Doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam cùng chung số phận “đìu hiu” vì Covid-19

Đến thời điểm hiện tại, sau hơn 3 tháng dịch Covid-19 hoành hành không chỉ các công ty Việt gặp khó, hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài cũng không tránh khỏi ảnh hưởng.

Vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP HCM (JCCH) và Văn phòng JETRO tại TP HCM công bố về mức ảnh hưởng từ dịch Covid-19 sau khi khảo sát. Con số doanh nghiệp bị ảnh hưởng đến từ Nhật lên đến 70%, doanh thu sụt giảm mạnh.

Doanh nghiệp Doanh nhân được biết, JCCH  tiến hành khảo sát trực truyến với sự tham gia của 1.038 doanh nghiệp. Đáng chú ý kết quả thu về hợp lệ từ 359 doanh nghiệp đến từ khu vực các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Theo đó, chỉ tính trong tháng 3/2020, thống kê cho thấy các doanh nghiệp sụt giảm doanh thu đến 50% chiếm đến hơn 1 nửa (60%). Và theo nhận định của các chuyên gia, con số này là rất “khủng” đối với các doanh nghiệp lớn. Bên cạnh đó, với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay đến quý II/2020, sẽ có đến 70% doanh nghiệp bị ảnh hưởng với mức doanh thu giảm 1/2 so với cùng kỳ.

Với tình hình dịch bệnh như thực tế hiên nay, nhiều doanh nghiệp Nhật hoạt động tại nước ta triển khai thực hiện làm việc trực tuyến để phòng, chống dịch Covid-19. Trong khi đó, một số doanh nghiệp với loại hình sản xuất buộc phải thay phiên nhân lực để hạn chế tối đa mức rủi ro.

Trước đó,  JETRO cũng đã thực hiện cuộc khảo sát trong tháng 2 đối với các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam, tuy nhiên vào thời điểm đó dịch mới bùng phát nên hầu hết chưa thấy rõ được mức độ ảnh hưởng cho đến cuộc thăm do vừa qua. Lúc này, họ đã nhận thức rõ hơn cũng như chịu những tác động mạnh mẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh.

Nguồn: doanhnghiepdoanhnhan.vn