Người Việt chế tạo robot pha cà phê nói được 5 thứ tiếng

Chủ nhân của robot pha cà phê có thể giao tiếp 5 thứ tiếng là người Việt Nam khiến nhiều người kinh ngạc.

Robot vừa pha cà phê vừa tán gẫu

Robot pha cà phê là sáng tạo của anh Phan Trần Quân, ông chủ thương hiệu cà phê Quaffela.

Anh Phan Trần Quân và robot pha cà phê thông minh của mình.
Anh Phan Trần Quân và robot pha cà phê thông minh của mình.

Nếu bạn mở một quán cà phê thì phải cần có mặt bằng, người biết pha cà phê, người phục vụ thì chi phí sẽ rất cao, chưa kể những thất thoát trong quá trình quản lý, thậm chí là chất lượng đầu vào của cà phê. Anh Quân quyết định sáng tạo robot pha cà phê để giải quyết tất cả các bài toán trên.

Mỗi ly phê bán ra, robot sẽ tự động báo cáo với chủ nhân qua điện thoại, máy tính hoặc lưu trên đám mây rằng một ly cà phê ít sữa hay nhiều sữa đã được pha. Bạn có thể gọi điện trực tiếp hoặc nhắn tin cho robot, để hỏi hôm nay bán bao nhiêu ly cà phê và nhận kết quả tự động.

Thậm chí nó có thể tự báo cho bạn ngày hôm đó nó bán được bao nhiêu ly cà phê ít sữa, nhiều sữa và tổng kết được bao nhiêu lượng sữa, cà phê đã tiêu thụ trong ngày.

“Robot còn có thể nhận diện được đâu là cà phê “dỏm” hay cà phê thật. Robot chỉ pha cà phê có chất lượng đảm bảo, còn khi bạn đưa cà phê chất lượng kém thì robot sẽ không pha. Chính vì vậy bạn sẽ kiểm soát được chất lượng đầu vào và cho ra những ly cà phê ngon nhất. Với robot này, tôi có thể cắt giảm được chi phí mặt bằng, nhân công và cho ra một ly cà phê chất lượng đồng nhất, giá thành phải chăng” anh Quân chia sẻ.

Điều đặc biệt là robot có thể giao tiếp 5 thứ tiếng Việt, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản… Trên lý thuyết, robot này có thể giao tiếp nhiều thứ tiếng khác nhau nhưng do hạn chế về ngôn ngữ nên hiện tại anh Quân chỉ lập trình được 5 thứ tiếng.

Làm sao để robot giao tiếp giống như là một con người giao tiếp với nhau chứ không dừng lại ở những câu chào hỏi xã giao đơn giản. Nên cần người am hiểu về ngôn ngữ có thể đưa ra những tình huống giao tiếp mềm mại, vui vẻ.

Để robot có thể vừa pha cà phê vừa tán gẫu được với người mua, anh Quân phải lên tất cả các kịch bản giao tiếp, sau đó lập trình cho robot. Người lập trình phải lường trước được những tình huống mà người mua có thể đặt ra cho robot.

“Ví dụ như người Bắc khi mua cà phê sữa họ sẽ nói là cà phê nâu, mình phải dạy cho robot biết được những điều này để giao tiếp với người mua. Có trường hợp, người mua cà phê muốn trêu ghẹo robot “Tôi muốn mua một ly cà phê sữa đắng” thì ngay lập tức robot đáp trả “Cà phê sữa mà đắng cái gì”, anh Quân nói.

Cận cảnh robot pha cà phê do người Việt sáng tạo.
Cận cảnh robot pha cà phê do người Việt sáng tạo.

Robot có vẻ ngoài xinh xắn, chỉnh chu lập trình thông minh khiến rất nhiều người nhầm lẫn đây là sản phẩm được nhập từ nước ngoài về. Với con robot này, bạn có thể thanh toán việc mua cà phê của mình bằng thẻ ngân hàng hoặc ví điện tử.

Bỏ nghề nghiệp ổn định đi bán cà phê

Anh Phan Trần Quân từ bỏ việc làm ổn định ở một Tập đoàn viễn thông lớn của Pháp với mức thu nhập cao để kinh doanh cà phê. Quyết định này, khiến ba mẹ thất vọng và có phần hơi buồn về con trai. Vì nuôi con trai ăn học, làm cho một Tập đoàn lớn tương lai sáng ngời tự nhiên đi bán cà phê. Việc tạo ra robot pha cà phê này, cũng là món quà anh Quân gửi tặng cho ba mẹ mình.

Bước ra lĩnh vực hoàn toàn mới và không có kinh nghiệm, anh Quân tận dụng lợi thế tiếng Anh, tìm kiếm tài liệu về cà phê, máy móc để nghiên cứu. Anh tìm đến những chuyên gia hay những người biết về cà phê học hỏi, để có một nền tảng đủ vững chắc để chế tạo ra robot pha cà phê. Và anh may mắn gặp một người bạn có một hệ điều hành có thể kết nối, đáp ứng được việc vận hành robot của mình.

Thiết kế tinh xảo của robot thông minh. 
Thiết kế tinh xảo của robot thông minh.

Mọi người nghĩ làm robot sẽ mất thời gian nhưng anh Quân và team của mình chỉ mất 3 tháng để hoàn thành robot đầu tiên. Trước đó, anh Quân đã lên kế hoạch chi tiết trên giấy, và làm một mô hình thử nghiệm bằng các-tông.

Dựa trên cơ sở đó, mọi người chia nhau tìm các thiết bị, linh kiện phù hợp để tạo nên một con robot thật như những gì đã vạch ra. Sau khi tập hợp tất cả các thiết bị, linh kiện anh Quân và team của mình đã làm việc liên tục, không ngủ suốt 24h để cho ra con robot.

“Robot phiên bản đầu tiên, trông rất xấu xí và có vẻ thô kệch. Bạn bè hay đùa là robot to như cái nhà. Tôi phải nghĩ đến việc cải tiến mẫu mã để nó không chỉ thông minh, đẹp, hiện đại và dễ thương. Tôi không phải là dân chuyên về thiết kế công nghệ nên robot tạo ra theo óc tưởng tượng và gu thẩm mỹ riêng của tôi”, anh Quân nói.

Hiện tại anh Quân đang sản xuất những con robot này và tương lai sẽ cho ra thị trường cà phê chất lượng an toàn sức khỏe.

 

Theo tin24h.baonhandao.vn

http://tin24h.baonhandao.vn/nguoi-viet-che-tao-robot-pha-ca-phe-noi-duoc-5-thu-tieng-d176962.html