Lúa nảy mầm trên bông, người nông dân khóc ròng

Đến sáng 4/9, người dân ở hạ nguồn sông Truồi, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế vẫn đang tất tả gặt tay những diện tích lúa bị đổ rạp do diễn biến phức tạp của thời tiết.

Dân sinh - Lúa nảy mầm trên bông, người nông dân khóc ròng

Thống kê của HTX nông nghiệp Châu Thành, xã Lộc An, huyện Phú Lộc tại đơn vị này còn một số chưa thu hoạch xong, hộ ít cũng 2 – 3 sào, hộ nhiều hơn 10 sào lúa.

Dân sinh - Lúa nảy mầm trên bông, người nông dân khóc ròng (Hình 2).

Việc lúa bị ngập úng dẫn đến mọc mầm khiến ai cũng xót xa. Để đối phó tình hình, chính quyền địa phương sở tại đang lắp đặt các trạm bơm để tiêu úng và tiến hành gặt tay, diện tích nào gặt máy được phải tận dụng gặt ngay.

Dân sinh - Lúa nảy mầm trên bông, người nông dân khóc ròng (Hình 3).

Tuy nhiên, với thời tiết mưa kéo dài như hiện tại, việc gặt lúa lên bờ cũng chưa xong bởi trên địa bàn không còn chiếc máy thổi lúa nào. Nếu đưa lúa lên bờ mà không thổi kịp thời, chỉ cần để 1-2 ngày, lúa rất dễ lên mầm.

Dân sinh - Lúa nảy mầm trên bông, người nông dân khóc ròng (Hình 4).

Ông Hồ Đắc Phúc, trú ở Châu Thành, xã Lộc An, huyện Phú Lộc có 12 sào lúa và tất cả vẫn chưa gặt. Cách đây 3 ngày, mưa và gió làm toàn bộ diện tích lúa của ông bị ngã đổ, hiện tại tất cả đều bị nảy mầm trên bông.

Dân sinh - Lúa nảy mầm trên bông, người nông dân khóc ròng (Hình 5).
Dân sinh - Lúa nảy mầm trên bông, người nông dân khóc ròng (Hình 6).

Thông tin từ phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Lộc, huyện đã phát công điện đến các địa phương yêu cầu tăng cường các giải pháp tiêu úng kịp thời cho các diện tích lúa.

Dân sinh - Lúa nảy mầm trên bông, người nông dân khóc ròng (Hình 7).
Dân sinh - Lúa nảy mầm trên bông, người nông dân khóc ròng (Hình 8).

Đồng thời, phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Phú Lộc cũng khuyến cáo bà con có giải pháp để thu hoạch nhanh, không để kéo dài theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Yêu cầu các địa phương, khi thấy trời ngớt mưa phải cho máy gặt liên hợp tiến hành thu hoạch ngay.

Trong một diễn biến khác, tại hồ Truồi, mực nước vẫn chưa qua ngưỡng tràn (42m). Dự báo trong 1 – 2 ngày tới, mưa lớn tiếp tục xảy ra, hồ Truồi khả năng sẽ xả, nên hạ nguồn sẽ bị ngập lũ.

Nguồn: nguoiduatin.vn

https://www.nguoiduatin.vn/lua-nay-mam-tren-bong-nguoi-nong-dan-khoc-rong-a447906.html