Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Tết Việt tại TPHCM

Lễ hội Tết Việt 2020 lần đầu tiên do Hiệp Hội Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam kết hợp với Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đồng tổ chức dự kiến từ ngày 3/1 đến ngày 5/1/2020 tại Công viên Lê Văn Tám.

TET FESTIVAL có sứ mệnh được kể một cách dễ hiểu và hấp dẫn về những phong tục, những giai thoại của Tết Cổ Truyền Việt Nam cho con cháu, cho lớp trẻ thông qua nhiều hình thức khác nhau như hình ảnh, âm nhạc, ẩm thực, các trò chơi truyền thống… Lễ hội được tổ chức trong ba ngày từ 03/01/2020- 05/01/20202020 để phục vụ các gia đình người Việt và du khách viếng thằm TP.HCM trong thời gian này. Dự kiến lễ hội sẽ đón tiếp hơn 40.000 lượt người tham dự.

TET FESTIVAL 2020 sẽ có 5 hoạt động chính xoay quanh các trải nghiệm của người tham dự bao gồm:

Lễ Tết: Phần tái hiện các nghi lễ quan trọng của ngày Tết Cổ Truyền nhằm truyền cảm hứng và nâng cao gía trị gia đình sẽ được trình diễn tại sân khấu chính của Lễ Hội như Lễ Dựng Cây Nêu, Lễ Cúng Tổ Tiên Ông Bà, Lễ Đón Giao Thừa, Phong tục Chúc Tết Ông Bà Cha Mẹ, câu chuyện Lang Liêu và sự tích bánh chưng bánh dầy vào ngày đầu năm.

Ăn Tết: Khách tham quan sẽ được trải nghiệm thiên đường của những món ăn đậm đà mang hương vị Tết ở mỗi vùng đất nước với hàng ngàn món ăn đặc sắc tại các gian hàng được thiết kế mang dấu ấn đặc trưng của miền Bắc – Trung – Nam. Điểm nhấn triển lãm mâm cỗ Tết – nơi tinh hoa ẩm thực và sản vật trù phú của Việt Nam trở thành tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao dưới bàn tay của các nghệ nhân.

Chơi Tết: Các hình thức trò chơi ngày Tết mà cả gia đình và các em thiếu nhi đều có thể tham dự như kéo co, ném lon, ném vòng, bịt mắt đập niêu và nhiều trò chơi tập thể dân gian trong ngày Tết được tổ chức tại các điểm khác nhau trong khu Lễ hội để các em và các gia đình có thể tham gia. Các hoạt cảnh như Hò Giã Gạo cùng với các nghệ nhân đến từ các miền của đất nước sẽ được biểu diễn và mở ra cho các em cùng tham gia các hoạt động Lễ hội. Đặc biệt không gian trải nghiệm Bánh chưng ngày Tết, gói bánh cùng người nổi tiếng (Hoa hậu, Á hậu, Nam vương, Ca sĩ, người mẫu, nghệ nhân…).

Xem Tết: Không gian gia đình ngày tết của ba miền Bắc Trung Nam sẽ được tái hiện trong các ngôi nhà cổ để thể hiện những không gian tưởng nhớ và thờ cúng tổ tiên ông bà trong Lễ hội của người Việt. Bên cạnh đó sẽ có phần biểu diễn các màn biểu diễn Múa Lân, võ thuật Vô Vi Nam và ảo thuật cùng các tiết mục nghệ thuật chào đón Tết được tổ chức tại sân khấu chính của Lễ hội.

Chợ Tết: Các đặc sản ngày tết của các vùng miền được đem đến để bày bán trong lễ hội qua gần 100 gian hàng theo hình thức chợ phiên ngày Tết trong khuôn viên Lễ Hội.  Đến đây người dân sẽ cảm thụ được không khí nhộn nhịp của ngày tết và mua sắm những sản phẩm chuẩn bị Tết cho gia đình.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám Đốc Sở Du Lịch TP HCM cũng cho biết nguyện vọng của thành phố là tổ chức được một Lễ Hội Đẳng Cấp Quốc Tế đầy tính nhân văn và mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc để trong một tương lai xa hơn, hướng đến việc tạo đủ sự hấp dẫn cho TET FESTIVAL trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của du lịch của TPHCM.

Theo Ông Nguyễn Quốc Kỳ – Chủ Tịch Hiệp Hội Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam, đơn vị đồng tổ chức cho biết TET FESTIVAL 2020 sẽ là điểm khởi đầu nhằm tôn vinh những nét đẹp của văn hóa và nền ẩm thực Việt Nam. Hướng tới việc đồng hành với ngành du lịch thu hút du khách quốc tế đến với Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng qua các lễ hội văn hóa và ẩm thực và trải nghiệm thực tế.

Được sự đồng ý phối hợp đồng tổ chức của Sở Du Lịch TP HCM, TET FESTIVAL 2020 là một lễ Hội Văn Hóa và Ẩm Thực Tết Việt đồng hành với ngành du lịch dự kiến sẽ được tổ chức vào 3 ngày cuối tuần đầu tiên của tháng Chạp hàng năm nhằm tạo điều kiện cho các gia đình và du khách trải nghiệm, vui chơi và mua sắm Tết trước khi những ngày Tết chính thức diễn ra.

TET FESTIVAL 2020 có sự tham gia đồng hành của Hiệp hội Dừa Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM. Chương trình được thực hiện bởi Trung tâm Tổ chức Sự kiện Beevent thuộc Công ty CP Du lịch và Tiếp thị GTVT Việt Nam – Vietravel, công ty Phú Đạt Gia và công ty TV Hub phối hợp triển khai.

 

Nguồn: dulichgiaitri.com