Người nước ngoài thích mua nhà tại Florida, California, Texas ở Mỹ

Theo một cuộc khảo sát vừa được công bố hôm 18 Tháng Bảy, người Trung Quốc,  Canada, Anh, Mexico và Ấn Độ mua nhà tại Hoa Kỳ tăng tới mức cao nhất của năm ngoái, trong đó phần lớn họ chọn mua nhà tại ba tiểu bang Florida, California và Texas.

Theo Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc (NAR), người mua nước ngoài đã hoàn tất việc mua nhà tại Mỹ trị giá tới $153 tỷ trong thời gian giữa Tháng Tư, 2016, và Tháng Ba, 2017, tức tăng 49% so với cùng thời kỳ một năm trước. Con số đó vượt quá mức cao trước đây, được ghi nhận trong năm 2015.

nha-my

Người mua gốc Hoa dẫn đầu trong bốn năm liền mua nhà tại Hoa Kỳ, tiếp theo là những người mua từ Canada, Anh, Mexico và Ấn Độ.

Sự tăng vọt tiếp theo sự thụt lùi một năm trước và gây ngạc nhiên, bởi vì đồng đô la Mỹ đang mạnh so với hầu hết các chỉ tệ khác, làm cho bất động sản tại Mỹ đắt hơn. Có vẻ như sự an toàn về tài chánh tại Hoa Kỳ được đặt nặng hơn sự gia tăng phí tổn.

Những vụ mua bán với người nước ngoài chiếm 10% mọi vụ mua bán nhà hiện hữu, xét về khối lượng tiền bạc, và chiếm 5% xét về con số bất động sản. Tổng cộng, người ngoại quốc đã mua 284,455 căn nhà, tăng 32% so với năm trước.

Khoảng một nửa những vụ mua bán nhà với người ngoại quốc diễn ra tại ba tiểu bang: Florida, California và Texas.

Những người mua gốc Hoa dẫn đầu trong bốn năm liền, tiếp theo là những người mua từ Canada, Anh, Mexico và Ấn Độ. Người Nga chỉ chiếm 1% những vụ mua nhà tại Mỹ.

Nhưng mức tăng tổng quát lớn nhất trong năm ngoái thuộc về người Canada, những người đã vơ vét bất động sản trị giá tới $19 tỷ, phần lớn ở Florida. Họ cũng đang chi tiêu nhiều hơn, với giá trung bình của một căn nhà mà người Canada mua gần gấp đôi, lên tới $561,000.

Mặc dù chính phủ Trump có những lời mạnh mẽ chống di dân, đặc biệt trong việc xây một bức tường ngăn cách giữa Hoa Kỳ và Mexico, những người mua từ Mexico không nhụt chí. Người mua gốc Mexico tăng gần gấp đôi những vụ mua nhà của họ so với một năm trước, xét về khối lượng tiền, đứng thứ ba sau người Hoa và người Canada.

Bạn có thể dễ dàng kết luận rằng có lẽ sự gia tăng là do họ muốn mua bây giờ trước khi chính sách di dân được đặt ra.

Tuy nhiên, nói chung, người Mexico đang mua nhà với giá thấp hơn. Giá mua trung bình của những người mua từ Mexico vào khoảng $327,000, so với giá trung bình $782,000 của người Hoa và $522,000 của người Ấn Độ. Người Mexico phần lớn thích nhà ở Texas, trong khi người Hoa chọn California nhiều hơn, nhưng số người chọn Texas đang gia tăng.

Số người Hoa mua nhà tại Texas đang gia tăng có thể vì môi trường tại đó thân thiện với người Á Châu hơn trước đây, với các nhà thờ, tiệm thực phẩm và trường học thích hợp với họ hơn. Nhưng cũng có thể những người mua gốc Hoa đang bị giá nhà cao ở California loại ra khỏi thị trường. Giá trung bình của một căn nhà được mua bởi một người Hoa giảm từ khoảng $937,000 còn $782,000, dù giữa lúc con số bất động sản được mua tăng từ 29,000 lên tới gần 41,000.

Trong khi sự mong muốn mua nhà tại Mỹ của người ngoại quốc vẫn mạnh trong nửa sau của năm ngoái, sự mong muốn đó yếu đi vì đồng đô la Mỹ mạnh hơn. Ngoài ra, theo ông Lawrence Yun, kinh tế gia trưởng của NAR, sự bất trắc hiện nay trong chính sách di dân và chính sách mậu dịch quốc tế của Hoa Kỳ có thể khiến việc đầu tư của nước ngoài chậm lại.

NV