãi suất hơn 110%/năm nhưng không thu hồi được.

Theo Tuổi trẻ, hết thời hạn bảo lãnh, Mobifone KV2 đề nghị Techcombank thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh thanh toán. Muốn giữ mối quan hệ kinh doanh, tháng 10/2013, Techcombank tạm chuyển 39,8 tỷ đồng cho Mobifone.

Tại tòa, Quân và Phước thừa nhận thực hiện và ký 26 chứng thư bảo lãnh thanh toán khống trị giá hơn 57 tỷ đồng. Trước khi bị bắt, các bị cáo có hoàn trả hơn 17,3 tỷ đồng. Như vậy, số tiền ba bị cáo chiếm đoạt còn 39,8 tỷ đồng.

Đại diện Techcombank cho rằng các bị cáo lấy danh nghĩa ngân hàng lập khống chứng từ rồi dùng làm công cụ lừa đảo. Vì vậy, giấy tờ trên không có giá trị pháp lý. Các bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho Mobifone chứ không phải ngân hàng.

Tại cơ quan điều tra và phiên tòa, cả 3 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Thông tin trên Vietnamnet, các bị cáo khai Phước là người soạn thảo chứng thư, ký nháy vào chứng thư rồi đưa cho Quân ký, sau đó Phước lấy con dấu của ngân hàng tự đóng vào chứng thư.

Số tiền hơn 19 tỷ đồng chiếm đoạt được, 3 bị cáo cho vay lấy lãi và trả lãi các khoản vay cầm cố sổ tiết kiệm…Tuy nhiên, số tiền cho các cá nhân vay sau đó không đòi lại được tiền gốc. Số tiền lãi từ việc cho vay, Quân được chia 120 triệu đồng, Phước được 160 triệu đồng. Còn lại hơn 20 tỷ đồng, Cường dùng để trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Theo Đình Văn/nguoiduatin