Mỹ có nguy cơ thiếu hụt quỹ ‘tiền già’ trong 17 năm tới

Quỹ “tiền già” Social Security và Medicare sẽ có thể không còn khả năng chi trả trong chưa đầy 20 năm nữa, trừ phi Quốc Hội có biện pháp đối phó, theo một bản báo cáo thường niên của Bộ Tài Chánh.

Lời tiên đoán này được đưa ra trong bản báo cáo dài 269 trang của giới chức điều hành quỹ.

Điều này có nghĩa là tới năm 2034, quỹ chỉ còn có đủ tiền để chi trả cho khoảng 77% nhu cầu hưởng tiền già và Medicare.

quy

“Chiều hướng này thật đáng lo ngại,” theo lời Bộ Trưởng Y Tế Tom Price. “Đây là điều phải giải quyết,” ông Price nói.

Trong thời gian từ 2018 đến 2027, quỹ “tiền già” sẽ bị thâm thủng khoảng $1.4 ngàn tỉ, và sang thập niên sau đó, con số này sẽ lên thành $4.9 ngàn tỉ, theo bản báo cáo.

Một tổ chức tư nhân có tên “Committee for a Responsible Federal Budget” (CFRB), cho hay rằng cơ quan điều hành quỹ An Sinh Xã Hội trong năm 2017 sẽ phải chi $27 tỉ hơn là số tiền thu vào được nhờ thuế.

Tổ chức này nói thêm rằng quỹ Bảo Hiểm Mất Năng Lực (Disability Insurance) sẽ hết tiền dự trữ vào năm 2028 và nếu không sớm giải quyết vấn đề thì sẽ dẫn tới việc tất cả những người thụ hưởng bị cắt giảm “tiền già” trong 17 năm tới đây.

“Vấn đề quỹ An Sinh Xã Hội không có khả năng chi trả nay không còn là vấn đề của các thế hệ tương lai. Nếu không có biện pháp giải quyết, những người đang làm việc ngày hôm nay, và ngay cả những người nghỉ hưu lúc này, sẽ phải đối diện với 23% cắt giảm trong tiền hưu của họ chỉ trong 17 năm. Đó là lúc người 50 tuổi hiện nay đến tuổi hưu và người nghỉ hưu trẻ tuổi nhất lúc này được 79 tuổi,” theo lời Maya MacGuineas, chủ tịch CFRB.

NV