Đi xe chậm mức độ nào sẽ bị phạt?

Hầu hết, mọi người tham gia giao thông chỉ biết đến việc đi xe quá tốc độ cho phép bị xử phạt. Vậy đi xe chậm có bị phạt hay không?

Khi tham gia giao thông đường bộ, trong nhiều trường hợp, nếu người điều khiển xe cơ giới chạy chậm so với quy định có thể gây ra tai nạn giao thông. Nghị định số 100/2019/NĐ-CP có chế tài với các trường hợp này như sau:

Thứ nhất, tài xế điều khiển ôtô và các loại xe tương tự ôtô chạy tốc độ thấp hơn phương tiện đi cùng chiều mà không đi về bên phải phần đường xe chạy, trừ trường hợp các xe khác đi cùng chiều chạy quá tốc độ quy định, sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng, theo điểm b khoản 2 điều 5.

Thứ hai, tài xế điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy chạy tốc độ thấp mà không đi bên phải phần đường xe chạy gây cản trở giao thông sẽ bị phạt 200.000-300.000 đồng, theo điểm d khoản 2 điều 6.

Thứ ba, tài xế điều khiển ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép sẽ bị phạt từ 800.000 đến một triệu đồng, theo điểm s khoản 3 điều 5.

Thứ tư, người điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép sẽ bị phạt tiền 100.000-200.000 đồng, theo điểm q khoản 1 điều 6.

Thứ năm, người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép sẽ bị phạt tiền 400.000-600.000 đồng, theo điểm i khoản 3 điều 7.

Dù quy định như trên, nhưng trên thực tế có nhiều thời điểm thời tiết rất xấu như mưa lớn, giông lốc… người điều khiển phương tiện khó có thể điều khiển phương tiện đi đúng tốc độ quy định.

Theo Quy chuẩn 41:2019/BGTVT, Biển số R.306 là biển “Tốc độ tối thiểu cho phép”. Biển này có hiệu lực bắt buộc các loại xe cơ giới vận hành với tốc độ không nhỏ hơn trị số ghi trên biển. Tuy nhiên, Quy chuẩn này nhấn mạnh tốc độ này chỉ bắt buộc trong điều kiện giao thông thuận lợi và an toàn.

Thậm chí, Thông tư 31/2019/TT-BGTVT cũng quy định các phương tiện phải giảm tốc độ để dừng lại an toàn khi trời mưa; có sương mù, khói, bụi; mặt đường trơn trượt, lầy lội, có nhiều đất đá, vật liệu rơi vãi…

Nguồn: nguoiduatin.vn

https://www.nguoiduatin.vn/di-xe-cham-muc-do-nao-se-bi-phat-a490500.html