Hội Quán Lạc Cầm, điểm hẹn của người yêu nhạc vùng Little Sài Gòn

“Hội quán Lạc Cầm là nơi tôi ấp ủ bao nhiêu năm để làm một nơi thưởng thức âm nhạc thực thụ, dành cho người yêu nhạc, và dành cho bản thân mình,” nhạc sĩ Lê Sỹ Dự mở đầu câu chuyện về “đứa con tinh thần” của anh như thế.

Lê Sĩ Dự bắt đầu thực hiện ước mơ từ năm 2010, Lạc Cầm nhanh chóng trở thành một hội quán âm nhạc mà chất lượng chương trình ngày càng được nhiều người khen ngợi. Lạc Cầm cũng là nơi hẹn hò của nhiều cặp tình nhân, ở đó, họ có thể khe khẽ tâm sự, rồi cùng thưởng thức dòng nhạc tình, hay cũng có thể lên sân khấu gởi cho nhau những lời yêu thương qua giai điệu của một tình yêu bay bổng.

“Tới một lúc nào đó, mình mới biết âm nhạc là liều thuốc tốt.” Nhạc sĩ Lê Sĩ Dự chia sẻ: “Với tôi đó là một cái nghề, nhưng nếu chú trọng nghề quá, xem nó như cơm gạo thì sẽ đánh mất đi phần nghệ thuật.”

Một góc Hội Quán Lạc Cầm, một không gian ấm cúng

Lời chia sẻ của Lê Sĩ Dự cho thấy định hướng hoạt động của Lạc Cầm thiên về nghệ thuật. Anh là người nhạc sĩ tài hoa, nhờ đó âm nhạc tại đây luôn được chăm chút, nhưng anh lại không phải là một nhà kinh doanh. “Cho đến một ngày, tôi nghĩ rằng muốn Lạc Cầm phát triển hơn nữa thì phải có người giúp, một mình tôi không thể làm được, vì khả năng rất hạn hẹp.”

Lê Sĩ Dự nói: “Người đó, ngoài sự đam mê âm nhạc, còn phải có khả năng tài chánh. Cũng có nhiều người đến ngỏ lời take over, nhưng tôi nghĩ sự đam mê âm nhạc của họ không đủ sâu, mà chỉ thuần túy thương mại, nên tôi không đồng ý. Thà đóng cửa chứ tôi không thể làm mất đi tinh thần của Lạc Cầm mà tôi đã gây dựng.”

Rất may cho Lê Sĩ Dự, và may cho cả người yêu nhạc, người khách từ những ngày đầu, và sau này trở thành bạn của anh, người chưa ngày nào vắng mặt tại Lạc Cầm từ 6 năm nay, đã nhận lời giúp. Sĩ Dự cho biết:

“Khi tôi ngỏ lời với anh Khiết Lý, và được anh đồng ý, tôi rất mừng. Ở anh, hội đủ mọi điều kiện tôi đặt ra. Anh là người đam mê âm nhạc, hiểu biết về âm thanh (sound) rất tốt, mà lại là một thương gia thành đạt. Trước đây, anh Khiết cũng thấy được cái khó khăn khi tôi quản lý Lạc Cầm, anh cũng đã âm thầm ủng hộ tinh thần và vật chất để Lạc Cầm có thể hoạt động được.

Kể từ khi tôi sang hội quán cho anh Khiết (Tháng Mười Hai năm 2016), tôi vẫn ở đây. Hai anh em vẫn gặp nhau thường xuyên như những ngày đầu. Nhờ có anh, tôi thoải mái hơn, có thời gian dành cho âm nhạc nhiều hơn, nên phần âm nhạc của Lạc Cầm cũng tốt hơn trước.”

Chủ nhân mới của Lạc Cầm, anh Khiết Lý, cho biết:

“Qua một thời gian quen biết Sĩ Dự, thấy anh cũng mệt mỏi như anh chia sẻ, vì một thân một mình lo không nổi, anh muốn có người nào đó phụ để giữ lại được chỗ này, cái chỗ mà anh đã đổ bao nhiêu tâm huyết, công sức, tiền bạc làm nên. Hồi đầu anh cũng khó khăn lắm, thế là tôi nhào vô giúp thôi, để cho tinh thần Sĩ Dự được nhẹ nhàng, tập trung vào vấn đề âm nhạc.”

