Facebook chuẩn bị xây dựng thiết bị dịch chuyển không gian

Facebook dự định xây dựng một thiết bị có khả năng đánh lừa giác quan của con người khi tạo cho họ thế giới ảo giống với không gian thật và cung cấp cho họ bất cứ điều gì mà con người tưởng tượng ra trong không gian 3D.

Giám đốc kỹ thuật của Facebook, ông Mike Schroepfer cho biết, công ty này đang lên kế hoạch xây dựng một thiết bị tạo hiệu ứng như đang dịch chuyển từ không gian này sang không gian khác vào năm 2025.

“Facebook muốn xây dựng một thiết bị cho phép con người đến bất kỳ nơi nào họ muốn, gặp bất cứ ai không kể ranh giới địa lý”, Schroepfer phát biểu tại buổi họp báo Dublin Web Summit vào ngày 2/11.

Điều này ám chỉ việc Facebook sẽ phát triển mẫu tai nghe thực tế ảo Oculus, sản phẩm sẽ ra mắt vào đầu năm tới.

Tuy nhiên, Schroepfer lại nói về tương lai xa hơn mà Oculus có thể đạt tới, đó là khả năng đánh lừa giác quan của con người khi tạo cho họ thế giới ảo giống với không gian thật và cung cấp cho họ bất cứ điều gì mà con người tưởng tượng ra trong không gian 3D.

Dù vậy, muốn đạt được điều này, Facebook phải khắc phục được 3 điểm khiến không gian 3D có cảm giác “giả” như ngày nay.

Khả năng nhìn thấy chính mình

Một trong những thách thức lớn nhất với các thiết bị kính thực tại ảo là làm thế nào để mọi người nhìn thấy chính mình.

Ví dụ, khi đang đeo kính thực tế ảo 3D, con người muốn nhìn xuống bàn tay của họ, thì thiết bị này phải tạo ra hình ảnh 3D bàn tay cho người điều khiển nếu muốn đem lại cho họ cảm giác “thật”.

Được biết, bộ điều khiển Oculus Touch mà Facebook dự định phát hành trong quý II năm tới có thể khắc phục điều này.

Nó sẽ phát hiện chuyển động của bạn để tương tác với đối tượng trong thế giới ảo và tạo ra hình ảnh mô phỏng bàn tay của bạn.

Đồng thời, Oculus cũng đang thử nghiệm bộ cảm biến áp suất Rift với một camera để theo dõi những biểu hiện trên gương mặt bạn và tạo ra avatar bắt chước những biểu cảm đó.

Mẫu kính thực tế ảo Oculus của Facebook

 

Tạo môi trường ảo

Oculus cũng đang  giải quyết thách thức thứ hai của thiết bị 3D: bắt chước môi trường thực tế.

Đầu năm nay, Oculus đã mua một công ty máy tính gọi là Surreal Vision nhằm  nghiên cứu cách tái tạo lại một khung cảnh 3D giống với đời thực nhất trên kính thực tế ảo.

Tạo ra thế giới của mỗi người

Đối với thách thức thứ ba, Oculus cần để cung cấp cho những người không có nhiều tiền cách để tạo ra thế giới ảo VR của riêng mình.

Để điều khiển hệ thống không gian ảo, Facebook sẽ tạo ra chương trình được gọi là Medium có khả năng cho phép mỗi người tự định hình đối tượng 3D của mình.

Trong tương lai không xa, rất có thể Facebook sẽ tạo ra một thiết bị 3D thật đến mức mà mọi người có cảm giác như đang dịch chuyển từ không gian này đến không gian khác chỉ trong chớp mắt.

Theo BizLIVE