Công nghệ giúp nhanh hơn, tốt hơn

Nhờ đầu tư đổi mới công nghệ, năng suất và chất lượng sản phẩm chế tác đá mỹ nghệ của Công ty TNHH Điêu khắc Tấn An (Phú Yên) đã có sự cải thiện đáng kể.

1249-anh-3-yieu-khyc-tyn-an
ng dụng công nghệ giúp nâng cao năng suất, chất lượng chế tác đá mỹ nghệ

Với sự hỗ trợ từ Bộ Công Thương thông qua Chương trình Khuyến công quốc gia nhằm giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vừa và nhỏ tại địa phương nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua cải tiến năng suất, chất lượng sản phẩm, năm 2020, Công ty TNHH Điêu khắc Tấn An đã đầu tư máy điêu khắc đá CNC. Với nhiều chức năng ưu việt, thiết bị này đã hỗ trợ cho doanh nghiệp tạo ra sản phẩm chính xác, đồng nhất hơn và có giá thành cạnh tranh. Với một khu vườn tượng trong không gian xanh của cây cối nằm ven quốc lộ 1 bên triền núi ở thôn Chính Nghĩa (xã An Phú), gần ngã ba đường tránh vào thành phố Tuy Hòa của tỉnh Phú Yên, mỗi tháng, Công ty TNHH Điêu khắc Tấn An xuất đi các tỉnh những sản phẩm điêu khắc mỹ thuật từ đá nguyên khối với trọng lượng có khi lên tới gần chục tấn.

Trước nhu cầu ngày càng gia tăng của thị trường, đầu năm 2020, công ty đã mạnh dạn đầu tư máy điêu khắc đá mỹ nghệ CNC, trị giá gần 800 triệu đồng. Nếu như trước đây, người thợ phải thủ công mài đẽo, tạo những hình khối, chi tiết từ nhỏ nhất để tạo ra sản phẩm thì giờ đây, với máy CNC, người lao động chỉ cần gọt đá theo từng khuôn thích hợp và đưa vào máy. Máy CNC sẽ tạo hình khối, tạo phôi, cắt gọt các chi tiết cơ bản của bức tượng để cho ra sản phẩm thô. Từ đó, người thợ sẽ làm nguội rồi đục đẽo, trau chuốt lại để cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh.

Ưu điểm của máy CNC là giúp giải phóng sức lao động của người thợ. Thay vì thời gian ngồi hàng giờ để tạo ra một sản phẩm thô hoàn chỉnh nhất thì máy có thể giúp tạo ra nhiều sản phẩm với độ chính xác cao, năng suất và hiệu quả công việc ngày càng tăng. Chính vì thế, giá thành phẩm cũng được giảm đáng kể. Nhờ hoạt động của máy mà công ty đã dần đáp ứng được nhiều đơn hàng lớn, với độ chính xác và đồng nhất cao.

Việc đưa máy CNC vào sản xuất giúp cho năng suất và hiệu quả công việc của những người thợ chế tác đá ở đây ngày càng tăng lên. Nhờ đó, giá thành sản phẩm cũng được giảm đáng kể. Công ty đã dần đáp ứng được nhiều đơn hàng lớn, với độ chính xác và đồng nhất cao. Sau khi đầu tư máy, công ty đã hợp tác và hoàn thành một đơn hàng với 2.000 bức tượng Phật và đang hoàn thiện thêm 1.000 bức tượng khác xuất khẩu cho một đối tác tại Hàn Quốc. Trước đây, phải mất đến 2 ngày công mới có thể hoàn thành một bức tượng Phật cỡ nhỏ. Khi đưa máy CNC vào hoạt động, công ty có thể hoàn thành 32 bức tượng/ngày với độ chính xác cao. Sắp tới, công ty sẽ đầu tư thêm một máy điêu khắc đá CNC 12 đầu có công suất gấp 3 lần máy CNC hiện tại. “Như vậy, chúng tôi có điều kiện tập trung vào tất cả các dòng sản phẩm đá mỹ nghệ cỡ nhỏ phục vụ thị trường quà lưu niệm, khách du lịch địa phương và trong nước”, ông Lê Tấn An – Giám đốc Công ty TNHH Điêu khắc Tấn An – cho biết. Bên cạnh đó, công ty dự kiến mở rộng hợp tác với những đơn hàng lớn hơn, tạo việc làm đều đặn cho người lao động.

Máy CNC theo Chương trình Khuyến công quốc gia của Bộ Công Thương hỗ trợ Công ty TNHH Điêu khắc Tấn An có chi phí đầu tư 120 triệu đồng, giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm đá mỹ nghệ, giải quyết việc làm cho gần 20 lao động thường xuyên tại công ty.

Nguồn: congthuong.vn

https://congthuong.vn/cong-nghe-giup-nhanh-hon-tot-hon-145385.html