Hãng Volvo sẽ ngưng sản xuất xe hơi máy xăng từ 2019

Hãng sản xuất xe hơi Volvo dự tính đến năm 2019 sẽ chỉ sản xuất xe động cơ điện và hỗn hợp xăng-điện (hybrid), ngưng chế tạo các xe máy nổ dùng xăng.

Tổng giám đốc Volvo, ông Hakan Samuelsson, nói rằng kế hoạch này là nhằm đáp ứng yêu cầu của khách hàng đối với việc sử dụng kỹ thuật mới.

Theo nhận định của ông Sam Abuelsamid, phân tích gia thuộc Navigant Research, toàn thể ngành kỹ nghệ xe hơi sẽ chuyển hướng như thế trong vòng ít năm nữa, dẫn đầu là các hãng sản xuất xe hạng sang trọng.

Volvo

Ông giải thích rằng xe hybrid là bước đầu trong sự tiết giảm tiêu thụ nhiên liệu như đòi hỏi của các chính quyền nhiều nước trên thế giới ngày nay.

Những xe “hỗn hợp hạng nhẹ” (mini-hybrid) dùng một máy điện 48-volt để trợ giúp động cơ nổ và tiết giảm tiêu thụ nhiên liệu từ 10 đến 15%.

Bằng hệ thống này, những chức năng như máy điều hòa không khí, bơm dầu, không phải dùng đến giây chuyền làm cản sức vận hành của động cơ và do đó tiết kiệm nhiên liệu thêm nữa.

Các hãng Audi và Mercedes-Benz đã ứng dụng động cơ “hỗn hợp nhẹ” cho các xe sản xuất ở Âu Châu.

Theo phân tích gia Abuelsamid, hệ thống này có lẽ cũng sẽ được dùng ở Mỹ dù tốn kém cho các hãng muốn sản xuất nhiều kiểu xe thích ứng với những thị trường khác nhau.

Xe  động cơ hỗn hợp và  động cơ điện đã gia tăng từ 2012 nhưng đến nay mới chỉ có 2.6 triệu chiếc, nghĩa là khoảng 3% số xe mới  được bán trên thị trường thế giới.

Navigant Research dự đoán số xe này sẽ tăng lên tới 3.7 triệu năm 2018 và hơn 9 triệu năm 2025.

Volvo thuộc hãng Trung Quốc Geely, đặt trụ sở ở Thụy Điển, năm ngoái bán được 535,000 xe trên 100 quốc gia.

Hãng  hy vọng sẽ bán 1 triệu xe năm 2015, tất cả đều là động cơ điện hoặc hỗn hợp xăng-điện.

Xe Volvo điện loại đường trường có thể chạy 500 km (310 dặm) mỗi lần nạp điện.

Tuy nhiên, hãng này hy vọng các nhà cung cấp sẽ có những kiểu bình điện mới và tốt hơn nữa.

Tổng giám đốc Samuelsson nói rằng hai năm trước đây Volvo hoài nghi về sự điện hóa xe hơi nhưng bây giờ nhận thấy chiều hướng của giới tiêu thụ đã thay đổi nhanh.

NV