Đại sứ Tây Ban Nha: Luôn mang theo những hình ảnh tốt đẹp về Việt Nam

Ngày 23/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam María Jesús Figa López-Palop nhân dịp bà kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.

dai su tay ban nha luon mang theo nhung hinh anh tot dep ve viet nam
Đại biểu tham dự Lễ trao tặng Kỷ niệm chương chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: TV)

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga, Đại diện lãnh đạo và một số Ủy viên Ban Chấp hành Hữu nghị Việt Nam-Tây Ban Nha, Ban châu Âu và một số cán bộ VUFO; Đại sứ María Jesús Figa López-Palop cùng phu quân, cán bộ Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi trao tặng, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga ôn lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống và sự gắn bó giữa hai nước Việt Nam và Tây Ban Nha. Đặc biệt, trong những năm gian khó của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, nhân dân Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ, cổ vũ quý báu của chính phủ và nhân dân Tây Ban Nha. Kể từ khi Việt Nam và Tây Ban Nha thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1977, hai nước đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đặc biệt là việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược hướng tới tương lai, hiện đang mang lại những trái ngọt cho nhân dân hai nước.

Bà Nguyễn Phương Nga khẳng định những thành quả tốt đẹp đó có được là nhờ những nỗ lực kết nối, thúc đẩy của các thế hệ đại sứ, các nhà ngoại giao và các tổ chức hữu nghị của cả hai nước, trong đó có cá nhân bà María Jesús Figa López-Palop. Bà Phương Nga cũng nhắc lại việc bà đã được chứng kiến những nỗ lực không mệt mỏi của Đại sứ trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa-xã hội, tích cực hỗ trợ hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước hướng tới phát triển bền vững ở Việt Nam…

dai su tay ban nha luon mang theo nhung hinh anh tot dep ve viet nam 2
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga bày tỏ niềm niềm vinh dự khi được trao Kỷ niệm chương cho Đại sứ María Jesús Figa López-Palop. (Ảnh: TV)

“Là một nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm, có kiến thức sâu rộng về luật pháp, Đại sứ María Jesús Figa López-Palop đã chủ động hỗ trợ, đóng góp thiết thực trong hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực luật pháp, nhất là bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ. Đặc biệt, bà Đại sứ rất chú trọng tăng cường quan hệ giữa các tổ chức nhân dân, rất quan tâm hỗ trợ Hội hữu nghị Việt Nam-Tây Ban Nha, cùng với Hội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực giúp thúc đẩy giao lưu nhân dân, vun đắp tình cảm hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Tây Ban Nha”, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, bày tỏ niềm vinh dự và xúc động khi được đón nhận phần thưởng cao quý của VUFO, Đại sứ María Jesús Figa López-Palop cảm ơn những tình cảm đặc biệt và sự hợp tác, hỗ trợ quý báu của VUFO và những người bạn Việt Nam đã dành cho bà trong suốt nhiệm kỳ ba năm tại Việt Nam. Bà tin rằng người kế nhiệm của mình sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tăng cường, thúc đẩy hợp tác và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp này.

“Tôi đã biết đến và dành nhiều tình cảm cho Việt Nam ngay từ khi còn là một nữ sinh học ngành luật ở Tây Ban Nha. Tôi sẽ luôn mang theo bên mình những kỷ niệm và hình ảnh tốt đẹp về Việt Nam, cũng như sẽ tiếp tục góp phần củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị đoàn kết và hợp tác giữa hai nước”, Đại sứ Tây Ban Nha nói.

dai su tay ban nha luon mang theo nhung hinh anh tot dep ve viet nam 1
Chủ tịch Nguyễn Phương Nga trao quà cho Đại sứ María Jesús Figa López-Palop cùng phu quân. (Ảnh: TV)
Được bổ nhiệm Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam từ tháng 3/2017, Đại sứ María Jesús Figa López-Palop đã duy trì sự hiện diện của Tây Ban Nha tại Việt Nam bằng việc có mặt và tham gia một cách tích cực nhất có thể tại các sự kiện chính thức.

Bà đã tham gia vào các nỗ lực nhằm đạt được việc ký kết Hiệp định Tự do Thương mại và hoàn thiện các thủ tục của Hiệp định Bảo hộ Đầu tư. Bà cũng tham gia cùng EU trong nhiều hoạt động do cơ quan này thực hiện trước các cơ quan chức năng của Việt Nam liên quan đến việc tham vấn và quyết định các vấn đề được đưa ra trong EU.

Đại sứ đã cùng Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc đồng chủ trì Nhóm Các Đại sứ và Trưởng Đại diện về Điều phối chính sách Giới. Đây là một chức năng nổi bật mà Bà đã thực hiện trong nhiều lĩnh vực. Bà đã chủ động hợp tác với Việt Nam trong việc soạn thảo Bộ luật Lao động mới về các nội dung liên quan đến phụ nữ, ví dụ như tuổi nghỉ hưu hay bạo lực giới.

Trong lĩnh vực doanh nghiệp, bà cố gắng thiết lập các liên hệ mới khi các doanh nghiệp Tây Ban Nha tới Việt Nam. Đáng chú ý là việc tăng cường thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau như lĩnh vực cảng, năng lượng tái tạo, xử lý nước và cơ sở hạ tầng…

Trong lĩnh vực văn hóa, Bà đã nỗ lực thúc đẩy sự tham gia của Tây Ban Nha trong các Lễ hội văn hóa như Festival Huế, các sự kiện ẩm thực như sự kiện kỉ niệm “Ngày Tapa thế giới”, cũng như các chương trình biểu diễn âm nhạc và vũ đạo flamenco với mục tiêu truyền bá văn hóa Tây Ban Nha.

Trong lĩnh vực lãnh sự, bà đã đặc biệt nỗ lực trong việc xử lý và cải thiện các thủ tục về nhận nuôi con nuôi. Tây Ban Nha là quốc gia đầu tiên nhận con nuôi tại Việt Nam và gần đây đã thực hiện sáng kiến nhằm rút ngắn thời gian các cặp cha mẹ nhận nuôi có thể thể đến Việt Nam và hoàn thành thủ tục đưa trẻ về Tây Ban Nha.

Trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân, bà rất quan tâm đến việc tăng cường và thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp với các tổ chức nhân dân như với Hội hữu nghị Việt Nam-Tây Ban Nha và các tổ chức thành viên của Hội như một đối tác thân thiết và tin cậy, cùng tham gia và phối hợp tổ chức các sự kiện vào các dịp quan trọng.

Theo Việt Nam & Thế giới

https://baoquocte.vn/dai-su-tay-ban-nha-luon-mang-theo-nhung-hinh-anh-tot-dep-ve-viet-nam-119965.html