Nam thanh niên bị phá hủy nội tạng, tử vong do dùng ma túy đá

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), ngày càng có nhiều loại ma túy mới xuất hiện, núp bóng, trà trộn trong các sản phẩm như: Bóng cười, thuốc lá điện tử… Hầu hết những chất ma túy tổng hợp mới đều rất khó nhận biết, do đó, tuyệt đối không nên thử, dù chỉ một lần.

Nam thanh niên bị phá hủy nội tạng, tử vong do dùng ma túy đá - Ảnh 1.

Cấp cứu một trường hợp do sử dụng ma túy đá. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai

 Có trường hợp dùng 1 lần, đã tử vong

Tới nhà người bạn khoảng 10 phút, nam thanh niên 32 tuổi bất ngờ xuất hiện co giật. Ngay sau đó, người này được đưa vào bệnh viện địa phương cấp cứu. Tại đây, bệnh nhân co giật nhiều cơn và rơi vào hôn mê.

Do tình trạng nặng, sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, bệnh nhân được xác định ngộ độc ma túy đá.

Tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), cho biết dù được cấp cứu, điều trị tích cực nhưng bệnh nhân vẫn hôn mê sâu, mất phản xạ, đồng tử giãn, tụt huyết áp, sốt cao liên tục.

Nam thanh niên này cũng bị tổn thương nội tạng rất nặng nề như: Tổn thương tim, suy tim cấp, suy thận nặng, vô niệu, rối loạn đông máu, nhiễm toan chuyển hóa, rối loạn điện giải, giảm tiểu cầu… Kết quả chụp não cho thấy bị phù não lan tỏa, xuất huyết dưới nhện, tụt huyết áp, có dấu hiệu “mất não”.

“Nguyên nhân được xác định do bệnh nhân sử dụng ma túy đá dẫn tới ngộ độc cấp tính. Đây là một trong những trường hợp bị hủy hoại nội tạng nghiêm trọng mà nguyên nhân do sử dụng ma túy đá. Sau một ngày cấp cứu, gia đình đã xin bệnh nhân về, tử vong tại nhà” – bác sĩ Nguyên nói.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cảnh báo ma túy thế hệ mới hiện nay có nhiều chất độc, tác động nguy hiểm tới sức khỏe. Trung tâm từng tiếp nhận những bệnh nhân bị ngộ độc ma túy đá với tổn thương tim mạch rất phức tạp, rất khó điều trị, dễ tử vong. Đặc biệt, không chỉ sử dụng ma túy dài ngày mà có những bệnh nhân giống như trường hợp nói trên, chỉ dùng một lần đã dẫn tới phá hủy nội tạng và tử vong.

Ma túy đá cực kỳ nguy hiểm

Theo các chuyên gia, ma túy đá thực chất là hóa chất tổng hợp từ thuốc kích thích amphetamine, có tên khoa học là methamphetamin (trước đây còn xuất hiện với tên dược phẩm là Methedrine nên còn được gọi tắt là Met). Ma túy đá được xếp vào loại ma túy gây kích thích hệ thần kinh trung ương.

Nhiều người cho rằng ma túy đá là”an toàn”, thì các cuộc thử nghiệm khoa học cho thấy đây là hợp chất hoàn toàn độc hại. Về mặt tác dụng dược lý, khi thử trên súc vật, ma túy đá giống như thuốc lắc cho thấy có tác dụng hỗn hợp của sự kích thích hệ thần kinh trung ương và gây ảo giác bằng cách ảnh hưởng đến các chất sinh học trung gian của não là serotonin và dopamin, đặc biệt đối với serotonin.

Do tác động đến chức năng “sinh serotonin” của não mà ma túy gây nên hội chứng gọi là “hội chứng serotonin” (serotonin syndrome) gây thay đổi cách cư xử, thái độ, thuốc lắc còn gây tăng thân nhiệt (người nóng lên như bị sốt).

Quan trọng hơn hết là nó gây độc tính đối với não. Việc sử dụng ma túy đá lâu dài không đưa đến cái chết tức khắc hay từ từ cũng dẫn đến các bệnh tâm thần, từ lo sợ vô cớ, trầm cảm đến loạn thần kinh thật sự.

Thay vì uống như thuốc lắc (dạng thuốc viên nén), ma túy đá (dạng tinh thể lóng lánh) được dân chơi đốt lên để hút (gọi là “đập đá”) sẽ cho tác dụng “phê” nhanh và kéo dài hơn rất nhiều so với các dẫn chất amphetamin khác.

Nhiều người vẫn cho rằng, ma túy đá không gây nghiện như các loại ma túy khác, tác dụng kích thích của nó chỉ thoáng qua trong cuộc vui và tác hại thì không đáng ngại. Thực chất đây là thuốc gây nghiện thuộc loại nguy hiểm.

Dùng ma túy đá lâu ngày sẽ dần dần đi đến dùng ma túy mạnh hơn là heroin, dùng đường uống, hút rồi sẽ đi đến dùng đường tiêm chích để “phê” nhanh, mạnh hơn. Và khi dùng độc chất ma túy bằng con đường tiêm chích thì sẽ dễ bị nhiễm HIV/AIDS.

Người mới sử dụng ma túy đá thì việc dứt bỏ, cai không dùng ma túy đá nữa dễ dàng hơn, miễn là người đó có ý chí, quyết tâm cai. Nhưng người nghiện ma túy đá lâu dài, đặc biệt đã bị ảo giác, bị rối loạn tâm thần kéo dài thì việc cai nghiện có rất nhiều khó khăn.

Hội chứng cai của ma túy đá không giống hội chứng cai của heroin, có nghĩa là không có cảm giác đau nhức, không tiêu chảy, không ớn lạnh nổi da gà, không có cảm giác dòi bò trong xương, không vật vã… mà là buồn chán, luôn có cảm giác mệt mỏi, kiệt sức, chậm chạp hoặc lầm lỳ, rất dễ bị kích động, dễ nổi giận, có thể hoang tưởng ảo giác, không kiểm soát được cảm xúc, hành vi.

Theo các bác sĩ, hiện nay chưa có phác đồ cai nghiện ma túy đá, mà chỉ trị triệu chứng như người bệnh được cho dùng thuốc an thần khi bị kích động, dùng thuốc chống trầm cảm khi bị trầm cảm, dùng thuốc trị tâm thần phân liệt khi bị loạn thần… Người nhà nên đưa người bệnh đến trung tâm sức khỏe tâm thần hay các trung tâm cai nghiện ma túy để chữa trị.

 

 

Nguồn: https://tiengchuong.chinhphu.vn/nam-thanh-nien-bi-pha-huy-noi-tang-tu-vong-do-dung-ma-tuy-da-113230711095853473.htm