Khởi tố nữ phóng viên tống tiền doanh nghiệp bị bắt ở Cần Thơ

Cơ quan điều tra đang triệu tập những người có liên quan trong vụ tống tiền doanh nghiệp để gỡ các bài báo đã đăng.

Chiều tối 9-8, trả lời với báo chí, đại tá Trần Ngọc Hạnh – Giám đốc Công an TP Cần Thơ – cho biết cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Phạm Lê Hoàng Uyển (SN 1976), Trưởng Văn phòng đại diện phía Nam của Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập (thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam) tống tiền doanh nghiệp.

nha-bao

Bị can Phạm Lê Hoàng Uyển tại cơ quan công an

Làm việc ban đầu với cơ quan điều tra, Uyển cho biết có quen biết từ trước với ông Võ Thanh Long – Giám đốc Công ty CP Quốc tế Ước Mơ Việt và Công ty CP Bất động sản Cao Thắng. Uyển thừa nhận có người tiếp tay trong quá trình tống tiền 2 doanh nghiệp thông qua việc hứa sẽ gỡ các bài báo đã đăng liên quan đến 2 doanh nghiệp này.

Hiện, cơ quan điều tra đang triệu tập những người có liên quan trong việc cấu kết với Uyển tống tiền doanh nghiệp. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đang làm rõ có hay không việc Uyển đã bàn bạc, tác động đến ai đó để gỡ những bài viết đã đăng trên Báo Phụ Nữ TP HCM trước đó.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, qua tin báo tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, vào lúc 20 giờ, ngày 6-8, tại một quán cà phê ở bến quận Ninh Kiều (phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), Công an TP Cần Thơ đã bắt quả tang Phạm Lê Hoàng Uyển đang nhận 280 triệu đồng của ông Long.

Qua điều tra ban đầu xác định từ ngày 31-7 đến 4-8, trên Báo Phụ Nữ TP HCM có đăng 3 bài viết với các tiêu đề: “Lần theo dấu vết đường dây huy động 600 tỉ đồng cho dự án “ma”; “Ve sầu thoát xác” và “Vẽ khu du lịch 1.000 tỉ bằng miệng”. Các bài viết phản ánh các dấu hiệu sai phạm của 2 công ty trên trong việc huy động vốn vào dự án “Khu du lịch sinh thái Phú Hữu” ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

Sau khi các bài báo được đăng, Uyển đã chủ động liên hệ với ông Long để thông báo nếu muốn gỡ 3 bài viết trên thì phải đưa cho Uyển 700 triệu đồng, nếu chậm thì báo sẽ tiếp tục đăng thêm 1 bài nữa. Lúc đó, ông Long muốn gỡ xuống thì số tiền phải đưa cho Uyển là 1 tỉ đồng.

Lo ngại bị đăng tiếp, ông Long đã thống nhất với Uyển số tiền 700 triệu đồng. Khi thống nhất xong, Uyển điều khiển xe ô tô (mang biển số của TP Cần Thơ) từ TP HCM xuống TP Cần Thơ để nhận tiền thì bị bắt quả tang.

Lúc hẹn găp, do ông Long chỉ kịp chuẩn bị được 280 triệu đồng nên tang vật công an thu giữ tại hiện trường chỉ 280 triệu đồng, thay vì 700 triệu đồng như Uyển và ông Long đã thỏa thuận trước đó.

nha-bao1

Chiếc xe hơi mà Uyển dùng làm phương tiện đi nhận tiền doanh nghiệp

Sau khi nghi phạm Uyển bị bắt, trên Báo Phụ Nữ TP HCM Online, ban biên tập báo này khẳng định Uyển không phải là phóng viên, không phải là cộng tác viên và cũng không liên quan gì đến 3 bài báo nêu trên.

Trong khi đó, trả lời trên Zing.vn, ông Nguyễn Ngọc Quyết, Tổng Biên tập Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập, cho biết bà Uyển làm cho báo này được hơn 3 tháng. Chức vụ của bà Uyển là Trưởng đại diện văn phòng tại TP HCM.

Theo vị tổng biên tập này, ông rất bất ngờ khi hay tin bà Uyển bị bắt bởi nữ nhà báo này xuất thân trong gia đình kinh tế ổn định, có cha nguyên là tổng biên tập của 2 tờ báo.

Theo NLĐ