Hải Phòng: Tỷ lệ nữ giới nhiễm HIV/AIDS xu hướng tăng cao

Theo báo cáo của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Hải Phòng, trong 8 tháng đầu năm 2019, thành phố đã phát hiện được 131 ca nhiễm HIV (giảm 23 ca); số người nhiễm HIV chuyển giai đoạn AIDS là 16 ca, giảm 5 ca; số người tử vong do AIDS là 19 ca, giảm 5 ca so với cùng kỳ 2018. Tuy nhiên, tỷ lệ nữ giới nhiễm HIV/AIDS đang xu hướng tăng cao ở Hải Phòng.

 Tư vấn dự phòng lây nhiễm HIV cho người nguy cơ cao tại Hải Phòng. 

Cụ thể, năm 2017 nữ giới nhiễm HIV/AIDS chỉ chiếm 27% thì sau 1 năm, con số này đã tăng lên 44%. Nguyên do là các ca phát hiện mới thường liên quan đến xu hướng chuyển dần lây truyền từ đường máu sang đường tình dục, trong đó phụ nữ là nhóm chính vì đối tượng này tham gia vào hoạt động mại dâm nhiều hơn. Những phụ nữ hoạt động mại dâm thường sẽ là cầu nối lây nhiễm HIV sang nhóm nguy cơ thấp ở cộng đồng. Ngược lại, lây truyền HIV qua đường máu lại có xu hướng giảm đối với nữ giới vì so với nam giới, rất ít phụ nữ tham gia vào nghiện chích ma túy.

Năm 2019, Sở Y tế Hải Phòng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn về chương trình phòng chống HIV/AIDS, tăng cường công tác quản lý điều trị Methadone, giám sát dịch HIV, điều trị ARV, hướng dẫn triển khai ứng dụng hệ thống quản lý điều trị Methadone, khám chữa bệnh bảo hiểm Y tế (BHYT) cho bệnh nhân nhiễm HIV, triển khai giám sát trọng điểm HIV/STIs lồng ghép hành vi, thực hiện kế hoạch 90-90-90.

Bên cạnh đó, duy trì tổ chức các hoạt động thông tin, giáo dục truyền thông, huy động sự tham gia của các cơ quan, đơn vị và cộng đồng vào các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, kết hợp chặt chẽ hoạt động phòng chống HIV/AIDS với phòng chống tệ nạn, ma túy, mại dâm. Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Hải Phòng đã tổ chức 1.872 lượt truyền thông về phòng chống HIV/AIDS, thu hút 42.355 lượt người tham gia.

Ngoài ra, ngành y tế Hải Phòng cũng chú trọng nâng cao năng lực cho các cán bộ trong ngành. Điển hình, ngày 24/9, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Hải Phòng đã tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực cho chuyên trách HIV/AIDS của các sở, ban, ngành, đoàn thể, quận huyện.

Lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ chuyên trách HIV/AIDS của các Sở, ban, ngành, đoàn thể, quận huyện là hoạt động thường niên của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hải Phòng, nhằm nâng cao kiến thức về phòng tránh HIV/AIDS trong cộng đồng, không còn người nhiễm HIV chuyển sang AIDS vào tháng 12/2020, tiến tới sẽ thanh toán được đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

Nguồn: tiengchuong.vn

http://tiengchuong.vn/HIVAIDS/Hai-Phong-Ty-le-nu-gioi-nhiem-HIVAIDS-xu-huong-tang-cao/34777.vgp