Doanh nhân Thủy Tiên: Cần hỗ trợ cho phụ nữ tham gia hội nhập và phát triển kinh tế

“Phụ nữ chúng tôi không muốn đươc đối xử ưu tiên, chúng tôi chỉ yêu cầu sự bình đẳng”, đó là thông điệp của bà Lê Hồng Thủy Tiên – Tổng Giám đốc Tập đoàn Imex Pan Pacific (IPPGROUP) tại Diễn đàn Đối thoại công tư về Phụ nữ và Kinh tế APEC vừa diễn ra tại Huế.
Nữ doanh nhân Thủy Tiên đã thực sự chinh phục cả diễn đàn bằng những ý kiến cô đọng súc tích và rất sắc nét về những vấn đề hỗ trợ cho phụ nữ tham gia hội nhập và phát triển kinh tế.
Làm thế nào để tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế, tài chính và xã hội trong một thế giới đang thay đổi nhanh, ảnh hưởng rất lớn đến phụ nữ và trẻ em gái. Giải pháp nào giúp phụ nữ có thể đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng bền vững, sáng tạo và hòa nhập. Hay quan hệ đối tác công tư đóng vai trò gì trong việc hỗ trợ phụ nữ tham gia phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội… đó là câu hỏi lớn khiến những người làm chính sách cũng như các doanh nhân trong khối APEC luôn trăn trở.
Chia sẻ về vấn đề này, bà Thủy Tiên cho rằng, trong bối cảnh xã hội và kinh tế ngày càng thay đổi và phát triển, các yếu tố chính hỗ trợ cho phụ nữ mạnh dạn tham gia trong lĩnh vực kinh tế, tài chính và xã hội bao gồm: Tạo môi trường làm việc phù hợp và chuyên nghiệp nhằm khơi nguồn cảm hứng và sự đam mê để nữ giới có cơ hội để tự thể hiện chính mình; Công nhận và thưởng thức tài hoa của phụ nữ, giúp họ có thêm động lực để phát triển toàn diện; Định hướng và giáo dục kiến thức về kinh tế cho phụ nữ và trẻ em gái từ học đường đến tri thức xã hội; Sự độc lập về tài chính, chính là chìa khóa giúp phụ nữ vượt qua mọi tự ti, mặc cảm, dần thoát khỏi vỏ bọc rụt rè của bản thân và trang bị đủ bản lĩnh để hội nhập thế giới; Chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em gái là điều tối quan trọng của quốc gia và rất cần sự hỗ trợ đặc biệt từ chính phủ.
Doanh nhân Thủy Tiên chụp hình kỷ niệm với Đoàn Nữ doanh nhân Huế

Bà Thủy Tiên cho biết cần phải thay đổi quan niệm trọng chủ nghĩa nam quyền ăn sâu từ thời phong kiến. Ngay từ trong gia đình, sự cảm thông và hỗ trợ từ người chồng và người cha góp phần quan trọng nâng cao vai trò của phụ nữ trong các lĩnh vực xã hội và kinh tế. Đồng thời, nên khuyến khích phụ nữ tham gia vào các tổ chức và công đoàn nữ giới từ cấp địa phương tới cấp quốc tế, trao đổi và cập nhật kiến thức và thông tin toàn cầu.

Doanh nhân Thủy Tiên và bà Victoria Kwakwa – Phó chủ tịch Ngân hàng Thế Giới khu vực Đông Á – Thái Bình Dương

“Vai trò quan trọng của Chính phủ trong định hướng xã hội, hướng tới bình đẳng giới, thừa nhận vai trò và năng lực của phụ nữ. Phụ nữ chúng tôi không muốn đươc đối xử ưu tiên, chúng tôi chỉ yêu cầu sự bình đẳng”, bà Thủy Tiên nói.

Từng được biết đến là một nữ diễn viên nổi tiếng “Vị đắng tình yêu”, CEO Lê Hồng Thuỷ Tiên đã sát cánh cùng Doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn xây dựng nên một đế chế hàng hiệu hùng mạnh ở Việt Nam.

Diễn đàn Đối thoại công tư về Phụ nữ và Kinh tế APEC nằm trong khuông khổ APEC năm 2017 diễn ra tại Thành phố Huế do Bộ Lao động Thương binh & Xã hội phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng tổ chức với chủ đề “Diễn đàn Doanh nhân Nữ: Phụ nữ là Doanh nhân”. Diễn đàn nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong APEC thảo luận các giải pháp nâng cao quyền năng của phụ nữ tạo điều kiện để doanh nhân nữ hội nhập và được tiếp cận đầy đủ thị trường toàn cầu trong kỷ nguyên số. Đồng thời đưa ra khuyến nghị, chính sách và nhân rộng mô hình, kinh nghiệm thúc đẩy phụ nữ tham gia phát triền kinh tế, đặc biệt với vai trò của các nữ doanh nhân trong phát triền kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng bao trùm ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.
Doanh nhân Thủy Tiên và bà Nguyễn Thị Tuyết Minh – Chủ tịch hội đồng doanh nhân nữ VCCI
Ngoài sự góp mặt của các đại biểu là học giả và chủ tịch các hiệp hội như: Phó Chủ tịch phụ trách châu Á Thái Bình Dương World Bank, Giám đốc Ngân hàng World Bank Việt Nam, Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về tài chính, Đại sứ quán Úc… Đại diện phía Việt Nam chỉ có bà Lê Hồng Thủy Tiên – Tổng Giám đốc Tập đoàn IPP và bà Thái Hương – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH.

Ngoài ra nữ doanh nhân Thủy Tiên cũng dành nhiều thời gian tham gia chương trình bên lề hội nghị như “Đêm văn hóa Tịnh Yến” trên dòng sông Hương với các câu chuyện về âm nhạc, trang phục và ẩm thực.

Trúc Lan
Theo phunustyle.vn