Đồng Nai: Báo động tình trạng nhiễm HIV ngày càng trẻ hóa

Số lượng người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Đồng Nai ngày càng tăng và diễn biến theo chiều hướng phức tạp. Đáng lo ngại là số người nhiễm mới HIV ngày càng trẻ hóa.

 Tư vấn điều trị cho người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh. Ảnh: TTKSBT

Theo số liệu thống kê, tính đến tháng 4/2021, số ca nhiễm HIV/AIDS trên toàn tỉnh Đồng Nai là 5.886 người. Số người nhiễm mới trong quý I năm 2021 là 286 ca. Đáng chú ý, số người nhiễm gia tăng ở nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam (MSM) là 144/286 ca, chiếm tỷ lệ 50,03%. Trong tổng số 1.987 bệnh nhân đang điều trị ARV tại Phòng khám chuyên khoa HIV, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, có đến 945 người dưới 35 tuổi, chiếm 47%.

Việc trẻ hoá đối tượng người nhiễm HIV có rất nhiều hệ luỵ. Đó là người nhiễm chủ yếu trong độ tuổi sinh đẻ và tuổi lao động, điều này ảnh hưởng đến chất lượng dân số. Bên cạnh đó, tâm lý bi quan, phó mặc là một trong những nguyên nhân khiến cho tỉ lệ lây nhiễm trong cộng đồng tăng cao.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có rất nhiều dự án hỗ trợ chương trình phòng chống HIV/AIDS, trang bị đầy đủ các vật dụng can thiệp giảm tác hại như bao cao su, bơm kim tiêm. Mạng lưới đồng đẳng viên phủ đều tất cả 11/11 huyện, thành phố. Toàn tỉnh có 9 cơ sở điều trị trước phơi nhiễm (PrEP), cung cấp thuốc về trạm y tế. Đó là những nguồn lực để hạn chế việc lây nhiễm HIV trong cộng đồng, đặc biệt là trong nhóm MSM.

Tuy nhiên, do lo ngại phân biệt đối xử, kỳ thị nhóm MSM trên địa bàn tỉnh Đồng Nai sống khép kín, không dám bộc lộ thân phận, không dám tiếp cận với các dịch vụ y tế để xét nghiệm HIV. Vì vậy có nhiều trường hợp không biết tình trạng bệnh của bản thân.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Trưởng Khoa Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Đồng Nai cho biết, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS trong giới trẻ, nhất là nhóm đối tượng MSM, cần tuyên truyền, tư vấn cho đối tượng này và hướng dẫn họ tiếp cận sớm các dịch vụ y tế, đặc biệt là dịch vụ xét nghiệm để họ sớm phát hiện tình trạng bệnh và sớm tiếp cận điều trị HIV.

Đối với những MSM, cần duy trì quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su đúng cách để phòng lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, quan hệ thủy chung với một bạn tình duy nhất. Khi có hành vi quan hệ tình dục không an toàn hoặc nghi ngờ có dấu hiệu lây nhiễm HIV, cần đến các cơ sở y tế, phòng khám để được tư vấn và làm xét nghiệm.

Bên cạnh đó, địa phương chú trọng các giải pháp nhằm kiểm soát và phát hiện những người nhiễm HIV, tổ chức các biện pháp xét nghiệm tại cộng đồng trong nhóm MSM. Nhân rộng những mô hình truyền thông phòng chống HIV trong nhóm MSM. Quan trọng là mỗi người phải biết ý thức, quan hệ tình dục an toàn, tránh xa các tệ nạn xã hội và nói không với ma túy.

 

Thùy Chi/ Chinhphu.vn

https://tiengchuong.chinhphu.vn/Tin-noi-bat-trang-chu/Dong-Nai-Bao-dong-tinh-trang-nhiem-HIV-ngay-cang-tre-hoa/39655.vgp