Giới trẻ Việt rộn ràng mua hàng tự động kiểu Nhật

Những hình ảnh giới trẻ năng động, mua tất cả các mặt hàng mình muốn ở các máy bán hàng tự động trên phố đã không còn là độc quyền của các nước phát triển như Nhật mà đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam.
Nước Nhật luôn là thiên đường của máy bán hàng tự động kể từ những ngày đầu phát triển của loại hình này. Lý do là người dùng-giới trẻ Nhật luôn nhanh chóng thích ứng với công nghệ mới và như đã biết, đây là đất nước của sự an toàn, của những người bận rộn, của nhân công luôn đắt gấp nhiều lần máy, với mật độ dân số cao ngay cả tại các thị trấn nhỏ. Và trên hết, đây là đất nước luôn muốn thấy công nghệ đem lại sự tiện lợi, thoải mái và đáp ứng đầy đủ nhu cầu của con người.


Chọn mua hàng rất dễ dàng trên các máy bán tự động

Hiện nay, Nhật có gần 5 triệu máy bán hàng tự động, bán tất cả các mặt hàng từ nước uống đến truyện tranh, từ thuốc lá đến snack, từ vé tàu điện đến đồ chơi.  Doanh số từ máy bán hàng tự động tại Nhật là gần 4.750 tỷ Yên, cao hơn cả doanh số bán hàng tự động của Mỹ, bất chấp việc các siêu thị mini 24/24 đang cạnh tranh lớn. Trong đó, việc bán vé tự động chiếm tỷ lệ đến gần 1/3 doanh thu, tức giới trẻ Nhật hào hứng mua các loại vé trên kênh này.  Các máy bán hàng tự động này được nâng cấp dần về mặt công nghệ từ việc trả tiền mặt khiến người dùng phải chuẩn bị tiền lẻ đã đến việc quét thẻ tự động, QR Code hay thanh toán qua điện thoại. Hình ảnh giới trẻ Nhật hào hứng mua một số truyện tranh mới hay thậm chí một chiếc điện thoại mới từ chiếc máy bán hàng tự động không còn là “nỗi ganh tỵ” của giới trẻ Việt nữa, hiện nay độ phủ cũng như độ phong phú các mặt hàng của các máy bán hàng tự động đã đủ sức đáp ứng những nhu cầu bất ngờ của các bạn.


Thanh toán qua mã QR Code đang là xu thế lên nhanh ở Việt Nam

Ngại ngần việc đem quá nhiều tiền mặt, xu hướng thanh toán điện tử đang tác động lớn đến các công dân trẻ của các đô thị lớn Việt Nam. Nắm được yếu tố đó, các nhà làm dịch vụ thanh toán, ví điện tử, các bên ứng dụng công nghệ đang nhanh tay có hàng loạt các máy mua hàng tự động với công nghệ và phương thức thanh toán đa dạng hiện đại nhất. Các máy bán nước giải khát thanh toán qua QR Code, các máy POS thanh toán qua các ứng dụng thanh toán giao tiếp gần trên di động… là minh chứng. PayTouch, chiếc máy hiện cho mua mọi loại vé của VietUnion phát triển đang thu hút giới trẻ bằng phong cách Nhật và sự tiện lợi, năng động như thế.

Paytouch hiện đã được triển khai rộng khắp tại các hệ thống cửa hàng tiện lợi phổ biến nhất là B’s mart, CircleK, MiniStop, Family Mart vốn đang phủ kín các thành phố lớn tại Việt Nam. Hình ảnh các bạn trẻ đứng bấm nhoay nhoáy trên các màn hình bố trí gọn trong cửa hàng, quẹt điện thoại rồi đi ra cửa khiến nhiều người tò mò. PayTouch là giải pháp công nghệ cung cấp tất cả các loại vé từ vé giao thông (vé máy bay, tàu lửa, xe bus đường dài, tàu cánh ngầm…); vé giải trí (xem phim, sự kiện…); e-voucher (ăn uống, làm đẹp) trong một giao diện màn hình.


Giao diện đơn giản, máy nhỏ gọn là cách để máy có thể có mặt ở nhiều địa điểm hơn

Quá trình mua rất đơn giản, chỉ cần chọn điểm đi, điểm đến hay bấm vào rạp và phim muốn xem, và thanh toán. Nếu muốn trốn một mình vào rạp phim, hay nổi hứng với màu dã quỳ Đà Lạt… bạn trẻ chỉ cần vào bất cứ cửa hàng tiện lợi nào, thường không quá 200 mét nơi đang đứng, chọn, bấm và… vác balo lên đi. Đặc biệt, để đáp ứng mọi lớp khách hàng, PayTouch có cách thanh toán cực đa dạng như quét mã thanh toán (QR code) bằng smartphone, trả tiền qua ví điện tử hoặc thẻ thanh toán ngân hàng. Nếu sẵn tiền mặt, người mua cứ ung dung đưa mã thanh toán cho nhân viên thu ngân, việc thanh toán sẽ hoàn tất và chuyến đi sẽ sẵn sàng, dịch vụ được chờ đợi. Chấm dứt cảnh chen chúc chờ mua, kẹt mạng hay thất thểu ra về vì hết vé, chấm dứt thất vọng hay bị tạt gáo nước lạnh vào mong chờ một chuyến đi, bộ phim hay hay vào quán vui với bạn bè.


Cứ việc chạm vào bộ phim muốn xem, thông tin phim, suất chiếu sẽ xuất hiện cho bạn chọn lựa

Để các bạn trẻ có thêm hứng thú cho việc mua vé kiểu Nhật này, từ ngày 6/11 – 6/12/2017, khách hàng mua vé máy bay và các loại vé khác như vé xem phim, vé xe, e-voucher… trên Paytouch tại hệ thống cửa hàng B’s mart sẽ đượcquà tặng bất ngờ đầy giá trị.

Chiếc màn hình siêu phàm đang thành xu hướng giới trẻ này sắp được cập nhật thêm các gói chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm, nội dung số hoặc các dịch vụ giao sau…Thử hình dung, sẽ đến lúc, chỉ cần bấm và quét điện thoại, một ly trà sữa thơm ngậy chất lượng và thương hiệu sẽ xuất hiện trên tay, với phong cách và công nghệ Nhật, cùng sự thích ứng nhanh xu hướng của người trẻ, ngày ấy không còn xa.

Nguồn: Phan Thành/Thế Giới Số