Học Khu Anaheim không cho 450 học sinh chuyển sang học khu khác

Lấy lý do ít học sinh, Học Khu Anaheim từ chối yêu cầu của 450 học sinh muốn chuyển các học khu khác, theo tin nhật báo The Orange County Register.

Theo các giới giáo dục quận hạt, việc này có thể dẫn đến hậu quả là các học khu khác sẽ làm khó trong việc chuyển trường hơn.

Mới đây, Học Khu Anaheim thay đổi thời hạn ghi danh chuyển trường của các học sinh từ sáu tháng xuống đến năm tuần.

Mặc dù giảm thiểu được số lượng học sinh chuyển trường, có rất nhiều khiếu nại, từ phụ huynh và học sinh, được gởi đến Sở Giáo Dục Orange County, và cho rằng các luật chuyển trường mới này không công bằng.

“Tôi làm trong sở 22 năm rồi, và đây là lần đầu tiên cơ quan này gặp nhiều khiếu nại như vậy,” Bác Sĩ Ken Williams, ủy viên Hội Ðồng Giáo Dục Orange County, được trích lời nói.

Hoc-Khu

Văn Phòng Học Khu Anaheim

Sở Giáo Dục Orange County cho rằng nếu Học Khu Anaheim tiếp tục với luật chuyển trường gắt gao như vậy, hậu quả là các học khu khác sẽ đặt ra luật tương tự, và cấm học sinh chuyển đến học khu khác.

Học Khu Anaheim bắt đầu áp dụng luật này từ năm ngoái, là một cách để ngăn cản các học sinh muốn chuyển trường, và làm giảm sự “chảy máu” học sinh. Nhưng vì tiền trợ cấp của tiểu bang cho học khu được tính theo số lượng học sinh, nên nhiều người cho rằng, việc đổi luật của học khu này có liên quan đến lý do tài chánh.

Các giới chức của học khu cho rằng lý do của việc đổi luật này là để gia đình, và các học sinh, thấy được ưu điểm của các trường học tại Anaheim.

Họ cho rằng đây không phải là bó buộc học sinh vào trường mà các em không muốn học.

Ông Jaron Fried, phó tổng quản trị Học Khu Anaheim, cho biết học khu có các chương trình chuẩn bị vào đại học cho các em, nhà trẻ miễn phí sau giờ học, và rất nhiều cơ hội.

“Chúng tôi muốn giữ các em ở đây,” ông Fried nói. “Chúng tôi tin rằng các trường trong học khu đang làm việc rất tốt.”

Trong năm nay, học khu Anaheim nhận được 806 yêu cầu để chuyển trường. Họ chỉ đồng ý 354 trường hợp, và từ chối 452 trường hợp còn lại.

Em Maria Phạm, một học sinh 13 tuổi sống tại một nơi thuộc Học Khu Anaheim, học trường Jordan Intermediate thuộc học khu Garden Grove.

Theo luật, em sẽ phải học trung học tại trường Bolsa Grande, nhưng em bị từ chối.

Em rất muốn học tại Bolsa Grande vì không muốn xa bạn bè, học tiếng Việt giỏi hơn, và gần nơi làm việc của mẹ.

Bình thường mỗi năm, chỉ có khoảng 15 vụ khiếu nại được gởi lên sở giáo dục quận hạt.

Năm nay, số khiếu nại lên đến 70, phần lớn là các gia đình ở Anaheim muốn con em học bên ngoài học khu này.

Các thành viên Hội Ðồng Giáo Dục Orange County lo rằng các học khu khác cũng sẽ làm gắt gao luật chuyển trường như Học Khu Anaheim.

Việc này làm các bậc phụ huynh phải xin nghỉ làm để đến khẩn cầu với sở giáo dục.

Sở Giáo Dục Orange County muốn các học khu phải xem xét lý do chuyển trường thật kỹ, và luôn đặt quyền lợi của học sinh lên hàng đầu.

“Lúc đến sở giáo dục để yêu cầu, em lo lắm,” em Maria Phạm cho biết, vào lúc mẹ em vui vẻ bước ra sau khi được cơ quan này chấp thuận cho em chuyển trường.

NV