Du học Mỹ bậc phổ thông: Cần thích ứng với văn hóa bản địa

Đng đóng khung suy nghĩ, đnh kiến, luôn m lòng ra đ kết bn; hòa nhp, chia s nhng vn đ hc tp, cuc sng vi bn bè, thy cô…
Các bn du hc sinh chia s kinh nghim du hc ti M vi ph huynh và hc sinh

Đó là những chia sẻ của các bạn du học sinh tại Mỹ từ bậc THPT trong buổi trò chuyện về hành trình du học với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm học tập sinh hoạt ở nước ngoài” do Công ty tư vấn du học Trí Thức Toàn Cầu phối hợp với Báo Thanh niên tổ chức mới đây.

Theo chia sẻ, khó khăn đầu tiên đối với các bạn đó là đồ ăn, ngôn ngữ và phong tục bản địa. “Từ khoảnh khắc bước xuống sân bay là tôi đã biết rằng mình không thể nào quay đầu lại nữa. Do là học sinh châu Á duy nhất tại trường nên bản thân tôi cũng khá bỡ ngỡ”, Triệu Kiều Nga (du học sinh vừa kết thúc năm học lớp 11 tại trường Jack C. Hays HS, bang Texas) chia sẻ. Với Lê Hoàng Dương (vừa tốt nghiệp THPT tại trường Centre Moriches HS ở New York), những ngày đầu đi học cực kỳ vất vả nhưng may mắn bạn được một du học sinh Việt Nam dẫn đi làm quen môi trường học. Bạn cho rằng khi du học sinh gặp phải vấn đề gì thì phải liên hệ với thầy cô để được giải đáp sớm. Tương tự, Phan Khắc Long (đã tốt nghiệp trường Martin Ferry HS ở Ohio, hiện là sinh viên năm 2 trường The Art Institute of Pittsburgh) cho biết trước khi đến Mỹ, bạn đã hình dung ra nước Mỹ đầy cạm bẫy và thử thách nên luôn cố gắng gắn kết bản thân với cộng đồng mình sinh sống. “Trước khi bước vào năm học chính thức tôi được trải qua thời gian hai tuần sinh sống với người bản địa. Đó là khoảng thời gian khó khăn nhất để làm quen ngôn ngữ và phong tục bản địa. Tuy nhiên, chỉ cần mình vượt qua được khoảng thời gian đó thì sẽ không “bị khớp” khi bước vào học”, Khắc Long nói.

Một thử thách lớn nữa mà du học sinh bậc THPT tại Mỹ phải đối diện đó là hòa nhập với gia đình cha mẹ nuôi tại đây. “Tôi ở với cha mẹ nuôi người bản địa, họ rất thẳng thắn. Họ yêu cầu khi tôi có vấn đề gì thì phải chia sẻ trực tiếp để tìm sự giải quyết. Suốt hai tuần đầu tôi toàn ăn mì gói do chưa quen thức ăn của Mỹ. Cha mẹ nuôi nói rằng cần phải làm quen với đồ ăn của Mỹ mới sống được. Các bạn đừng nhầm lẫn đồ ăn của Mỹ với thức ăn nhanh. Bởi ở Mỹ cũng có khá nhiều món ăn thú vị”, Hoàng Dương cho biết. Còn theo Kiều Nga, khác biệt lớn nhất giữa lối sống phương Tây và châu Á là người phương Tây rất tự lập. Và điều này thường tạo ra những rắc rối cho du học sinh. Nhưng, dù có xảy ra vấn đề gì thì cũng cần phải trao đổi thẳng thắn với cha mẹ nuôi.

Về chương trình, các du học sinh cho biết chương trình bậc trung học tại Mỹ không phân ban, khá “dễ thở” so với Việt Nam. Kiến thức toán lớp 11 ở Mỹ chỉ tương đương với lớp 8 tại Việt Nam. Tuy nhiên, các môn xã hội, đặc biệt là môn sinh học thì độ khó cao và đặc biệt là “khó nhằn” cho du học sinh Việt Nam. “Dù dễ nhưng vẫn chia lớp theo nhiều mức khác nhau, nếu bản thân mình cảm thấy dễ quá thì có thể chuyển lớp”, Kiều Nga bật mí.

Trong khi đó, Khắc Long cho hay: “Với những môn xã hội “khó nhằn”, tôi phải mất một khoảng thời gian khá dài để làm quen với môn học bằng cách đến nhà bạn, thường xuyên trò chuyện với thầy cô sau giờ học. Khi du học từ bậc THPT, các bạn nên chọn các lớp khó để cho mình cơ hội biết nhiều thầy cô giỏi, độ say mê nghe giảng sẽ cao hơn các lớp khác, là điều kiện tốt để học ĐH sau này”.

Dù bậc THPT tại Mỹ không phân ban nhưng theo các du học sinh, ở Mỹ khi sang lớp 12, học sinh sẽ có những buổi định hướng để lựa chọn ngành học, nếu bản thân mình thực sự nổi bật ở một khả năng nào thì sẽ có nhiều cơ hội để thể hiện khả năng đó. “Ngay từ khi học THPT, học sinh đã có thể đăng ký học môn nâng cao tại các trường ĐH nếu bản thân thật sự muốn theo học ngành nào đó”, Hoàng Dương cho hay.

Để du học từ bậc THPT tại Mỹ thành công, lời khuyên của các bạn du học sinh là cần lựa chọn điểm đến phù hợp với điều kiện khí hậu và chi phí sinh hoạt của bản thân. Theo đó, tìm hiểu kỹ điểm đến để tránh gặp những phiền phức không đáng có. Ngoài ra cần chuẩn bị giấy tờ đầy đủ. Cuối cùng hãy nên kết bạn, gia nhập với các hoạt động của trường để hòa nhập. “Ở Việt Nam cần tìm hiểu trước các luật của từng bang. Không nên giữ suy nghĩ cứng nhắc về một nơi nào đó mà hãy luôn cởi mở, hòa nhập vào cộng đồng mình sinh sống để vốn tiếng Anh ngày càng tốt hơn và làm quen được với nhiều người bản địa. Cố gắng thử thách bản thân để mang đến những trải nghiệm tốt đẹp nhất tại Mỹ”, các du học sinh nhắn nhủ.

Quang Long

Theo Giáo Dục TPHCM