‘HIV + Yêu’: Phá bỏ định kiến về HIV

Dự án ‘HIV + Yêu’ do Tổ chức Hợp tác vì sự Phát triển Y tế Việt Nam (HAIVN) phối hợp với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (U.S.CDC) thực hiện đã thu hút hơn 8 triệu người xem, ủng hộ trong vòng 2 tuần.

Dự án gồm chuỗi video ngắn, bộ ảnh truyền đi thông điệp người sống với HIV xứng đáng có cuộc sống, tình yêu được đăng tải trên Facebook và Youtube. Chuỗi phim ngắn, bộ ảnh do đạo diễn Khánh Nguyễn, nhiếp ảnh gia Maika Elan thực hiện kể về những câu chuyện đời thường của các cặp đôi với cuộc sống, sở thích khác nhau.

‘HIV + Yêu’ nhấn mạnh những khoảnh khắc thân mật giữa người HIV, người thân của họ hướng tới việc xoá bỏ kỳ thị, thay đổi cách nhìn nhận đối với những bệnh nhân HIV/AIDS. Họ có thể cùng chung sống, yêu như bao người, tạo nên môi trường thân thiện trong xã hội và sống ý nghĩa, hạnh phúc.

Thông điệp của dự án là dù bạn là nam hay nữ, người dị tính hay đồng tính nhiễm HIV, bạn cần dự phòng HIV, điều trị HIV sớm để bảo vệ cho sức khoẻ, dự phòng cho người thân. Việc mỗi cá nhân tìm hiểu về K=K (Không phát hiện = Không lây nhiễm) khuyến khích bản thân, người thân chủ động khám, điều trị là góp phần xoá bỏ kỳ thị với người nhiễm HIV.

Đối với người nhiễm HIV, nếu tiếp cận điều trị sớm, tuân thủ điều trị và thực hiện cách phòng lây nhiễm, người nhiễm có thể sống khỏe, sống lâu, không lây truyền HIV cho bạn tình.

Ngoài ra, “HIV + Yêu” còn kêu gọi cộng đồng, đặc biệt là những người nổi tiếng, cộng đồng người nhiễm HIV cùng tham gia, hướng tới thay đổi góc nhìn về HIV.

Nghiên cứu Brand Lift của Facebook cho thấy, dự án làm tăng sự đồng thuận với thông tin khoa học “K=K” lên 26% cao hơn trước. Kết quả này cao hơn 20,4 lần mặt bằng chung trong ngành quảng cáo ở châu Á – Thái Bình Dương. Ngoài ra, các quảng cáo của dự  án trên YouTube cũng thu hút 1,3 triệu lượt xem mỗi tháng.

Kế hoạch tiếp theo của dự án là phát triển một trang web giúp người cần được tư vấn tìm kiếm các tổ chức cộng đồng – những nhóm tình nguyện viên hàng ngày hỗ trợ, tư vấn, đồng hành chữa trị cùng người đang sống với HIV. Trang web cũng bao gồm tài liệu cần thiết giúp cộng đồng hiểu rõ về quá trình phòng chống, chẩn đoán, kéo dài tuổi thọ HIV.

Nguồn: tiengchuong.vn

http://tiengchuong.vn/HIVAIDS/HIV-Yeu-Pha-bo-dinh-kien-ve-HIV/36497.vgp