Nam châm và những cái chết oan nghiệt

Những món đồ chơi có nam châm thật sự nguy hiểm với trẻ nhỏ. Nhiều cái chết oan nghiệt đã xảy ra từ những món đồ chơi này.

Cách đây không lâu, tôi có khám một trẻ 2 tuổi được mẹ đưa đến vì nghi ngờ nuốt các viên nam châm nhỏ. Trong lúc chơi, mẹ thấy bé bỏ đồ chơi nam châm vào miệng, nhưng không biết con nuốt hay không vì không thể kiểm tra được số lượng. Tôi cho chuyển thẳng bé vào cấp cứu, vì đây là một trường hợp cấp cứu chứ không phải chuyện đùa.

 

Cứ ngỡ món đồ chơi nguy hiểm chết người này đã bị cấm rồi, nhưng không ngờ vẫn còn xuất hiện. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Viện Hàn Lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã nhiều lần khuyến cáo không cho các trẻ nhỏ, đặc biệt là dưới 3 tuổi, chơi các viên nam châm nhỏ vì có thể gây CHẾT NGƯỜI nếu nuốt phải.

Còn cô bé hai tuổi trong hình nuốt các viên nam châm mà không ai biết, vài ngày sau thì đau bụng dữ dội, vào cấp cứu thì được xác định là thủng ruột, viêm phúc mạc cấp và qua đời không lâu sau đó.

Tại sao nuốt nam châm mà lại thủng ruột?

Thật sự các viên nam châm rất nhỏ, nếu vô tình nuốt một viên thì không có chuyện gì lớn, nó sẽ chu du hết gần 9 mét ruột và đi ra ngoài theo phân. Vấn đề nghiêm trọng xảy ra khi bé nuốt từ 2 viên trở lên, khi đó các viên nam châm ở hai vùng ruột khác nhau sẽ hút vào nhau thông qua thành ruột và không di chuyển tiếp. Khi hút vào nhau như vậy, chúng tạo môt sức ép lên thành ruột ở một vùng cố định kéo dài, từ đó gây thiếu máu cục bộ vùng ruột bị chèn ép, gây hoại tử và thủng ruột.

Hình cuối cùng là của một trường hợp nuốt nhiều viên nam châm gây thủng ruột nhiều chỗ.

Cơ chế này giống như loét mông hay lưng do tỳ đè lâu ngày ở người nằm lâu vậy thôi. Do vậy triệu chứng không xuất hiện ngay mà tới vài ngày sau đó khi ruột đã thủng vì hoại tử.

Điều nguy hiểm là trẻ nuốt xong không có triệu chứng gì, không nói cho cha mẹ biết nên cha mẹ không hề có nghi ngờ gì. Nếu có thấy thì cũng không thể nào biết trẻ nuốt 1 hay nhiều viên vì số lượng hạt quá nhiều, có nhiều trẻ nuốt cả mấy chục hạt vào trong bụng. Vấn đề này đã khiến hàng ngàn trẻ phải đi cấp cứu và làm chết nhiều trẻ chứ không phải chỉ có 1 bé gái này. CDC có hẳn một bài về các trường hợp tử vong.

 

Tóm lại, NẾU CÓ TRẺ NHỎ THÌ KHÔNG MUA THỨ ĐỒ CHƠI NÀY, dù mua cho trẻ lớn nhưng trẻ nhỏ có thể vô tình lấy chơi. Nếu có nghi ngờ nuốt thì đi khám ngay lập tức để phòng ngừa tai biến chết người.

BS Nhi khoa Trương Hoàng Hưng

Nguồn: .tcsuckhoe.com