Hãy tiết kiệm tiền và đi du lịch trước tuổi 30

Bước vào cánh cửa cuộc đời, nhiều bạn trẻ lúng túng khi phải lựa chọn giữa tiết kiệm tiền cho tương lai hay sống hết mình với “thanh xuân chỉ có một lần”. Tuy nhiên, vẫn còn những lựa chọn khác giúp bạn cân bằng giữa cuộc sống, gia đình và công việc trước năm 30 tuổi.

Du lịch dễ dàng với công thức 5:2:3

Một nửa lương để dành để chi tiêu cho những việc thiết yếu hàng tháng, 2 phần cất ngay vào sổ tiết kiệm dành cho tương lai, phần còn lại dùng cho những sở thích, đam mê của bản thân. Đó là công thức chi tiêu của Mai (27 tuổi), một nhân viên văn phòng tại Hà Nội.

Mai giống như nhiều bạn trẻ khác có sở thích đi du lịch cùng bạn bè. Khởi điểm với mức lương thử việc 2 triệu tại một công ty nhỏ trong thời gian làm luận văn, sau đó Mai thi tuyển vào những công ty khác nhau để cải thiện mức lương lên 10 triệu. Nhẩm tính sau 5 năm đi làm, số tiền cô nhân viên văn phòng tiêu tốn vào những chuyến đi lên đến hơn trăm triệu.

“Tôi mở 2 sổ tiết kiệm gửi góp hàng tháng tại ngân hàng SHB với thời gian gửi khác nhau. Cứ đến ngày, ngân hàng tự động trích tiền từ tài khoản lương của tôi sang tài khoản tiết kiệm”, Mai cho biết. Đối với các khoản tiết kiệm cho tương lai, cô bạn chọn kỳ hạn gửi dài lên đến 5 năm. Còn khoản dự chi cho các chuyến du lịch thì gửi với kỳ hạn ngắn hơn từ 6 đến 12 tháng, cứ đủ tiền là Mai lại xin cơ quan nghỉ phép để đi vi vu cùng người thân và bạn bè. Mai vui vẻ khoe các dấu xuất nhập cảnh đóng trên quyển hộ chiếu nhỏ, đồng thời chia sẻ dự định sẽ đi du lịch xa hơn như Hàn Quốc hoặc Nhật Bản trong năm sau.

Trước 30 tuổi, hãy tiết kiệm tiền và đi du lịch! - Ảnh 1.

Lên kế hoạch tiết kiệm có thể giúp chị em thỏa mãn đam mê du lịch.

Tuy không làm ở mảng tài chính nhưng Mai khá quen thuộc với các dịch vụ ngân hàng. “Lúc đầu cứ nghĩ phức tạp lắm, nhưng thật ra ngân hàng luôn cố gắng đưa ra các sản phẩm đơn giản nhất và đem lại nhiều lợi ích để thu hút khách hàng”. Mai cho biết, sau khi sổ tiết kiệm gửi góp 5 năm của cô đến hạn, phía ngân hàng đã chủ động gọi điện đến và tư vấn cô chuyển toàn bộ số tiền gửi góp sang gói sản phẩm khác với lãi suất cao hơn, đồng thời được tham gia chương trình khuyến mại mà ngân hàng đang triển khai để nhận thêm nhiều phần quà khác.

Được biết, Mai vừa đổi sổ để tham gia chương trình khuyến mại nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập của Ngân hàng SHB. Cô đã được ngân hàng tặng một phần quà xinh xắn, đồng thời nhận thêm mã dự thưởng để tham gia quay số trúng thưởng với cơ hội trúng xe máy Honda Vision.

Với số tiền tiết kiệm đã gửi được 5 năm, Mai vừa có một khoản kha khá cho tương lai, vừa có thể sử dụng để chứng minh năng lực tài chính tại ngân hàng để xin visa nhiều quốc gia khác, thỏa mãn đam mê du lịch của mình.

Quản lý các khoản chi hiệu quả

“Đối với những khoản chi tiêu hàng tháng, tôi để tiền trong tài khoản ngân hàng, tiêu đến đâu rút đến đó” – Vân (29 tuổi) chia sẻ thêm bí quyết quản lý chi tiêu. Chị phụ trách mảng nhân sự tại một doanh nghiệp, hiện đã lập gia đình và có một em bé 3 tuổi.

Vân cho biết trước đây cũng đã thử nhiều cách để quản lý chi tiêu từ ghi chú vào một quyển sổ tay nhỏ, lập bảng theo dõi trên máy tính đến sử dụng phần mềm quản lý trên điện thoại… Cuối cùng, cô lựa chọn quản lý tài chính cá nhân qua ngân hàng vì sự an toàn, nhanh chóng và thuận tiện mà kênh thanh toán này đem lại. “Bây giờ, mua gì cũng có thể thanh toán qua ngân hàng. Tiền điện, tiền nước, mua sắm, vé máy bay, vé tàu, tiền taxi… Cuối tháng chỉ cần mở sao kê ra là có thể kiểm tra các khoản chi, để ngân hàng quản lý hộ, đỡ nhớ nhớ quên quên”. Để hạn chế những lần mua sắm quá tay, Vân còn chủ động cài đặt hạn mức chi tiêu qua thẻ hàng tháng cho cả hai vợ chồng.

Trước 30 tuổi, hãy tiết kiệm tiền và đi du lịch! - Ảnh 2.

Nhờ vào việc quản lý chi tiêu hiệu quả, gia đình Vân cũng để dành được một khoản cho các dự định lớn trong tương lai, đồng thời vẫn tiết kiệm được một khoản nhỏ để mỗi năm, hai vợ chồng cùng cô con gái đi nghỉ dưỡng trong nước. Đó cũng là thời gian để đôi vợ chồng trẻ tạm gác những bộn bề công việc, tận hưởng thời gian bên gia đình.

“Cuối năm nay chúng tôi sẽ đi Nha Trang hoặc Quy Nhơn”, Vân mải mê với việc lựa chọn các điểm đến mới. Sau khi hoàn thành việc đặt vé máy bay và khách sạn qua ứng dụng SHB Mobile, Vân cười: “Còn trẻ mà, nếu bây giờ không đi thì đợi đến bao giờ?”.

(Nguồn: SHB)