Người thầy truyền cảm hứng (P.6): Cô giáo mang tên một loài hoa và sứ mệnh giáo dục từ tâm

Cô Daisy Mertens coi sứ mệnh giáo dục của mình là truyền cho học sinh niềm tin về năng lực, khả năng tương tác và tri thức để trở thành một con người tự chủ. Học sinh của cô đang ngày càng giỏi hơn, sớm trở thành những công dân toàn cầu thực thụ và vui sống hạnh phúc.

Chân dung cô giáo Daisy Mertens (ảnh: The National).

Hiện tại, cô Daisy đang là giáo viên tại một trường cộng đồng lớn có 440 học sinh thuộc 30 quốc tịch khác nhau. Năng lực học tập của học sinh nơi đây có sai khác rất lớn – từ các em phải vật lộn với rất nhiều khó khăn nghiêm trọng trong học tập cho đến những em học hành giỏi giang, thiên bẩm. Hơn nữa, các em còn phải đối mặt với định kiến phân biệt giàu nghèo, năng lực ngôn ngữ dưới mức trung bình và phải không ngừng nỗ lực để vào đời.

Related image
Sự thân thiện, hòa đồng giúp cô Daisy thu hút tất cả các học sinh tham gia học tập (ảnh: Didactief Online).

Phương pháp dạy học của cô Daisy chú trọng vào sự tham gia đồng đều của học sinh trong việc lập kế hoạch học tập cá nhân. Điều này đã phát huy năng lực của học sinh và giúp các em chủ động thiết lập các mục tiêu ngắn và dài hạn, không ngừng tiến bộ bằng cách tự điều chỉnh định hướng phát triển cá nhân. Trong đó có thể kể đến việc tự thực hiện các dự án nghiên cứu ý nghĩa như thiết kế một công viên giải trí có tính bền vững. Các dự án văn hóa và tôn giáo cũng đem lại hiệu ứng to lớn, giúp học sinh mở mang kiến ​​thức. Khi được yêu cầu thiết kế một nơi cầu nguyện chung cho sáu tôn giáo lớn trên thế giới, nhiều học sinh cho biết mình chưa từng nhìn thấy nội thất bên trong một nhà thờ. Vì thế, các em đã tự thu xếp đến tham quan một nhà thờ cùng mục sư địa phương và đã học hỏi được rất nhiều kiến thức tại đây.

Sau khi đạt giải thưởng Giáo viên Tiểu học Quốc gia, cô Daisy được mời đến làm diễn giả tại nhiều trường sư phạm khác nhau trên cả nước và diễn thuyết tại Hội nghị Giáo viên Quốc gia. Cô còn được nhận tài trợ từ Quỹ Phát triển Học tập thuộc Bộ Giáo dục, Văn hóa và Khoa học. Ước mơ của cô là biến sự chủ động tham gia của học sinh trở thành chuẩn mực mới ở mọi trường học trên toàn thế giới, trong đó học sinh sẽ giữ vai trò đối thoại chủ động cùng thầy cô và trong các dự án cộng đồng của nhà trường. Nếu đạt được nguồn quỹ tài trợ từ Giải thưởng Giáo viên Toàn cầu, cô sẽ mở rộng và phát triển sáng kiến ​​High5 của mình, qua đó khuyến khích học sinh đóng góp các ý tưởng mới mẻ giúp cộng đồng nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục. Mục tiêu chính là giúp học sinh trở nên hạnh phúc hơn, học tập tốt hơn và trở thành những công dân tốt đẹp trong tương lai.

Image result for Daisy Mertens
(Ảnh: LINDA).

Thuở còn đi học để trở thành giáo viên, một người thầy rất có sức ảnh hưởng đến cô Daisy đã hỏi rằng: “Giá trị cốt lõi của một giáo viên là gì?” Câu trả lời đến nay vẫn là kim chỉ nam cho cô mỗi ngày: năng lực diễn đạt và truyền đạt cho học trò niềm tin, sự tự tin, khả năng tư duy, sự tự chủ và hợp tác.

Cô Daisy luôn mong ước trở thành một nhà giáo tiên phong bằng cách không ngừng tư duy và đổi mới phương pháp dạy học của mình. Đối với cô Daisy, nghề giáo là nghề truyền cho học sinh niềm tin về năng lực, khả năng tương tác cùng người khác và tri thức để trở thành một con người tự chủ. Cô xem đó như sứ mệnh của chính mình, cống hiến mỗi ngày và tiếp tục giúp khai mở năng lực nội tại của mỗi học sinh. Kết quả là học sinh của cô đang ngày càng giỏi hơn, sớm trở thành những công dân toàn cầu thực thụ và vui sống hạnh phúc.

Tôi thích dạy học vì có thêm nhiều cơ hội trò chuyện cùng học sinh, trang bị cho hành trang vào đời của các em, giúp các em nhìn thấy phương hướng và sự rõ ràng. Giúp các em phát triển tầm nhìn cần thiết để trở nên tốt hơn, có thể bay cao và bay xa hơn nữa.”

Nguồn: dkn.tv

https://www.dkn.tv/giao-duc/nguoi-thay-truyen-cam-hung-p-6-co-giao-mang-ten-mot-loai-hoa-va-su-menh-giao-duc-tu-tam.html