Mỹ thực thi Lệnh cấm nhập cảnh 2.0

Nhà chức trách Mỹ sáng 30/6 (giờ Việt Nam) bắt đầu thực thi lệnh cấm nhập cảnh, chỉ mấy ngày sau khi sắc lệnh hành chính sửa đổi của Tổng thống Trump được Toà án Tối cao Hoa Kỳ phán quyết phục hồi một phần.

Như vậy, sau hơn 5 tháng kể từ ngày Tổng thống Trump ký sắc lệnh nhập cư đầu tiên, thường được gọi là lệnh cấm nhập cảnh, sắc lệnh này mới đi vào cuộc sống, sau khi bị tòa án liên bang các địa phương phán quyết đình chỉ vì tính chất chống tôn giáo được đặt nặng hơn vấn đề an ninh quốc gia.

trump

Lệnh cấm nhập cảnh 2.0 của Tổng thống Donald Trump có hiệu lực từ sáng 30/6, giờ Việt Nam

Theo phán quyết của Tòa án Tối cao, công dân từ sáu nước người Hồi giáo chiếm đa số – Somalia, Sudan, Yemen, Iran, Syria và Libya – nếu không có quan hệ với cá nhân (vợ hoặc chồng) và tổ chức (học tập hoặc làm việc) ở Mỹ sẽ không được phép nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 90 ngày, và 120 ngày đối với người tị nạn từ bất kỳ quốc gia nào.

Ai không được phép nhập cảnh?

Các hướng dẫn mới đã được gửi tới các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ hôm 28/6, theo đó những người xin visa phải chứng minh được mối quan hệ với cha mẹ, vợ/chồng, con, con đã trưởng thành, con rể, con dâu, anh chị em ruột đang sống ở Mỹ để được phép nhập cảnh.

Các thành viên khác trong gia đình – bao gồm vợ/chồng chưa cưới, ông bà, cháu của ông bà, cô chú, cháu của cô chú, anh em họ, anh rể, chị dâu, và bất kỳ thành viên nào khác của gia đình “mở rộng” đều không thuộc diện được áp dụng theo sắc lệnh 2.0.

Tuy nhiên, nhiều luật sư vẫn tỏ ra lo ngại vì định nghĩa “quan hệ đáng tin cậy”, tiêu chí để cấp thị thực vào Mỹ, có thể bị giải thích sai lệch ở mỗi nước.

(Theo CNN)