Làm sao để trí tưởng tượng của con “bay cao bay xa?

Có trí tưởng tượng và sức sáng tạo mạnh mẽ là những kỹ năng thực sự quan trọng đối với một đứa trẻ. Ở vị trí của các bậc cha mẹ, làm thế nào để chúng ta có thể nâng cao kỹ năng tưởng tượng của con mình? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Trẻ em có trí tưởng tượng thiên phú và có khả năng tạo ra những câu chuyện tuyệt vời, huyền diệu từ những ý tưởng sơ khai, hoặc thậm chí chơi đùa với một người bạn tưởng tượng.

Lắng nghe cô con gái 3 tuổi của tôi kể những câu chuyện đầy thú vị và xem con bé tạo ra nhiều thứ khác nhau từ các mảnh ghép logo, tôi cảm thấy rất tự hào về trí tưởng tượng và sự sáng tạo của bé.

Đồng thời, tôi cảm thấy rằng mình cần phải tích cực khuyến khích điều này để bé tiếp tục sử dụng các kỹ năng tưởng tượng của mình kể cả khi lớn lên.

Tôi đã hiểu rằng trí tưởng tượng có thể đóng góp cho tương lai thành công của con. Nhờ trí tưởng tượng của con, bé trở nên sáng tạo và linh hoạt trong bất kì việc gì bé làm – đây là một yếu tố khiến một cá nhân thành công trong công việc, học tập và cuộc sống.

Sống trong một thời đại liên tục có những phát minh và khám phá mới, một người sáng tạo có thể tìm thấy con đường của mình để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Trí tưởng tượng của con tôi có thể giúp bé phát triển sự sáng tạo, sự tập trung, sự chú ý và và cả kỹ năng hình dung – điều này sẽ cho phép bé dễ dàng đạt được mục đích của mình trong cuộc đời.

80

khi bạn giúp con phát triển trí tưởng tượng của mình, bạn sẽ khuyến khích các tính cách khác như sự tự tin và khả năng đọc chữ tốt.

Hơn nữa, trí tưởng tượng có thể giúp bé hiểu được những tình huống phức tạp, giải quyết vấn đề nhanh chóng và trở thành người có tư duy nhạy bén. Nó cho phép con tôi có khả năng kiểm soát, quản lý và cân bằng cuộc sống của mình.

Có kỹ năng tưởng tượng là rất quan trọng đối với một đứa trẻ. Ở vị trí cha mẹ, làm thế nào để chúng ta nâng cao kỹ năng tưởng tượng của con? Chúng tôi xin giới thiệu cho bạn 5 bước dễ làm để giúp nuôi dưỡng trí tưởng tượng và sự sáng tạo của con bạn.

1. Đọc thơ và truyện cho con

Mua sách truyện tranh, sách đọc thiếu nhi có những câu chuyện và bài thơ hay nhất cho trẻ em và đọc những cuốn sách/thơ này cho con của bạn.

Khi con bạn lắng nghe bạn và nhìn vào các hình minh họa trong cuốn sách, bé sẽ phát triển trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo và kỹ năng đọc viết của mình. Bé cũng sẽ quan tâm đến việc đọc và diễn đạt bằng lời khi lớn lên.

79Đọc sách là cách tốt nhất để phát triển trí tưởng tuợng của bé

2. Giúp con thích thú với nghệ thuật và chế tạo vật liệu thủ công

Cung cấp vật liệu thủ công phù hợp với lứa tuổi như bút chì, bút, giấy, bút chì màu, màu nước, cọ, bút lông, kéo và nhiều thứ nữa để giúp con bạn vẽ, viết và thể hiện trí tưởng tượng của mình.

Ngoài việc này, bạn có thể dạy cho các kỹ thuật cắt và gấp giấy origami. Thông qua việc học nghệ thuật và làm hàng thủ công, trẻ em học được rằng chúng có thể tạo ra và thiết kế một cái gì đó đẹp đẽ hơn những vật thường dùng hàng ngày.

78

Vẽ là một cách giúp trẻ thông minh và sáng tạo hơn

Hãy chắc chắn rằng bạn đánh giá cao tác phẩm nghệ thuật của con bạn bằng cách treo nó trên tường hoặc ở một nơi đặc biệt. Điều này sẽ khuyến khích con tiếp tục sử dụng kỹ năng sáng tạo và trí tưởng tượng của mình để vẽ và tạo ra những sản phẩm tiếp theo.

Xem trang tiếp theo để biết thêm những mẹo giúp trí tưởng tượng của con “bay cao bay xa”…

3. Cung cấp các trò chơi kích thích chuyển động và tư duy của bé

Mua cho bé những đồ chơi kích thích các kỹ năng nhận thức của bé. Đồ chơi như khối xây dựng, đất sét và bột bùn, và nhạc cụ là một số đồ chơi dạy trẻ tư duy mở tốt nhất.

Các khối xây dựng cho phép trẻ phân biệt màu sắc, phát triển kỹ năng vận động và nhận thức, cải thiện sự phối hợp giữa tay và cơ, và nâng cao tính sáng tạo.

Đất sét và bột bùn khuyến khích bé áp dụng trí tưởng tượng của mình vào việc làm ra các đồ vật khác nhau. Nhạc cụ như đàn, trống, kèn, còi,v..v sẽ cho phép con của bạn tạo ra các thể loại âm nhạc khác nhau. Tạo ra một bộ sưu tập cho con ngay từ khi con còn bé.

77

Mua cho con những đồ chơi dạy tư duy mở và nâng cao trí tưởng tượng

4. Chơi các trò chơi có tính thử thách với con của bạn

Khi con của bạn lớn lên, dành thời gian chơi với bé những trò chơi như giải câu đố, xếp hình, trò chơi bảng và các trò chơi chiến lược sẽ thách thức các kỹ năng giải quyết vấn đề của con bạn.

Giải các câu đố giúp con bạn học hỏi về màu sắc, và sử dụng các kỹ năng nhận thức và toán học. Các loại trò chơi bảng lại là một cách tuyệt vời để cả gia đình kết nối, đồng thời nuôi dưỡng trí tưởng tượng và kỹ năng nhận thức, tập trung và giải quyết vấn đề của con bạn.

76

Các loại trò chơi bảng là một cách tuyệt vời để cả gia đình kết nối, đồng thời nuôi dưỡng trí tưởng tượng và kỹ năng nhận thức của con bạn.

5. Bắt đầu dạy con viết lách

Khi con bạn ở độ tuổi đi học, hãy tập cho con bắt đầu viết lách. Bạn có thể bắt đầu bằng cách cho trẻ xem một bức ảnh và yêu cầu bé mô tả những gì bé thấy trong hình và cảm giác của bé khi nhìn thấy nó.

75

Dạy con bạn viết lách khi bé đủ tuổi.

Khuyến khích con ghi lại suy nghĩ của mình bất cứ khi nào bé muốn thể hiện điều gì đó. Bằng cách này, con của bạn sẽ cải thiện khả năng giải quyết vấn đề, tư duy logic, và các kỹ năng tư duy sáng tạo cần thiết trong việc viết lách và tạo văn bản.

Những bí kíp trên không phải là tất cả những gì bạn có thể làm để phát huy trí tưởng tượng của con bạn. Hãy thêm vào những điều bạn biết để nuôi dưỡng một đứa trẻ sáng tạo.

Theo hoiquancacbame