Đàn ông khác gì so với phụ nữ giới khi tiếp xúc công nghệ?

Đàn ông thường bị hấp dẫn các trò chơi điện tử. Trong khi đó, phụ nữ dường như dành nhiều thời gian hơn cho mạng xã hội.

Đàn ông khác gì so với phụ nữ giới khi tiếp xúc công nghệ? ảnh 1

Năm 2017, một cuộc khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy bé trai và bé gái có nhận thức khác nhau về lượng thời gian sử dụng các công nghệ. Ví dụ, 47% các cô gái từ 13 đến 17 tuổi cho biết họ dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội và 41% những cậu bé tuổi teen nói rằng mình dùng phần lớn thời gian để chơi game, so với 11% các cô gái nói như vậy.

Những điều còn thiếu từ phát hiện của Trung tâm nghiên cứu Pew là lý do sâu xa cho câu hỏi tại sao điều này có thể xảy ra. Vì vậy vào năm 2018, một nhóm nhà nghiên cứu từ những trường đại học khác nhau ở Trung Quốc đã hợp tác để tìm ra sự khác biệt liên quan đến giới tính trong các phản ứng thần kinh khi chơi game. Sử dụng máy MRI, họ đã đo các phản ứng của não ở game thủ nam và nữ tuổi thiếu niên, tập trung vào các phần của não liên quan đến nghiện và cảm giác được thưởng.

Kết quả cho thấy khi đàn ông được xem ảnh của những người chơi game, phần não gây nghiện có mức độ kích thích cao hơn so với phụ nữ. Theo các nhà nghiên cứu, điều này cho thấy đàn ông dễ bị mắc chứng rối loạn chơi game trên Internet hơn là phụ nữ.

Mặc dù các cô gái hiếm khi có dấu hiệu nghiện game, nhưng họ dễ bị sa đà vào mạng xã hội hơn. Theo nghiên cứu riêng biệt của Trung tâm nghiên cứu Pew, khoảng 78% phụ nữ ở Mỹ dùng mạng xã hội ít nhất một lần mỗi ngày, so với 65% đàn ông làm điều tương tự.

Một nghiên cứu của ScienceDirect có tiêu đề “Sử dụng mạng xã hội và Sức khỏe tinh thần vị thành niên”, nhận thấy rằng các cô gái dễ bị trầm cảm và lo lắng sau khi dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội, nhưng điều này không được phát hiện ở các chàng trai.

Vào ngày 24 tháng 9, Julie Jargon đã viết một bài báo cho Wall Street Journal với nội dung nhấn mạnh có bao nhiêu cha mẹ của cả bé trai và gái thấy được sự khác biệt rõ ràng trong cách con cái họ tương tác với công nghệ. Ngoài ra, bài báo còn giải thích phụ nữ có cảm giác bỏ lỡ nhiều hơn, họ thường cảm thấy bị ép buộc phải cập nhật để theo kịp bạn bè trên mạng xã hội hơn là đàn ông. Điều này phù hợp với thực tế khi các ứng dụng như Facebook và Instagram được thiết kế để khiến người dùng bị cuốn hút, có nghĩa đó là một thói quen gần như không thể phá vỡ.

Đàn ông khác gì so với phụ nữ giới khi tiếp xúc công nghệ? ảnh 2

Trung bình, mọi người dành bốn tiếng dùng điện thoại mỗi ngày và các ứng dụng được thiết kế để lợi dụng bộ não của chúng ta, khiến người dùng ở lại nền tảng của họ càng lâu càng tốt vì đó là lợi ích cho chính công ty. Tất cả mọi thứ bạn nhìn thấy trên một ứng dụng đều được thiết kế cẩn thận để giữ người dùng bị cuốn hút hàng giờ liền.

Công nghệ làm lộ rõ điểm yếu lớn nhất của con người – nghiện ngập. Nhưng nếu nhận thức được cách thiết kế tác động đến hành vi và mối quan hệ của con người với công nghệ, chúng ta có thể giảm được những ảnh hưởng này.

Nguồn: nghenhinvietnam.vn

https://nghenhinvietnam.vn/tin-tuc/dan-ong-khac-gi-so-voi-phu-nu-gioi-khi-tiep-xuc-cong-nghe-54857.html