Có thể nói, âm nhạc không chỉ giúp người ta rửa bỏ muộn phiền, nâng cao đời sống tinh thần, mà còn làm nảy nở một tình bạn cao đẹp. Mối quan hệ giữa anh Khiết Lý và nhạc sĩ Lê Sĩ Dự không có sự phân biệt chủ và người làm công, hai người vẫn là hai người bạn như những ngày đầu. Một bên quý mến tài năng âm nhạc, một bên trân trọng sự thành công của người làm thương mại yêu nghệ thuật. Anh Khiết Lý cho biết:

“Tôi quý mến Sĩ Dự vì anh có hai cái tài. Thứ nhất về âm nhạc, thứ nhì nữa là recording. Recording là nói về sound. Khi nói đến sound thì phải hiểu biết mới làm được. Tôi đi chơi nhiều, đến những vũ trường, phòng trà nổi tiếng, tôi biết thế nào là đỉnh cao của âm thanh. Thành ra tôi với Sĩ Dự, một người biết nghe, một người có tài set-up để ra được những âm thanh đó, tuyệt vời quá rồi còn gì nữa.”

Nhạc sĩ Lê Sĩ Dự cũng bày tỏ sự vui mừng khi gặp được người “tri kỷ âm nhạc”:

“Khi Lạc Cầm vô tay anh Khiết, anh đã không tốn tiền và công sức nâng cao chất lượng hội quán. Nói về âm nhạc, đầu tiên phải nói đến âm thanh, ánh sáng, nên việc đầu tiên anh Khiết làm là upgrade hệ thống âm thanh. Dàn âm thanh trước đây đã tốt rồi, nhưng anh nâng cấp lên tốt hơn mấy chục lần.

Có thể nói hệ thống âm thanh của Lạc Cầm hiện nay là một hệ thống âm thanh hoàn hảo, tốt nhất thế giới. Với thiết bị này, tôi nghĩ đó là điều mơ ước của tất cả các nhà chuyên về âm thanh. Anh em chúng tôi rất vui. Bên cạnh đó, anh Khiết còn cho sửa sang, thiết kế lại cho quán ấm cúng hơn, trang nhã hơn rất nhiều.”

Nhờ sự đầu tư đúng mức của anh Khiết Lý, và tài năng điều chỉnh âm thanh của nhạc sĩ Lê Sĩ Dự, Lạc Cầm trở thành nơi thỏa mãn niềm đam mê âm nhạc của hai anh em và tất cả những người yêu nhạc. “Sinh hoạt ở Lạc Cầm hoàn toàn không có tính thương mại.” Anh Khiết Lý cho biết:

“Khi không gọi nó là thương mại thì không có chữ ‘lỗ’ trong đó, như khi đi ăn phở, có ai hỏi rằng hôm nay anh lỗ bao nhiêu không! Âm nhạc đúng nghĩa không có lỗ. Chỉ là mình có vui với âm nhạc hay không thôi. Mình càng đầu tư nhiều, càng bỏ nhiều công sức thì mình càng enjoy nó hơn.”

Chính tính cách “giang hồ hảo hớn” trong âm nhạc của Khiết Lý đã tạo cho Lạc Cầm một sinh khí mới: Ðó là nơi để hưởng thụ cuộc sống, hưởng thụ âm nhạc.

Nhạc sĩ Lê Sĩ Dự (trái) và anh Khiết Lý, chủ nhân mới của Hội Quán Lạc Cầm

“Nếu mọi người hiểu được như thế thì đó là lợi ích cho họ, vì chúng tôi đã làm sẵn cơ ngơi cho những người yêu nhạc rồi. Chỉ tới hưởng thôi, đâu tốn kém nhiều cho một ly nước,” nhạc sĩ Lê Sĩ Dự chia sẻ.

“Sắp tới, ngoài những hoạt động thường xuyên, chúng tôi sẽ có những hoạt động khác để Lạc Cầm có thể đi xa hơn chứ không chỉ nơi đây. Chúng tôi có những dự án âm nhạc tương đối khá lớn, nhưng cũng lấy từ nguồn Lạc Cầm mà ra. Với số người biết đến Lạc Cầm hiện nay rất nhiều, hy vọng sắp tới sẽ tốt hơn. Chúng tôi hy vọng sẽ được nhiều người ủng hộ hơn nữa, để Lạc Cầm luôn là ‘ngôi nhà âm nhạc’ chung của mọi người.”

Ánh mắt của hai người bạn tri kỷ chợt sáng lên những note nhạc vui.

Theo NV