Người trẻ “mệt nhoài” trước tương lai, mất phương hướng hay thiếu nghị lực?

Chông chênh tuổi trẻ chắc hẳn ai cũng đã, đang và sẽ trải qua. Tuy nhiên, bạn chông chênh năm 18 hay năm 28 tuổi vẫn còn có thể chấp nhận, nhưng là năm 38 tuổi thì đó lại là một phạm trù khác.

Cuộc đời mỗi người ít nhiều cũng đã từng trải qua những suy nghĩ đại loại như: ‘Nếu tôi có tiền sẽ khác’, ‘Ra trường rồi đi làm sẽ ổn hơn’, lúc đi làm thì ‘Lương tầm này chưa đủ ăn lấy gì học’,… và hàng ngàn những lý do sau đó. Khi bạn từng trải qua sẽ nhận ra rằng, chẳng có thời điểm nào tốt đẹp như trong suy nghĩ của bạn, nghĩa là đang ở thời điểm này đều giá như về một hoàn cảnh không có thực phía trước. Và… sau hàng ngàn lý do để đến lúc bạn nhận ra mọi chuyện có lẽ tuổi đời, sức khỏe đã suy kiệt.

Ngay từ khi còn nhỏ, nhiều người chắc đều được nghe về tầm quan trọng của mối quan hệ trong xã hội. Điều đó càng được minh chứng rõ ràng hơn khi bạn bắt đầu đi làm. Anh A này có mối quan hệ rộng nên công việc cũng thăng tiến nhanh chóng, hay chị B kia khéo léo trong giao tiếp được cất nhắc liên tục. Mối quan hệ chính là điều sống còn? Đúng. Khi bạn có một mối quan hệ rộng đúng với tính chất công việc của bạn và bạn đủ năng lực để vun vén cho điều đó. Mối quan hệ rộng ở đây không đồng nghĩa với việc bạn làm quen đến 100, 1000 người hay hơn thế điều cần thiết hơn là chất lượng của các mối quan hệ mà bạn có được. Chẳng hạn khi bạn cần giúp đỡ, nhưng 100 người đó có sẵn sàng ngửa tay nâng bạn lên hay một người chỉ có 10 mối quan hệ lại vượt qua được nghịch cảnh? Thay vì tìm kiếm nhiều mối quan hệ, hãy tập trung “chăm sóc” một vài người thực sự có thể hỗ trợ bạn khi cần thiết.  Nghe qua có vẻ khá thực dụng nhưng điều này vô cùng hiệu quả với thời đại hiện nay.

Khi còn trẻ, bạn thoái thác những chuyện khó cho tương lai để rồi đến lúc phải thực sự đối diện chúng ta hoàn toàn mất phương hướng. Suy nghĩ sai lầm lớn nhất của người trẻ hiện nay chính là ‘tương lai còn dài, còn nhiều cơ hội’,… những đó chỉ là khi bạn còn tuổi thanh xuân. Bởi lẽ, khi bước qua tuổi 38, 48 hay hơn thế bạn có còn dám nghĩ ‘tương lai còn dài hay không?’. Thậm chí, hôm nay có thể bạn còn xuân sắc, còn khỏe mạnh nhưng chỉ sau một đêm sức khỏe suy kiệt,… Để người trẻ sớm ngộ ra những điều “vô thường” thực sự chẳng dễ dàng, nhưng có lẽ để tập làm những ‘điều của hôm nay không để ngày mai’ sẽ phần nào giúp chúng ta đỡ sai đi với phần tương lai phía trước.

 

Nguồn: doanhnghiepdoanhnhan.vn