Người phụ nữ nguy kịch tính mạng do dùng kem trắng da liên tục

Một phụ nữ bị ngộ độc thủy ngân do sử dụng kem làm sáng da. Cô phải nhập viện trong tình trạng không thể nhìn rõ, khó nói và khó đi lại.

Trước đó, bệnh nhân đã phải nhập viện nhưng mãi đến khi bệnh nhân bắt đầu mê sảng, họ mới thực hiện xét nghiệm nước tiểu và máu và tìm thấy nồng độ methylmercury “cao bất thường”.

Hai tuần sau khi nhập viện, kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu của người phụ nữ đã phát hiện ra giá trị thủy ngân cao bất thường ở mức là 2.620 μg/L. (Theo CDC, bất kỳ mức thủy ngân trong máu nào trên 10 μg/L đều gây lo ngại).

Cụ thể, trong mỹ phẩm, chì, asen và thủy ngân không được vượt ngưỡng lần lượt là 20ppm (20 phần triệu), 5ppm (5 phần triệu), và 1 ppm (1 phần triệu). (1 phần triệu = 0.0001%).

Theo các bác sĩ, đây một dạng thủy ngân hữu cơ có trong cá và động vật có vỏ, trong máu của người bệnh.

Sau khi tìm thấy nồng độ thủy ngân tăng cao, bệnh nhân đã được điều trị thải sắt vì ngộ độc kim loại nặng (trong đó thuốc chelator liên kết với kim loại trong máu và được bài tiết qua nước tiểu). Tuy nhiên tình trạng của nữ bệnh nhân vẫn chưa được cải thiện và buộc phải chuyển đến UCSF để tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân. Dù đã ngừng sử dụng loại kem trắng da suốt nhiều tháng nhưng người phụ nữ vẫn không thể nói hoặc tự chăm sóc bản thân.

(Ảnh minh hoạ: Đời sống Plus).

Trên Khám Phá, điều tra của Bộ Y tế Công cộng California (CDPH) cho biết, loại kem làm trắng da mà người phụ nữ mua từ Mexico và đã sử dụng hai lần/ngày trong bảy năm qua có chứa 12.000 ppm thủy ngân, trong đó có một loại thủy ngân hữu cơ gọi là methylmercury.

Tác giả chính của nghiên cứu Paul Blanc thuộc UCSF cho biết thủy ngân hữu cơ độc hại hơn nhiều và có thể gây ra thiệt hại nặng nề cho hệ thống thần kinh trung ương của người dùng, thậm chí cả sau khi ngừng sử dụng sản phẩm.

Trường hợp của người phụ nữ trên có thể là hiếm nhưng đó là một cảnh báo cho bất cứ ai có ý định sử dụng kem làm trắng da một cách thường xuyên.

Làm thế nào để phát hiện và tránh dùng sản phẩm kém chất lượng?

Theo FDA (đăng trên VietQ), người tiêu dùng nên kiểm tra nhãn mác các sản phẩm chăm sóc da mình đang sử dụng. Nếu phát hiện sản phẩm nào có chứa một trong các thành phần sau phải ngưng sử dụng ngay lập tức và báo cho cơ quan chức năng:

– Mercurous chloride.
– Calomel.
– Mercuric.
– Mercurio.
– Mercury.
– Hg.
– Mercuric iodide.
– Mercurous chloride.
– Ammoniated mercury.
– Amide chloride of mercury.
– Quicksilver.
– Cinnabaris (mercury sulfide).
– Hydrargyri oxydum rubrum (mercury oxide).
– Mercury iodide hoặc “poison”.

Không phải sản phẩm mỹ phẩm nào cũng công khai thành phần để người tiêu dùng có thể nắm rõ trước khi mua nên người tiêu dùng cần “dắt túi” lưu ý trước khi mua. Do đó, FDA khuyến cáo, khi mua bất cứ sản phẩm mỹ phẩm nào nếu có những dấu hiệu sau thì không được mua:

Chất lượng sản phẩm: Màu sắc, mùi, dạng sản phẩm… lạ hơn hoặc không giống mùi sản phẩm chính hãng.

Bao bì: Thiết kế bao bì không rõ nét, nhạt nhòa, hạn sử dụng không rõ. Thông thường, mác nhãn sản phẩm, màu sắc, chữ viết sẽ không rõ, không đậm nét.

Check mã vạch, nguồn gốc, xuất xứ không có, địa chỉ công ty sản xuất không rõ ràng, cơ quan nhập khẩu không có. Không có tem chống hàng giả của bộ công an.

Nguồn: dkn.tv