Khẩu trang y tế: Cẩn trọng khi mua, hiểu biết khi dùng

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, và sự xuất hiện virus gây bệnh về hô hấp, viêm phổi… nên việc sử dụng khẩu trang được coi là một trong những giải pháp nhằm ngăn ngừa, phòng tránh những tác hại của dịch bệnh. Tuy nhiên, người dân cần tìm hiểu kỹ, cẩn trọng khi mua, sử dụng khẩu trang đúng cách để phòng, chống dịch hiệu quả.

Trên thị trường hiện tồn tại nhiều loại khẩu trang không đảm bảo chất lượng. Nhiều loại khẩu trang bày bán ở vỉa hè được may từ những loại vải mốc, mút phế liệu, và chưa được xử lý giặt tẩy; hoặc làm từ giấy vệ sinh kém chất lượng chứa nhiều vi khuẩn. Theo chuyên gia y tế, nếu người sử dụng phải những loại khẩu trang này thì các hạt bụi từ vải, bông kém chất lượng xâm nhập vào đường thở sẽ gây nên nhiều bệnh hô hấp rất nguy hại. Gặp thời tiết lạnh, độ ẩm thấp lại càng gây tác hại, vừa không ngăn ngừa được vi khuẩn mà còn gây dị ứng da, mẫn đỏ, ngứa khi sử dụng.

khau trang y te can trong khi mua hieu biet khi dung
Người tiêu dùng nên chọn lựa mua những sản phẩm có thương hiệu sản xuất rõ ràng

Để người tiêu dùng phân biệt được khẩu trang “dởm” với khẩu trang đảm bảo chất lượng, chuyên gia đưa ra một số lưu ý: Về chất liệu, vải may khẩu trang giả thường được trộn thêm bột đá nên khi sờ vào bề mặt khẩu trang sẽ cảm nhận được sự thô ráp, không mềm mịn. Trong khi đó, khẩu trang y tế đảm bảo có độ dày nhất định. Khi cắt khẩu trang y tế chất lượng ra, bên trong có màng lọc. Màng lọc mềm, mịn, dày; có lớp vải lọc kháng khuẩn, lớp vải này có màu sắc và cấu tạo khác so với các lớp lọc còn lại.

Đối với hàng giả, bên trong không có lớp vải lọc kháng khuẩn, các lớp bên trong giống hệt lớp bên ngoài hoặc lớp bên trong làm bằng giấy thông thường sẽ không có tác dụng lọc bụi mịn và các giọt bắn chứa vi khuẩn vi rút.

Việc phân biệt lớp lọc bên trong là vải lọc kháng khuẩn hay giấy thông thường cũng không khó: Khi nhúng nước thì vải lọc kháng khuẩn không thấm nước do đó không bị mủn và tan ra. Còn với khẩu trang không đạt chuẩn, bên trong không có màng lọc, chỉ có các lớp vải không dệt, hoặc màng lọc là một lớp giấy thông thường, khi thả vào nước sẽ bị mủn ra. Do đó, hiệu suất lọc bụi, chống vi khuẩn của loại khẩu trang này sẽ không đảm bảo.

Người tiêu dùng lưu ý chỉ mua khẩu trang kháng khuẩn có chứng nhận của cơ quan chức năng, tránh tình trạng mất tiền cho loại khẩu trang trôi nổi, không đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyên cáo người tiêu dùng nên chọn lựa mua những sản phẩm có thương hiệu sản xuất rõ ràng, uy tín. Khi mua phải kiểm tra bên ngoài vỏ hộp. Khi khẩu trang còn nguyên hộp, người sử dụng nên xem các thông tin được in trên vỏ. Nếu các thông số được in đầy đủ (tên nhà sản xuất, nhà phân phối, mã số mã vạch, số lô, ngày sản xuất, đặc biệt là số công bố tiêu chuẩn trang thiết bị y tế), đây mới là khẩu trang y tế. Ngoài ra, khẩu trang đạt chất lượng quốc tế sẽ có thêm thông tin về các tiêu chuẩn quốc tế dành cho khẩu trang y tế như EN14683, ASTM F 2100.

Khẩu trang y tế có giá bán thông thường từ 50.000-200.000đ/ hộp. Còn đối với các sản phẩm có giá từ 20.000 – 30.000 đồng/hộp chắc chắn sẽ không đảm bảo chất lượng.

Nguồn: congthuong.vn

https://congthuong.vn/khau-trang-y-te-can-trong-khi-mua-hieu-biet-khi-dung-143212.html