Little Sài Gòn: Tháo ghế ngồi trạm xe buýt để ngăn người vô gia cư ngủ

Thành phố Anaheim đang tháo các ghế ngồi ở các trạm xe buýt gần Disneyland, để ngăn chặn người người vô gia cư ngủ và chiếm các trạm xe này, theo tin nhật báo The Orange County Register.

Từ Tháng Mười năm ngoái, thành phố đã cho tháo ghế tại bốn trạm xe trên đường Harbor và đường Katella. Tương tự, trạm trước nhà hàng Captain Kidd’s cũng bị tháo ghế.

Ông Mike Lyster, phát ngôn viên thành phố, cho biết thêm là ghế ở các trạm xe buýt này bị dùng “sai mục đích.”

Ông cũng cho biết rằng người vô gia cư trong khu vực dùng các trạm xe để làm nơi tạm trú và dùng ghế để làm giường ngủ.

Anaheim

Một trạm xe buýt tại Anaheim lúc chưa tháo ghế

“Chúng tôi rất tiếc khi phải tháo ghế khỏi các trạm xe,” ông cho biết thêm. “Chúng tôi biết nhiều người muốn ngồi ghế chờ xe buýt để đi làm hoặc đến Disneyland chơi. Tuy nhiên, các hành khách phải đứng ngoài trời nắng để đợi xe, vì các ghế ngồi bị người vô gia cư chiếm.”

Ông Lyster còn nói rằng thành phố Anaheim đang cố gắng hết mình để giúp những người vô gia cư có chỗ tạm trú, bảo hiểm sức khỏe, và chỗ ở lâu dài. “Không ai phải ngủ ở trạm xe buýt hết, và chúng tôi có thể giúp họ,” ông nói.

Hiện nay, có khoảng 800 người vô gia cư sống trong thành phố.Ngoài ra, còn có vài trăm người sống trong lều dọc theo bờ sông Santa Ana, phía sau sân vận động Angel Stadium.

Người vô gia cư tại Anaheim cho biết họ hiểu tình trạng của thành phố và hiểu vì sao các ghế ở trạm xe buýt được tháo ra.

Bà Linda Henriquez, 64 tuổi, một người vô gia cư hay xin tiền tại một trạm xe buýt, nói rằng bà hay ngủ ở trạm ngay góc đường Harbor và đường Katella trong hai năm qua.

Bà cho rằng ngủ tại trạm xe buýt làm bà cảm thấy an toàn hơn so với ngủ ở khu tạm trú The Courtyard ở Santa Ana.

Theo lời bà, Anaheim cảm thấy rất nản chí với tình trạng người vô gia cư hay ngủ trên các băng ghế.

Bà còn nói thêm: “Giờ chúng tôi phải ngủ dưới đất.”

Bà còn nói thêm rằng các băng ghế bây giờ rất bẩn thỉu, đầy các vết dơ của nước ngọt, rượu, thậm chí cả nước tiểu.

Một người vô gia cư khác tại khu vực này, ông Jeff Raulino, 53 tuổi, cho rằng sự say xỉn và quậy phá của người vô gia cư trẻ tuổi là một vấn đề lớn.

“Cứ ban đêm, bọn trẻ hay mua rượu, rồi đứng tại các trạm xe buýt gây phiền nhiễu,” ông chia sẻ thêm. “Một vài cảnh sát viên bảo rằng muốn ngủ ở trạm xe thì cứ ngủ, nhưng nhớ ngủ khuya, và dậy sớm để không ai thấy.”

Với tình trạng các ghế ngồi bị tháo ra, hành khách phải ngồi lên các tường xi măng, hoặc phải đứng dựa vào cột ở trạm để đợi xe.

Cô Raveena Lal, một du khách 19 tuổi, từ New Zealand đến, bày tỏ sự bất mãn với việc các trạm xe buýt không có ghế.

“Phải có ghế ngồi cho người cao tuổi chứ,” cô cho biết, và nói thêm rằng rất khó khi bà và mẹ của cô phải đứng để chờ xe.

Ông Raulino cho rằng thành phố phải tìm cách khác để quản trị khu vực này, nhưng ông hoàn toàn thông cảm vì sao họ tháo các băng ghế ra.

“Người vô gia cư chúng tôi đáng bị như vậy, nhưng du khách đâu có tội gì,” ông nói. 

NV