Henri Hubert: Đổi mới và sáng tạo, tầm nhìn đến tương lai

Giám đốc sáng tạo Henri Hubert, nhà sáng lập và đồng sở hữu Le Nom, Visual Communication Agency là người có kinh nghiệm hoạt động nhiều năm trong các lĩnh vực như thời trang, bất động sản, khách sạn đến tổ chức sự kiện… Chính vì vậy, ông có góc nhìn đa diện để giúp chúng ta hiểu được những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa và sáng tạo tại Việt Nam. Từ đó, ông cũng đưa ra những gợi ý về các giải pháp mới để giúp các tổ chức, doanh nghiệp phát triển ngay trong thảm họa đại dịch.

Là một giám đốc sáng tạo, ông nghĩ sự sáng tạo có thể mang lại cho chúng ta điều gì trong giai đoạn này?

Tôi thấy rằng sáng tạo không chỉ giới hạn trong nghệ thuật, sáng tác, tác phẩm nghệ thuật,… Sáng tạo là cần thiết ở mọi nơi, mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong giai đoạn khó khăn này. Nó mang lại cho chúng ta những ý tưởng để chống lại những vấn đề mà chúng ta gặp phải trong cuộc sống hàng ngày, nó mang lại cho chúng ta những giải pháp ở cấp độ kinh doanh. Vì lẽ đó, sáng tạo luôn cần là yếu tố được áp dụng vào các tình huống, tạo nên giá trị giải pháp trong bối cảnh hiện nay.

Theo ông, liệu chúng ta có thể tìm thấy điều gì tích cực trong thời gian khủng hoảng này không?

Tương lai trong một thế giới hậu COVID-19 đầy rẫy những bất trắc. Một chuẩn mực “bình thường mới” bao gồm việc kiểm tra nhiệt độ và giãn cách xã hội – có thể duy trì cho đến khi một loại vắc xin khả thi được tìm thấy. Tuy nhiên, chúng ta là con người được sinh ra để tiến hóa và thích nghi. Để thích ứng, tất cả chúng ta đều liên tục được thúc đẩy để sáng tạo.

Một số người thấy trước rằng sẽ là một thảm họa, trong khi số khác tin rằng mọi thứ sẽ không bao giờ như cũ nữa. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang tìm thấy những miếng lót bạc trong đám mây vi-rút corona, từ việc đổi mới sản phẩm mới, từ các mặt hàng xuất khẩu tồn đọng đến việc kết nối lại với các nhà cung cấp trong nước.

Như chúng ta đã thấy, sự sụt giảm nhu cầu do loại vi-rút corona mới gây ra là chất xúc tác cho phát minh mới nhất của ABC Bakery – bánh mì thanh long. Bánh mì hồng, trong đó 60% nước trong bột được thay thế bằng sinh tố thanh long, ngay lập tức đã thành công vang dội tại TP.HCM khi ra mắt vào cuối tháng 2, và chuỗi nhanh chóng tăng sản lượng lên 20.000 ổ mỗi ngày, thậm chí có để ban đầu hạn chế việc mua hàng của khách hàng.

Ở một góc độ khác, nó là bằng chứng để chứng minh rằng “giam cầm cũng có thể là một giai đoạn cởi mở với người khác và với văn hóa, củng cố mối liên kết giữa sáng tạo và xã hội”. Động lực thúc đẩy tất cả chúng ta không ngừng thích nghi, đổi mới, phá vỡ tất cả giới hạn của những trở ngại, từ đó mở ra một hành trình mới, một kỷ nguyên mới.

Vậy theo ông, trong giai đoạn này các doanh nghiệp có cần thay đổi và đổi mới không?

Như tôi đã nói, trong giai đoạn này chúng ta phải đổi mới. Khi nói đến đổi mới, yếu tố không thể thiếu để hình thành nên nó là tính sáng tạo. Sáng tạo là tất cả về tư duy, tầm nhìn và ý tưởng. Đổi mới là hành động. Đổi mới và sáng tạo là bổ sung cho nhau. Sáng tạo là phải có ý tưởng. Đổi mới là làm nổi bật những ý tưởng khác nhau. Khi chúng ta nói về sự đổi mới, chúng ta cũng đang nói về sự sáng tạo.

Nhưng sáng tạo và đổi mới có vai trò như thế nào, thưa ông?

Cũng có doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh, đối với tôi nhiệm vụ quan trọng là tìm hiểu nhu cầu của thị trường trong bối cảnh hiện tại, tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường, đòi hỏi bạn phải sáng tạo, kể cả trong việc tiếp cận và cung cấp cho khách hàng, phát minh ra các dịch vụ mới. Hai từ này là yếu tố thành công quan trọng của tất cả các doanh nhân trẻ, những người đã trở thành trụ cột bởi sự độc đáo của họ.

Ông có khuyên mọi người nên thành lập doanh nghiệp của họ vào thời điểm này không?

Trong mỗi ngành, mỗi doanh nghiệp sẽ có những quan điểm khác nhau. Câu hỏi của bạn rất thú vị, chúng ta nên ở nhà và than thở về bản thân, hay nên bắt đầu? Ở Việt Nam, khái niệm tháo vát đang rất phát triển. Điều này cũng có một lợi thế, đó là tạo ra sự năng động nhất định trong xã hội. Theo tôi, nếu như bạn cảm thấy bạn hiểu và tự tin tạo ra sản phẩm sáng tạo đáp ứng đúng với nhu cầu của thị trường hiện tại thì tại sao không? Hãy cứ mạnh dạn! Bởi lẽ “Để thắng lớn, đôi khi phải chấp nhận rủi ro lớn” – Bill Gates.

Hẳn ông sẽ nắm lấy cơ hội này và có dự định cho một ý tưởng, một chiến dịch mới sắp ra mắt?

Vâng! chắc chắn rồi. Chúng tôi, đơn vị sáng tạo, đang chuẩn bị một số hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa, rất tiếc là tôi chưa thể tiết lộ quá nhiều vào lúc này. Nhưng chắc chắn những gì chúng tôi sắp làm sẽ được định hướng như những gì tôi vừa chia sẻ ở trên, đó có thể là một chiến dịch nghệ thuật kết hợp với thời trang chẳng hạn để hỗ trợ các chuyên gia và các văn hóa, thúc đẩy quyền tiếp cận nghệ thuật cho tất cả mọi người.

Xin cảm ơn những chia sẻ thú vị và chúc dự án của ông thành công tốt đẹp!

Outfit: Nhut Bespoke Tailoring

Address: Le Thanh Ton Street, District 1, Ho Chi Minh City.

Glasses: Miluxe Eyewear Gallery

Photographer: Phan Thanh Can

Location: Mia Saigon Luxury Boutique

Address: 2 – 4 Street No.10 An Phu Ward, District 2, Ho Chi Minh City.

Nguồn: menandlife.vn

http://menandlife.vn/henri-hubert-doi-moi-va-sang-tao-tam-nhin-den-tuong-lai-16008271.html