Đi chợ giùm công nhân ở Sài Gòn

Công nhân được mua hàng bảo đảm chất lượng, giá thấp hơn thị trường và trả tiền vào kỳ lương hằng tháng.

Giờ tan ca ở Công ty TNHH Long Rich (KCX Linh Trung 1, TP HCM), từng tốp công nhân (CN) ghé siêu thị mini của công ty, xem qua từng mặt hàng được xếp ngay ngắn. Họ tìm đúng tên mình trên gói hàng và mang về mà không cần kiểm tra lại, cũng không phải trả tiền.

Xài trước, trả sau

Tranh thủ giờ ăn trưa, chị Nguyễn Thị Mai ghé qua siêu thị đưa mảnh giấy nhỏ có ghi những thứ cần mua cho cô bán hàng. Danh sách các thứ chị cần khá dài: một hũ thịt ngâm nước mắm, một bịch chè bà ba, một bịch bột giặt Omo 2 kg, 1 hộp kem đánh răng PS, 2 bàn chải, 1 chai dầu gội Sunsilk và 5 kg gạo. Buổi chiều tan ca, chị đã thấy những thứ mình mua được gói ghém cẩn thận.

di-cho

Công nhân chọn hàng hóa tại siêu thị mini của Công đoàn Công ty Long Rich

Chị Mai nhận xét: “Trước đây, cần gì tôi cũng ghé chợ mua. Nhiều mặt hàng họ nói chính hãng chứ chẳng biết có thật không, thấy thì cứ mua đại rồi vội vàng về nấu nướng cho kịp bữa cơm tối. Từ ngày có siêu thị mini của Công đoàn (CĐ), anh chị em CN rất thích vì tiện lợi. Cần gì cứ ghi mảnh giấy gửi đó, chiều ra đã thấy mọi thứ sẵn sàng”.

Siêu thị còn phục vụ các món ăn vặt cho CN vào giờ giải lao, cơm trưa: cóc, xoài, bánh bao, bánh tráng trộn, kem, chè… Không chỉ vậy, CN còn thích siêu thị này vì hàng hóa ở đây bán rẻ hơn thị trường từ 10% đến 15%. Đặc biệt, CN không phải lo lắng về tiền bạc bởi họ được mang hàng về xài trước, đến kỳ lương hằng tháng mới gửi tiền trả cho các tổ trưởng CĐ ở từng tổ.

Anh Trương Minh Thành cho biết anh rất “ghiền” món thịt ngâm nước mắm của siêu thị CĐ nên thường xuyên mua. “Vợ chồng tôi đều là CN nên buổi chiều về rất bận rộn vì phải đưa đón con, đi chợ, nấu ăn. Từ ngày có siêu thị mini của CĐ, việc đi chợ cũng nhẹ nhàng hơn, có hôm về chỉ cần mua ít rau sống ăn với thịt ngâm nước mắm là có bữa ăn ngon, đủ chất” – anh Thành kể.

Siêu thị trong nhà máy

Bà Nguyễn Thị Thùy Vân, Chủ tịch CĐ Công ty Long Rich, cho biết mỗi chiều tan ca, thấy CN chen chúc ở các chợ cóc lề đường mua hàng, anh em trong ban chấp hành CĐ đều lo lắng vì sợ tai nạn giao thông. Chưa kể, nguồn thực phẩm ở các chợ lề đường đều là hàng dạt, nhiều thứ đã ôi, thiu. Nếu CN ăn thực phẩm này mỗi ngày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Ngoài ra nhiều sản phẩm như xà phòng, dầu gội, sữa tắm… là hàng giả, hàng nhái bán tràn lan ở các chợ giá rẻ dành cho CN.

“Trước những lo lắng này, ban chấp hành CĐ ấp ủ dự định thành lập một siêu thị mini ngay tại công ty với hàng hóa chất lượng, giá rẻ cho CN. Tính toán mãi, đến tháng 4-2017, siêu thị của CĐ mới được thành lập” – bà Vân nhớ lại.

Không có tiền, CĐ phải liên hệ với các công ty, đại lý để được hỗ trợ các tủ đông, tủ đá. Tuy nhiên, đến phần quầy, kệ để bày hàng hóa thì không nơi nào chịu hỗ trợ, ban chấp hành CĐ chia nhau mỗi người góp 10 – 20 triệu đồng để đóng. Tất cả hàng hóa, CĐ đều lấy trước ở các công ty, đại lý và trả tiền sau khi nhận được tiền của CN vào kỳ lương hằng tháng.

Hằng ngày, siêu thị thuê 2 nhân viên bán hàng khi CN đến mua trực tiếp. Vào giờ giải lao, giờ cơm trưa, các thành viên ban chấp hành CĐ, các tổ trưởng CĐ thay phiên nhau soạn hàng, bỏ vào bịch ni-lông, bấm tên lại cho từng đơn hàng.

“Chủ nhật hằng tuần, các thành viên ban chấp hành CĐ chia nhau người thì ngâm cóc, người làm thịt heo ngâm nước mắm… để đầu tuần có hàng bán cho CN. Anh em trong ban chấp hành CĐ phải hy sinh rất nhiều thời gian để cho siêu thị mini hoạt động trôi chảy. Rất may là CN ủng hộ, mọi người cũng cảm thấy vui” – chị Nguyễn Thị Dung, Phó Chủ tịch CĐ Công ty Long Rich, bày tỏ.

Theo NLĐ