Người giàu thứ hai Ấn Độ trích 7,5 tỷ USD làm từ thiện

Ông Azim Premji dành 34% số cổ phiếu tại tập đoàn Wipro cho quỹ từ thiện do chính ông sáng lập nhằm phát triển giáo dục, y tế. 

Chủ tịch Wipro, Azim Premji, 73 tuổi, là người giàu thứ hai Ấn Độ với khối tài sản 18 tỷ USD và xếp thứ 51 trong xếp hạng tỷ phú toàn cầu của Bloomberg Index. 34% tổng số cổ phiếu của ông Azim Premji, tại tập đoàn công nghệ Wipro trị giá 530 tỷ rupee (tương đương 7,5 tỷ USD) cho đi được xem là khoản từ thiện lớn nhất lịch sử Ấn Độ.

Số cổ phiếu nói trên sẽ được chuyển vào Azim Premji Foundation, quỹ từ thiện do ông sáng lập, và quyết định này sẽ không thể đảo ngược. Trong nhiều năm, tổng giá trị từ thiện do ông Premji đóng góp đã lên đến 21 tỷ USD.

Azim Premji, Chủ tịch tập đoàn công nghệ Wipro. Ảnh: Livemint.

Ông Azim Premji, Chủ tịch tập đoàn công nghệ Wipro. Ảnh: Livemint.

Azim Premji Foundation hoạt động trực tiếp trong lĩnh vực giáo dục và hỗ trợ hơn 150 tổ chức phi lợi nhuận, giúp đỡ người nghèo, kém may mắn ở Ấn Độ. Quỹ này cũng thành lập Đại học Azim Preji nhằm đào tạo nhân lực cho ngành giáo dục, y tế, môi trường và thực hiện nhiều hoạt động nghiên cứu.

Với số tiền lớn từ tỷ phú Azim Premji, quỹ từ thiện mang tên ông sẽ tiến hành nhiều hoạt động thiết thực như đào tạo thêm nhân sự cho ngành giáo dục bằng cách tăng số lượng sinh viên của Đại học Azim Preji lên 5.000, giảng viên và cán bộ lên 400 người. Quỹ cũng sẽ mở thêm một trường đại học nữa ở miền Bắc của Ấn Độ.

Ông Azim Premji cũng là người Ấn Độ đầu tiên tham gia cam kết Giving, chiến dịch do Warren Buffett và vợ chồng Bill Gates khởi xướng nhằm khuyến khích các tỷ phú trên thế giới cho đi gần như toàn bộ tài sản cho các hoạt động từ thiện.

Công ty Wipro được thành lập bởi cha ông Azim Premji vào năm 1945 chuyên sản xuất dầu thực vật. Những năm 1980, ông Azim Premji kế nghiệp công ty và chuyển sang lĩnh vực ngành công nghệ thông tin. Hiện Wipro là một trong những công ty công nghệ lớn nhất Ấn Độ, với hơn 160.000 nhân viên trên toàn cầu và hơn 1.200 khách hàng trong các ngành công nghiệp từ hàng không vũ trụ đến bán lẻ.

Sơn Nam
Theo CNN

Nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/nguoi-giau-thu-hai-an-do-trich-7-5-ty-usd-lam-tu-thien-3895086.html