Giúp việc cho giới siêu giàu, tôi nhận ra bài học về cách sống khôn ngoan của người có tiền: Hoá ra đó là lý do khiến họ đã giàu lại càng giàu hơn

Giỏi kiếm tiền song người giàu cũng khôn ngoan trong cách chi tiền. Họ chẳng vung tiền một cách bừa bãi như bạn nghĩ. Đằng sau mỗi lần chi tiêu đó đều có sự tinh toán cẩn thận.

Bài viết dưới đây là chia sẻ trên Medium của Christine Schoenwald – cây bút chuyên về mảng đời sống cho tờ The Los Angeles Times.

Ngày đầu tiên khi làm việc một gia đình triệu phú sống trong khu nhà giàu Beverly Hills, tôi được Marvin – trợ lý của Aurora – vợ của một triệu phú đã giải thích cho tôi về nhiệm vụ của mình.

Đó thực sự là một ngày sóng gió. Khi đang trong nhà, chúng tôi nghe thấy tiếng nổ lớn. Chạy ra phía ngoài, khi cánh cổng điện được mạ vàng từ từ mở ra, tôi nhìn thấy chiếc Honda Civic màu xanh của gia đình bị bốc khói. Vì ở trong khu nhà giàu nên đội cứu hoá đã có mặt ngay cả trước khi chúng tôi chạy đến.

Khi đang định hình phải xử lý như thế nào, Aurora xuất hiện ngay bên cạnh tôi và nói: “Để tôi giải quyết, hãy trở về làm việc của mình. Tôi cần bữa trưa ngày hôm nay”.

Có lẽ nếu tôi không đỗ sai quy định thì chiếc xe đã không bị hỏng như vậy. Mặc dù làm hư hại chiếc xe xong Aurora không yêu cầu tôi phải đền bù.

Sau nhiều năm làm việc cho Aurora, tôi đã rút ra được không ít bài học. Đó là những điều vô cùng hiển nhiên nhưng tôi chỉ tận mắt nhận ra trong quá trình giúp việc cho họ.

1. Người giàu không phải lúc nào cũng đồng cảm

Khi giàu có, người ta sẽ đến để hỏi xin tiền bạn. Nếu luôn lo lắng cho nỗi khổ của người khác, bạn sẽ bị phá sản và suy sụp tinh thần. Để an toàn, họ cố gắng tránh những rắc rối với mọi người, đặc biệt là những người không có quan hệ thân thiết.

Nói chung, những người giàu có đủ mối bận tâm của riêng mình nên không có khả năng giải quyết hết các vấn đề của thế giới. Họ sẽ quyên góp cho các tổ chức từ thiện phù hợp, đặc biệt là những nơi có lợi về thuế hoặc có ý nghĩa đặc biệt với họ. Họ sẽ không cho tiền của mình theo cách ngẫu hứng.

2. Người giàu cực kỳ cẩn thận với tiền của họ

Có nhiều tiền trong tài khoản ngân hàng không có nghĩa là người giàu không muốn tiết kiệm. Họ cũng tận dụng tối đa các ứng dụng quản lý chi tiêu và phiếu giảm giá.

Một số còn cực kỳ tiết kiệm, tính toán, thậm chí đến mức bủn xỉn. Đó là cách họ trở nên giàu có và duy trì sự giàu có.

3. Người giàu muốn gì là phải được nấy ngay

Người giàu muốn có được ngay lập tức thứ họ muốn. Họ không chấp nhận bất kỳ lý do bao biện nào, dù đó là việc phức tạp hay bất khả thi nhất. Họ không chấp nhận lý do bạn hết hàng hay đóng cửa 10 phút trước.

Đôi khi, vì dư dả về tài chính, người giàu luôn có những yêu cầu kỳ quặc hoặc không có sẵn. Điều bạn cần làm là đáp ứng yêu cầu bằng mọi cách ngay cả khi bạn phải tự sáng chế ra nó.

4. Người giàu tạo ra cả triệu USD, do đó họ biết cách làm việc chăm chỉ

Nhiều người thường nghĩ rằng đến khi sở hữu một khối tài sản “khủng” người giàu sẽ tập trung vào việc tiêu tiền. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn trái ngược. Họ vẫn làm việc chăm chỉ như những ngày đầu tiên.

Bởi họ hiểu rằng nếu chi tiêu với tốc độ chóng mặt mà không bổ sung nguồn cung tiền thì tài sản lớn đến đâu cũng sẽ cạn kiệt. Thế nên, họ không ngừng mở rộng kinh doanh, theo dõi và tìm ra những cách mới để kiếm tiền. Đó là một quá trình không bao giờ kết thúc. Thế nên bạn sẽ hiếm khi thấy người giàu rảnh rỗi, ngồi chơi.

Chỉ khi làm hết sức, họ mới cho phép bản thân chơi hết mình.

5. Kiên nhẫn không phải là đức tính mà người giàu có

Thời gian được xem là tiền bạc đối với những người thành công. Họ không thể chờ đợi những người còn không biết mình đang làm gì, những kẻ kém cỏi hoặc thiếu động lực làm việc hiệu quả.

Người giàu không có thời gian dành cho những kẻ hay than vãn, phàn nàn. Họ không muốn nghe vấn đề của bạn. Họ chỉ quan tâm đến giải pháp hoặc ý tưởng thú vị.

6. Người giàu không chấp nhận câu trả lời “không”

Người giàu trở nên giàu có như ngày hôm nay là bởi họ không chấp nhận câu trả lời “Không”. Dù gặp phải thách thức gì, họ cũng tìm cách xoay sở bằng được. Nếu cứ bỏ cuộc mỗi lần bị từ chối, cuộc đời họ có lẽ sẽ chẳng đi đến đâu.

Người giàu có được cuộc sống dư dả là nhờ vào sự sáng tạo, sự chăm chỉ của bản thân. Họ không bao giờ dừng lại chỉ vì người khác bảo rằng họ không thể.

7. Người giàu sẵn sàng chi cho kế hoạch dự phòng

Aurora sẽ mua hàng tá đôi dép đi trong nhà mà mình thích. Cô chủ thường để chúng ở một góc đặc biệt trong tủ quần áo, để sẵn sàng thay thế khi cần thiết.

Giả sử Aurora làm đổ sâm-panh ra dép, nhưng đó là đôi duy nhất của cô ấy thì sao? Việc giặt chỉ càng làm hỏng thêm, do đó cô chủ của tôi phải mua thêm một đôi dự phòng và một đôi dự phòng cho đôi dự phòng,…

Nếu thấy thứ gì đó nhiều đến mức phát chán, Aurora có thể gửi chúng đến chỗ các tổ chức từ thiện, hoặc cất đi để dành làm quà cho người khác trong tương lai.

 

Nguồn ; https://cafebiz.vn/giup-viec-cho-gioi-sieu-giau-toi-nhan-ra-bai-hoc-ve-cach-song-khon-ngoan-cua-nguoi-co-tien-hoa-ra-do-la-ly-do-khien-ho-da-giau-lai-cang-giau-hon-176230310080717919.chn