Mỹ cấp thêm 15.000 visa cho công nhân ngoại quốc

Do thiếu hụt lao động có tay nghề, Bộ Nội An Hoa Kỳ hôm Thứ Hai loan báo cho phép thêm 15,000 công nhân ngoại quốc được cấp visa tạm thời không thuộc diện di dân.

Theo hãng thông tấn UPI, Bộ Trưởng Nội An John Kelly nộp hồ sơ cần thiết cho cơ quan Đăng Ký Liên Bang để gia tăng số visa diện H-2B cho tài khóa 2017, sau cuộc họp với Bộ Trưởng Lao Động Alexander Acosta.

visa

Bộ Trưởng Nội An John Kelly thông báo sự việc

Theo ông Acosta thì công nhân Hoa Kỳ không đủ để thỏa mãn nhu cầu cần thiết cho các doanh nghiệp trên khắp cả nước. Còn ông Kelly nói: “Quốc Hội trao quyền cho tôi tạm thời giúp các doanh nghiệp khỏi nguy cơ thiệt hại nghiêm trọng do thiếu công nhân làm theo mùa.”

Giới chủ nhân cần mướn thêm công nhân ngoại quốc phải chứng minh rằng kinh doanh của họ sẽ thiệt hại nếu không mang được công nhân ngoại quốc vào Hoa Kỳ để giúp.

Visa diện H-2B cho phép công nhân không thuộc nghề nông được làm việc tạm thời tại Hoa Kỳ nếu các doanh nghiệp không tìm ra được công nhân có tay nghề ở trong nước.

Công nhân ngoại quốc đi theo visa H-2B thích hợp với công việc thuộc ngành khách sạn nhà hàng, bảo trì cơ sở, bán lẻ, nhà kho, công viên giải trí, vườn tược và an ninh.

Quốc Hội đưa ra con số tối đa visa H-2B được cấp là 66,000 cho năm tài khóa kết thúc vào ngày 30 Tháng Chín.

Đây không phải là lần đầu tiên mà chính phủ liên bang cấp thêm visa H-2B sau khi mức hằng năm đã đạt được. Vào năm 2016, 13,382 visa được cấp thêm cho công nhân ngoại quốc làm công việc theo mùa.

NV