Giúp doanh nghiệp tiếp cận thị trường Mỹ thông qua sàn Amazon

Ngày 21/10, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp cùng với Amazon Global Selling tổ chức hội thảo“tiếp cận thị trường Hoa Kỳ thông qua sàn thương mại điện tử Amazon”.

Chuyên gia chia sẻ cách tiếp cận thị trường Hoa Kỳ thông qua sàn thương mại điện tử Amazon. Ảnh: VGP/Lê Anh

Ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc ITPC cho biết, Hoa Kỳ hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam trên toàn cầu. Ở chiều ngược lại, Việt Nam hiện đứng thứ 16 trong số các đối tác thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ và là quốc gia cung ứng hàng hóa lớn thứ 7 cho Hoa Kỳ.

Trong 9 tháng năm 2020, bất chấp ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, kim ngạch thương mại hai chiều vẫn tăng trưởng tới 17,7% so với cùng kỳ năm 2019, đạt hơn 65,1 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ tăng trưởng 22,7%, đạt gần 54,742 tỷ USD.

Hoa Kỳ là một thị trường lớn với hơn 328 triệu dân và thu nhập bình quân đầu người 65.760 USD/người/năm, cùng với văn hóa tiêu dùng, đã tạo nên một thị trường với sức mua lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, Amazon là nhà bán lẻ thương mại điện tử (TMĐT) đứng đầu về doanh số bán lẻ tại thị trường Hoa Kỳ, chiếm tới gần 39%.

Amazon có 18 website trên thế giới, sử dụng 27 ngôn ngữ khác nhau, tiếp cận khách hàng ở 185 quốc gia và vùng lãnh thổ, có hơn 300 triệu khách hàng và hơn 100 triệu thành viên Prime trên toàn cầu, 175 trung tâm kho bãi, 40 máy bay chở hàng và 100.000 đơn vị Amazon Robotic.

Theo ông Trần Phú Lữ, việc tiếp cận được với sàn thương mại điện tử Amazon sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam có thể đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Hoa Kỳ một cách dễ dàng hơn, tiết kiệm được cả thời gian và chi phí, qua đó mở rộng thị trường, khẳng định thương hiệu và phát triển sản xuất kinh doanh.

Có kinh nghiệm gia công sản phẩm cho DN tại Hoa Kỳ, cũng như đang đẩy mạnh bán hang trên nền tảng TMĐT Amazon, ông Lê Quyết Tâm, Giám đốc chiến lược Công ty cổ phần trà cà phê An Nhiên cho biết, ngoài đảm bảo các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, để vào được thị trường tiềm năng này, DN phải sản xuất ra các sản phẩm theo hướng sử dụng nhanh, tiện dụng, và hợp với người tiêu dùng nơi đây, chẳng hạn như các sản phẩm café là các dạng túi lọc pha sẵn tiện lợi với vị nhẹ, không đậm đặc như trong nước.

Chia sẻ với các DN Việt Nam, bà Nguyễn Phương Trinh, Quản lý tài khoản cấp cao của Amazon Global Selling Vietnam lưu ý  khi bán hàng trên Amazon, DN Việt cần phải xem xét các yếu tố như: sự tăng trưởng, tính thời vụ, thương hiệu, yêu cầu về chất lượng của sản phẩm và phân khúc người tiêu dung mà DN hướng tới.

Các ngành hàng tiêu biểu được bán trên Amazon bao gồm: mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp, chăm sóc sức khỏe gia đình, sản phẩm cho em bé, thiết bị chăm sóc cá nhân, tạp hóa thực phẩm, đồ trang trí và nội thất… Doanh số bán hàng TMĐT thực phẩm và đồ uống của Hoa Kỳ có tốc độ tăng trưởng rất nhanh, năm 2019 đạt 22,63 tỷ USD  và dự kiến sẽ đạt 40 tỷ USD vào năm 2022.

Trong khi đó, ngành hàng mỹ phẩm làm đẹp, chăm sóc sức khỏe gia đình và thiết bị chăm sóc cá nhân có tốc độ tăng trưởng doanh số bán lẻ TMĐT lớn thứ hai ở Hoa Kỳ, năm 2019 đạt 53,12 tỷ USD và dự kiến đến năm 2022 sẽ đạt 85,52 tỷ USD.

Bên cạnh xu hướng tiêu dùng, bà Trinh cũng chia sẻ tới cộng đồng DN về thời điểm tiêu thụ mạnh nhất các mặt hàng tiêu dùng tại Hoa Kỳ. Đây là thông tin hữu ích giúp các doanh nghiệp lựa chọn được thời điểm phù hợp để đẩy mạnh hoạt động bán hàng của mình.

 

Nguồn: tphcm.chinhphu.vn

http://tphcm.chinhphu.vn/giup-doanh-nghiep-tiep-can-thi-truong-my-thong-qua-san-amazon