COVID-19 ảnh hưởng trầm trọng đến ngành giải trí trực tuyến Philippines

Philippines ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày 05/04 là 3246 với số ca tử vong đã chạm mốc 155. Nhiều biện pháp ngăn chặn đã được chính phủ của tổng thống Rodrigo Duterte áp dụng nhưng không thể tránh khỏi việc nền kinh tế của đất nước Đông Nam Á này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Manila: Thiết quân luật – phong tỏa toàn diện

Tình trạng khẩn cấp y tế đã được ban bố ngày 09/03 kèm theo lệnh phong tỏa toàn bộ đảo Luzon. Đây là khu vực tập trung một nửa dân số của Philippines cũng như là thủ phủ kinh tế, chính trị của quốc gia này. Chính phủ cũng đã thống nhất trao thêm quyền lực khẩn cấp cho tổng thống Rodrigo Duterte nhằm có được phản ứng nhanh nhất đối phó với đại dịch COVID-19. Trong phát biểu mới nhất của mình, ông Duterte đã tuyên bố “Sẵn sàng ra lệnh bắn hạ tất cả các trường hợp không hợp tác với tình trạng thiết quân luật” tại thủ đô Manila cũng như đảo Luzon. Hiện tại tất cả các cơ quan, đơn vị kinh doanh của Philippines đều không được phép hoạt động, phương tiện vận tải công cộng bị cấm và người dân chỉ có thể ra đường hạn chế. Mỗi hộ gia đình được cấp 1 thẻ đi lại vào khung giờ nhất định phục vụ cho việc mua sắm nhu yếu phấm. Toàn bộ sân bay bị đóng cửa và khách ngoại quốc sẽ không được xuất nhập cảnh sau 72h kể từ khi lệnh thiết quân luật được ban bố.

Ảnh hưởng từ COVID tới ngành công nghiệp giải trí trực tuyến

Trong diễn biến leo thang của đại dịch COVID-19, nền kinh tế của Philippines cũng không thể thoát khỏi tình trạng suy thoái chung. Vốn là quốc gia phụ thuộc khá lớn vào nguồn thu từ du lịch cũng như hoạt động giải trí trực tuyến, dịch bệnh là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế trị giá 330 tỷ USD này. Công sở ngưng hoạt động, vận tải đình trệ, du lịch lao đao, ngay cả ngành công nghiệp giải trí trực tuyến cũng không thể tránh thoát khỏi cơn bão mà COVID-19 mang lại.

Theo thống kê năm 2019, ngành giải trí trực tuyến cung cấp cho thị trường nước ngoài (POGO) tại Philippines đã mang lại cho quốc gia này 6,5 tỉ Peso tiền thuế (tương đương 125 triệu USD). Đây là con số không hề nhỏ cho đất nước hơn 104 triệu dân này tuy nhiên cũng mang lại rất nhiều hệ lụy. Làn sóng lao động nhập cư chủ yếu đến từ Trung Quốc mang lại nỗi quan ngại lớn cho nguồn gốc lây lan của COVID-19. Đồng thời tỉ lệ tội phạm gia tăng cùng việc giá bất động sản leo thang khiến cuộc sống của người dân bản địa gặp nhiều bất ổn. Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu chấm dứt cấp phép cũng như dừng các hoạt động POGO nhưng chưa được tổng thống Duterte đáp ứng.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, COVID-19 đã khiến Philippines phải nhượng bộ. Khi lệnh phong tỏa được ban bố, các công sở có thể làm việc qua mạng nhưng riêng các công ty POGO lại nhận được công văn cấm triệt để từ PAGCOR (Tập đoàn Giải trí và Trò Chơi Philippines). Ngay cả làm việc tại nhà cũng không được phép, nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý hình sự và thu hồi giấy phép. Việc ép các doanh nghiệp POGO dừng mọi hoạt động được coi là động thái thỏa hiệp trong bối cảnh Philippines đang cần sự hỗ trợ lớn về trang thiết bị y tế cũng như chuyên môn chống dịch từ phía Trung Quốc. Rất nhiều doanh nghiệp POGO đã phải thông báo tạm dừng đóng cửa, một số vẫn cố hoạt động chui nhưng vấp phải sự truy quét từ các lực lượng vũ trang.

Chính quyền sở tại cũng thông báo ngưng cấp phép hoạt động cho các công ty POGO, xoa dịu mối lo ngại về các lao động nhập cảnh không hợp tác trong việc phòng chống dịch bệnh từ người dân. Được biết dù có doanh thu khá cao nhưng rất nhiều các doanh nghiệp POGO chây ì trong việc đóng thuế với số nợ năm 2019 lên tới hơn 50 tỉ Peso so với 6,5 tỉ thực thu. Đại dịch COVID-19 cũng là nấc thang để Bộ Tài Chính gây sức ép cho 61 doanh nghiệp POGO với hơn 108,000 lao động trốn thuế tại Philippines.

Chưa rõ diễn biến của đại dịch COVID-19 sẽ kéo dài bao lâu, nhưng chắc chắn các doanh nghiệp POGO sẽ phải lao đao trong thời gian tới. Dòng tài chính bị gián đoạn sẽ khiến cho các hoạt động động kinh doanh này khốn đốn, một số doanh nghiệp nhỏ có thể dẫn tới tình trạng phá sản. Tổn thất do sự ảnh hưởng của COVID-19 là không thể đo đếm, nhưng an toàn sức khỏe vẫn là mục tiêu hàng đầu của mọi quốc gia, và Philippines chắc chắn cũng không ngoại lệ. Ở bối cảnh nhạy cảm hiện tại, bất kỳ sự hi sinh nào cũng là cần thiết để đảm bảo mạng sống quý giá cho mỗi con người.

 

Nguồn: Uwin71.news